Các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn so với nguồn cung cấp máu và điều này khiến cho chúng bị thiếu ôxi. Những tế bào này sau đó sản sinh ra năng lượng theo cách mà cần nhiều đường hơn so với ôxi.

 

Nắm được nguyên lý này, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio và Trung tâm nghiên cứu Richard J. Solove đã chế tạo một loại thuốc thử nghiệm cắt đứt việc cung cấp đường, khiến cho các tế bào ung thư tự hủy.

Kết quả nghiên cứu, được đăng tải trên tạp chí "Hóa sinh học" cho biết chất thử nghiệm được gọi là OSU-CG12 là một ví dụ về các loại dược phẩm chống ung thư mới.

Giáo sư Ching-Shih Chen, chuyên gia về hóa sinh học và nội tiết đồng thời là chủ nhiệm công trình nghiên cứu, nói rằng: "Hạn chế năng lượng có thể là một chiến lược mới hiệu quả trong việc chữa trị bệnh ung thư bởi vì nó nhắm đến cơ chế tồn tại của rất nhiều loại tế bào ung thư. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng chất mới này giết chết tế bào ung thư thông qua việc ngăn chặn cung cấp năng lượng."

Để tạo nên chất mới này, giáo sư Chen và các đồng nghiệp đã bắt đầu với một loại dược phẩm gọi là ciglitazone, vốn được chế tạo để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 nhưng đồng thời cũng có chức năng chống ung thư trong các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm.

Loại thuốc ciglitazone sản xuất ra các hiệu ứng chống tiểu đường bằng việc kích hoạt một loại protein gọi là PPAR-gamma và một loạt các gen. Hiệu ứng chống ung thư của loại thuốc này cũng có cơ chế tương tự. Tuy nhiên, theo giáo sư Chen, các hiệu ứng chống ung thư là do một cơ chế khác, hạn chế việc cung cấp năng lượng.

Để tăng cường hoạt động này, các nhà khoa học đã thay đổi cấu trúc của phân tử ciglitazone, sản xuất ra OSU-CG12. Trong thí nghiệm với các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú, chất OSU-CG12 đã có tác dụng trong việc giết chết tế bào ung thư cao hơn 10 lần so với chất ciglitazone và resveratrol - một sản phẩm tự nhiên được tìm thấy trong trái nho và rượu vang đỏ.

Ngoài ra, chất mới này còn có tác dụng ngăn chặn việc cung cấp đường glucose cho các tế bào ung thư và hạn chế khả năng chuyển hóa đường của các tế bào này.

Hiện nay, giáo sư Chen và các đồng nghiệp vẫn tiếp tục điều chỉnh chất OSU-CG12 để tăng cường hiệu quả và họ hy vọng sẽ thử nghiệm chất này đối với các loại bệnh khác như tim mạch và Alzheimer.

                                                                                Theo Vietnam+

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục