Ngày 29/5, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị đối thoại về công tác quản lý, bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, sản xuất vật liệu (VLXD) xây dựng trên địa bàn huyện Lương Sơn.
Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại hội nghị.

Trên địa bàn huyện có 45 mỏ khoáng sản được cấp giấy phép khai thác đá, diện tích đất sử dụng 518ha, trữ lượng đá cấp phép 295 triệu m3, tổng công suất khai thác 9 triệu m3/năm. Hiện nay, 38/45 mỏ đang hoạt động, 13 cơ sở sản xuất gạch đất sét nung với tổng công suất thiết kế 420 triệu viên/năm. Ngoài ra, còn có các cơ sở sản xuất vật liệu không nung với công suất thiết kế 204 triệu viên/năm; 2 nhà máy xi măng đang hoạt động với công suất 4.000 tấn clinker/ngày đêm. Các đơn vị khai thác, sản xuất VLXD tạo việc làm cho trên 1.000 lao động, chủ yếu người địa phương, thu nhập bình quân 10 triệu đồng/người/tháng...

Theo đánh giá, các cơ sở duy trì vận hành các công trình, biện pháp xử lý, giảm thiểu ô nhiễm môi trường như: đầu tư lắp đặt giàn phun sương giảm bụi tại các vị trí phát sinh nhiều bụi, trang bị xe tưới ẩm đường giao thông; bố trí hệ thống rãnh thu gom, thoát nước mưa; lắp đặt hệ thống xử lý bụi, khí thải; lắp hệ thống quan trắc khí thải tự động; nổ mình, nghiền sàng đá cơ bản theo thời gian quy định.

Tuy nhiên, tại một số nơi mật độ dự án lớn có nhiều phản ánh liên quan đến khai thác, vận chuyển, nổ mìn gây rung chấn, tiếng ồn, khói bụi ảnh hưởng đến môi trường, đời sống nhân dân. Từ năm 2020 đến nay, đối với một số khu vực mỏ, người dân đã gửi nhiều đơn thư phản ánh đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết. Một số nơi xảy ra tụ tập phản đối hoạt động của các mỏ khai thác đá.

Tại hội nghị, có 149 phiếu ý kiến của các hộ dân tại 20 thôn của 8 xã phản ánh hoạt động khai thác, vận chuyển, sản xuất đá, VLXD ảnh hưởng đến đời sống, môi trường thời gian qua. Đại diện các doanh nghiệp, lãnh đạo các sở, ngành đã trả lời, cung cấp thêm thông tin về hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn. 

Thời gian tới, nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng, trên địa bàn huyện Lương Sơn sẽ dừng cấp mới khai thác các mỏ khoáng sản theo chỉ đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Xem xét đưa ra lộ trình đến năm 2030-2035 sẽ dừng hoạt động khai thác đối với các mỏ đá nằm trong khu vực phát triển đô thị. Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành quy định trong khai thác, chế biến, sản xuất VLXD; xử lý hoặc đề xuất xử lý nghiêm các vi phạm.


Việt Lâm

Các tin khác


Huyện Lạc Thuỷ siết chặt phòng cháy, chữa cháy rừng

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trong thời điểm nắng nóng, khô hạn, lực lượng kiểm lâm huyện Lạc Thuỷ và các xã, thị trấn đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng nhằm giảm nguy cơ và không để xảy ra cháy rừng.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Thời tiết ngày 25/5: Mưa dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 25/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm.

Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục