(HBĐT) - Xã Vạn Mai (Mai Châu) có địa hình dốc, nhiều chia cắt, người dân sinh sống chủ yếu ven các chân đồi. Vào mùa mưa thường xuyên xảy ra hiện tượng sạt lở, đá lăn, gây ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề đến đời sống của người dân.


Khu vực xóm Khán, xã Vạn Mai (Mai Châu) thường xảy ra tình trạng sạt lở, đá lăn.

Tìm hiểu thực tế cho thấy, những năm qua, địa bàn xã chịu nhiều thiệt hại do ảnh hưởng của sạt lở đất, đá lăn. Tháng 8/2018, đợt mưa lớn kéo dài tại xóm Co Lương khiến 1 hộ bị đất, đá sạt lở từ phía đồi cao xuống sau nhà gây sập tường làm tử vong một cháu bé 2 tuổi. Năm 2022, do ảnh hưởng của khối không khí lạnh mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, tại khu vực xóm Khán xảy ra sạt lở đá làm sập nhà, gây thiệt hại lớn về tài sản của 2 gia đình. Cụ thể, hộ ông Khà Văn Vượng bị sạt lở đá làm hư hỏng hoàn toàn 1 nhà sàn bằng gỗ diện tích 72 m2, 1 căn bếp xây cấp 4 diện tích 24 m2 cùng nhiều tài sản khác, tổng thiệt hại ước khoảng 500 triệu đồng; hộ ông Hà Văn Tiệp bị hư hỏng căn bếp, công trình phụ xây cấp 4 diện tích 40 m2 và 1 con bò cái, tổng thiệt hại khoảng 130 triệu đồng, may mắn không có thiệt hại về người. Ngay sau khi nắm được thông tin, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã kịp thời chỉ đạo các lực lượng, ban, ngành, đoàn thể cùng người dân trong xóm đến di dời người và tài sản đến nơi an toàn; nhanh chóng triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả, đảm bảo ổn định cuộc sống.

Ông Hà Văn Hiếu, Trưởng xóm Khán cho biết: "Mỗi khi trời mưa, người dân trong xóm, nhất là những hộ sinh sống dưới chân đồi, núi luôn trong tình trạng lo lắng sợ xảy ra sạt lở, đá lăn. Các hộ bị ảnh hưởng trực tiếp đã đóng góp khắc phục tạm thời bằng cách đào hố, đắp đất sau nhà, tuy nhiên để giải quyết về lâu dài vẫn cần sự giúp đỡ, vào cuộc của chính quyền và các cơ quan chức năng”.

Để đảm bảo khắc phục và xử lý tình trạng sạt lở, đá lăn trên địa bàn, UBND xã Vạn Mai đã tiến hành kiểm tra, khảo sát, báo cáo UBND huyện xin nguồn vốn xây dựng bờ kè, khắc phục nguy cơ sạt lở tại xóm Khán. Do xã không còn quỹ đất nên khó xây dựng khu tái định cư để di dời các hộ. Do vậy, xã chủ động khắc phục và triển khai các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an toàn về người, tài sản cho người dân. Các hạng mục cần thực hiện gồm: đắp đất, đào hào chống đá lăn, xây tường kè, cống nước tiêu và phá 2 hòn đá tại vị trí nổ mìn trước kia có nguy cơ cao mất ổn định với khối lượng ước tính 113 m3. Quyết định đã được UBND huyện phê duyệt và đang trong quá trình chuẩn bị tiến hành thực hiện.

Đồng chí Hà Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Mai cho biết: Với phương châm "4 tại chỗ”, gồm: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ, xã chủ động trong công tác phòng tránh, ứng phó, khắc phục kịp thời nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, trong đó phòng tránh là mục tiêu hàng đầu. Xã tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, triển khai rà soát, xây dựng, kiện toàn lực lượng ứng phó; liên tục cập nhập thông tin, đưa ra thông báo kịp thời, hướng dẫn kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với thiên tai đến người dân.

Hoàng Dương

Các tin khác


Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Nhiều khu vực có mưa và dông, miền Bắc và miền Trung tiếp tục trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 3 và ngày 4/12, nhiều khu vực có mưa và dông; đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi dưới 14 độ C.

Huyện Kim Bôi ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp

Những năm qua, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Kim Bôi đã mang lại thay đổi tích cực. Từ phương thức sản xuất truyền thống, người dân đã chuyển đổi sang sản xuất theo hướng tập trung, quy mô lớn, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích canh tác, tăng thu nhập cho người dân.

Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Chiến lược phát triển KT-XH giai đoạn 2021 - 2030 khẳng định khoa học - công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo là một trong các khâu đột phá chiến lược quan trọng. Theo đó, phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo là quốc sách hàng đầu, đóng vai trò đột phá chiến lược trong giai đoạn mới; là động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả; chủ động, tích cực tiếp cận và khai thác triệt để cơ hội, thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Chủ động sớm phòng ngừa, cảnh báo sạt lở đất, lũ quét

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 2107/UBND-KTN về việc triển khai thực hiện Đề án Cảnh báo sớm sạt lở đất, lũ quét khu vực miền núi, trung du Việt Nam trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.

Xã Mường Chiềng nỗ lực xử lý rác thải nhựa

Nhận thức rác thải nhựa là loại rác nguy hại, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân mà còn gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực đến môi trường sống. Thời gian qua, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) đã nỗ lực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về hạn chế sử dụng và xử lý rác thải nhựa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục