Sức tiêu thụ của thị trường PC Việt Nam trong quý I/2010 chỉ đạt gần 434.000 máy, giảm đến 27% so với ba tháng cuối năm 2009 dù đã tăng 25% so với cùng kỳ năm trước.

Mô tả ảnh.
 

Nguyên nhân của sự sụt giảm này, theo hãng nghiên cứu IDC, là do ảnh hưởng thời vụ của tháng Tết âm lịch và việc tăng thuế VAT cũng như lãi suất cho vay của ngân hàng.

Tuy nhiên, có một hiện tượng rất đáng chú ý là các hãng và nhà phân phối đang nỗ lực bán ra một lượng hàng tồn nhập quá lớn của quý IV/2009 (với công nghệ CPU cũ) để có tiền nhập các dòng PC mới của năm 2010. Do đó, việc các hãng cạnh tranh với nhau một cách quyết liệt là điều có thể tiên liệu trước, mà việc giảm giá cũng như mở nhiều đợt khuyến mãi sẽ là các giải pháp được lựa chọn nhiều nhất.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng không nằm ngoài guồng quay của thị trường thế giới khi máy tính để bàn tiếp tục tăng trưởng chậm (7% so với năm 2009), "nhường chỗ" cho máy tính xách tay (97%). Theo IDC, phân khúc Desktop tiêu dùng sẽ khó có sự đảo chiều song phân khúc desktop doanh nghiệp thì "lạc quan hơn". Các ngân hàng và dự án giáo dục đều có nhu cầu sắm sửa máy tính để bàn với quy mô lớn trong năm nay, đồng thời dự án chính phủ "Nâng cao khả năng sử dụng Máy tính và Internet Cộng đồng tại Việt Nam" cũng được triển khai quyết liệt hơn. Đây là những tiền đề đảm bảo cho đà tiêu thụ của desktop doanh nghiệp trong năm 2010 này.

Số liệu từ các nhà nhập khẩu cho thấy, lượng máy tính xách tay "vào VN" trong quý I đã giảm mạnh gần 49%, bởi lượng hàng còn tồn kho từ quý trước là tương đối nhiều. Vấn đề đặt ra cho các doanh nghiệp và nhà phân phối lúc này là phải làm sao giải quyết được nhanh số hàng tồn để có tiền quay vòng vốn. "Nếu chỉ nhờ giảm giá và khuyến mại thì chưa đủ", IDC nhận định.

"Thị trường máy tính xách tay sẽ ngày càng sôi động và chắc chắn, người tiêu dùng Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội sở hữu máy tính xách tay với giá rẻ", IDC dự đoán.

Về bảng xếp hạng doanh số trong quý I/2010, HP tiếp tục dẫn đầu thị trường với 14,7% thị phần. Dell đã vượt qua Acer và chiếm vị trí thứ 2 dù vẫn còn khoảng cách lớn giữa HP và Dell. Dell đạt 8,7% thị phần nhờ sự thay đổi tích cực của các kênh phân phối cũng như nhờ các đợt giảm giá. Dù đã có nhiều nỗ lực khuyến mại song Acer vẫn  tụt xuống vị trí thứ 3 với 7,8% thị phần. Toshiba đã vươn lên vị trí thứ 4 với 3,4%.

                                                                                     Theo Báo Vnn

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục