Từ ngày đưa vào ứng dụng thành công tại Công an TP Hà Nội, C@FRIS đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Ấn tượng nhất là kết quả điện tử hóa thành công tàng thư căn cước can phạm 300.000 chỉ bản vân tay chỉ trong thời gian ngắn. Hằng năm, C@FRIS giúp Công an Hà Nội xác minh nhanh chóng, chính xác, kịp thời hàng chục nghìn yêu cầu trích lục tiền án tiền sự, xác minh lý lịch tư pháp…

 

Đồ nghề của hắn là một túi xách khá đẹp, bên trong đựng đèn khò, dao chuyên dụng. Trước khi "đột vòm" nhà ai, hắn nghiên cứu rất kỹ địa thế, sau đó trèo theo đường ống nước, lỗ thông hơi, cửa sổ để trèo lên tầng. Nếu cửa khóa chắc chắn thì hắn dùng đèn khò cắt khóa, hoặc lấy dao chuyên dụng cậy cửa kính để vào bên trong. Chỉ trong một thời gian ngắn, siêu trộm này đã gây ra hàng chục vụ trộm trên địa bàn phường Quảng An, quận Tây Hồ. Hắn cứ nghĩ với sự khéo léo, tinh vi của mình thì có trời mới tìm ra hắn. Nhưng hắn đã lầm. Chỉ một dấu vân tay nhỏ hắn để lại hiện trường, đã "vạch mặt chỉ tên" hắn là Nguyễn Ngọc Vượng (37 tuổi, trú tại phố Kim Mã, Ba Đình Hà Nội).

Đây là một trong số rất nhiều vụ trộm đã được Công an Hà Nội khám phá chỉ trong một thời gian rất ngắn. Ngoài sự chỉ đạo kịp thời của các đồng chí chỉ huy, sự phán đoán, nhận định sắc bén chính xác của trinh sát, thì những vụ trộm "bóng chim tăm cá" như trên được tìm ra còn nhờ đến sự hỗ trợ đắc lực của C@FRIS - hệ phần mềm nhận dạng vân tay tự động.

Các cán bộ khoa học của Bộ Nội vụ Cuba đến trao đổi kinh nghiệm triển khai ứng dụng C@FRIS tại PC27 Công an Hà Nội.

Tác giả của công trình này gồm bốn thành viên: Đại tá, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Kỷ; Thạc sỹ, Đại úy Nguyễn Thị Hương Thủy; Thạc sỹ, Thượng úy Nguyễn Thanh Phương (Cục Tin học nghiệp vụ, Bộ Công an) và kỹ sư Nguyễn Ngọc Minh, công tác ở ngành Điện lực. Ngày 25/4/2009, công trình này đã được nhận giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam.

Một vụ việc khác có sự góp sức của C@FRIS. Bằng thủ đoạn làm giả CMND để qua mắt công chứng khi làm thủ tục chuyển nhượng nhà đất, đối tượng đã thay ảnh mặt trước và toàn bộ mặt sau CMND của chủ sở hữu bằng ảnh và mặt sau CMND có vân tay hai ngón trỏ của chính đối tượng. Nhờ đó mà đối tượng có một CMND mang tên chủ sở hữu tài sản nhưng ảnh và vân tay lại là của đối tượng. Bằng cách đó, đối tượng đã được công chứng lập giấy ủy quyền bán một căn hộ cho người mua nhà. Nhưng đến khi người mua tìm đến được chủ sở hữu thật của căn hộ thì đối tượng đã cao chạy xa bay.

Vụ việc này chỉ có hai thông tin để lại là ảnh và vân tay hai ngón trỏ, làm thế nào để tìm được đối tượng? Tàng thư căn cước công dân Hà Nội không giải quyết được, vì tàng thư chỉ tra cứu được theo họ tên và theo công thức vân tay 10 ngón. Hệ VAFIS đã tra cứu nhưng không có kết quả, do đối tượng không có trong tàng thư căn cước can phạm. Cuối cùng, C@FRIS đã vào cuộc. Và chỉ sau 5 phút tra cứu theo vân tay 2 ngón trỏ đã có ngay câu trả lời. Thủ phạm đã bị lật tẩy là Nguyễn Toàn, 47 tuổi, ở Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội, là đối tượng đã có 1 tiền sự về tội đánh bạc...

Được biết, từ ngày đưa vào ứng dụng thành công tại Công an TP Hà Nội năm 2004 đến nay, C@FRIS đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Ấn tượng nhất là kết quả điện tử hóa thành công tàng thư căn cước can phạm 300.000 chỉ bản vân tay chỉ trong thời gian ngắn. Hằng năm, C@FRIS giúp Công an Hà Nội xác minh nhanh chóng, chính xác, kịp thời hàng chục nghìn yêu cầu trích lục tiền án tiền sự, xác minh lý lịch tư pháp, chấm dứt tình trạng tồn đọng yêu cầu xử lý kéo dài trước đây.

Trong lĩnh vực điều tra phá án, qua tra cứu hàng trăm dấu vết vân tay hiện trường, hệ thống đã tra cứu thành công, xác định chính xác đối tượng của hàng chục vụ trộm cắp tài sản, danh tính của nhiều nạn nhân bị thiệt mạng chưa có người nhận. Có những vụ việc phức tạp, C@FRIS chính thức chuyển từ trạng thái bị động ngồi chờ để tra cứu dấu vết "nguội", sang tham gia sàng lọc dấu vết "nóng", giúp cơ quan điều tra gỡ nút vụ án nhanh nhất...

Hiện nay, nhóm sản phẩm nhận dạng vân tay tự động C@FRIS đã cho ra đời phiên bản mới mang tên phiên bản C@FRIS 2009. Hy vọng thời gian tới, C@FRIS sẽ được triển khai rộng rãi ở nhiều đơn vị trong lực lượng CAND

 

                                                                                  Theo CAND

 

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục