Sau khi ngôi mộ ở An Dương, Hà Nam tìm thấy cuối năm 2009 được khẳng định là mộ Tào Tháo, giới khảo cổ Trung Quốc lại đang điên đầu truy tìm kẻ được chôn cùng mộ với Tào Tháo.

Ai được chôn cùng Tào Tháo?

Mô tả ảnh.
Lối vào lăng mộ Tào Tháo ở An Dương. Ảnh: THX.

Theo những thông tin trước đây, lăng mộ Tào Tháo bao gồm hai ngôi mộ lớn, được các nhà khảo cổ đánh số thứ tự là mộ số 1 và 2. Hai ngôi mộ được xây cách nhau khoảng 20 m và được bố trí song song với nhau theo hướng từ Đông sang Tây.

Đến thời điểm hiện tại, dù vẫn còn nhiều ý kiến không đồng tình, mộ số 2, nơi người ta tìm thấy ba bộ xương gồm một bộ xương đàn ông và hai bộ xương phụ nữ đã được các nhà khoa học Trung Quốc xác định là của Tào Tháo.

Tuy nhiên, nếu như mộ số 2, vấn đề đặt ra là chủ nhân của ngôi mộ có phải là Tào Tháo hay không, thì ở ngôi mộ thứ 1, câu chuyện lại phức tạp hơn rất nhiều. Bởi không có nhiều bằng chứng để có thể đoán định nhân vật được chôn cùng Tào Tháo là ai.

Theo các nhà khảo cổ làm việc tại lăng mộ Tào Tháo này thì, sau khi ngôi mộ số 2, ngôi mộ Tào Tháo được khai quật hoàn tất, khách tham quan tìm đến thôn Tây Cao Huyệt quá đông khiến việc khai quật mộ số 1 bị trì hoãn. Sau đó, thời tiết lạnh giá của mùa đông lại khiến các nhà khảo cổ không thể khai quật mộ số 1 một cách bình thường.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng thời gian khai quật thực ở mộ số 1 chỉ chưa đầy 1 tháng và chỉ mới khai quật được 1/3 ngôi mộ. Đây cũng là lý do khiến các nhà khoa học chưa thể xác định được chủ nhân của ngôi mộ này là ai.

Vẫn còn nhiều tranh cãi

Mô tả ảnh.
Hiện trường khai quật hầm mộ số 1. Ảnh: THX.

Nhân vật nào có đủ quyền uy và danh vọng để sau khi chết đi được “ngang vai sánh bước, an giấc ngàn thu" cùng với Ngụy Vũ Đế, nhân vật gian hùng nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa? Câu hỏi này đang khiến các nhà khoa học Trung Quốc đau đầu tìm lời giải đáp.

Hầu hết các nhà khoa học thuộc Phòng nghiên cứu khảo cổ đều cho rằng, ngôi mộ này chính là của Tào Ngang, con trai cả của Tào Tháo.

Lý do mà họ đưa ra là, Tào Ngang bị chết trong một trận chiến, di thể không còn giữ được. Trong khi đó, từ khi khai quật ngôi mộ đến nay, người ta chưa phát hiện bất cứ mẩu xương nào. Vì vậy, rất có thể đây là một ngôi mộ chôn quần áo và đồ dùng của Tào Ngang.

Tuy nhiên, cũng có nhiều chuyên gia cho rằng, chủ nhân của ngôi một số 1 chính là ái phi của Tào Tháo chứ không thể nào là của Tào Ngang được. Bởi lẽ, Tào Ngang là con trai Tào Tháo, theo thể chế, mộ của Tào Ngang không thể xây song song với mộ Tào Tháo được.

Trong những mẫu vật khai quật được tại mộ số 1, người ta thu được một thanh kiếm cổ. Vì vậy, một nhóm các chuyên gia khác lại có ý kiến cho rằng, Tào Tháo khi còn sống rất thích binh khí, vì vậy, ngôi mộ số 1 có thể chỉ là một mộ chứa binh khí.

Cũng có một số người khác suy đoán đây có thể là một của Điêu Thuyền, Tiểu Kiều, Đại Kiều hoặc mộ của một vị tướng yêu của Tào Tháo.

Những cuộc tranh cãi xung quanh ngôi mộ của nhân vật nổi tiếng bậc nhất lịch sử Trung Hoa này sẽ vẫn còn kéo dài. Bởi vì cả ngôi mộ số 1 và mộ số 2 chỉ là hai trong số rất nhiều ngôi mộ có khả năng được tìm thấy trong khu lăng mộ Tào Tháo có diện tích 740 m2 được phát hiện nơi đây.

                                                                   Theo Vietnamnet

 

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục