Bắt đầu từ năm 2011, lần đầu tiên Việt Nam được hỗ trợ thực hiện kế hoạch giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính bằng cách sử dụng cao su tự nhiên.

 

Đó là hoạt động của dự án “Tạo lập hệ thống vòng carbon với cao su tự nhiên” vừa được ký kết giữa Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vào ngày 18-2.

Nhật Bản tài trợ 3,9 triệu USD cho dự án hỗ trợ kỹ thuật này trong vòng 5 năm bắt đầu từ năm 2011 đến 2016.

Năm nhóm nghiên cứu sẽ tham gia dự án này gồm các nhà khoa học hàng đầu từ Trường Đại học Công nghệ Nagaoka của Nhật Bản, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Viện nghiên cứu cao su Việt Nam.

Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Giảng cho biết, các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam sẽ cùng nhau nghiên cứu xây dựng phương pháp đánh giá cao su tự nhiên cũng như phương pháp tách chiết nguyên liệu cao su tự nhiên và chế tạo vật liệu cao phân tử polymer. Chúng tôi sẽ phát triển công nghệ tiên tiến để xử lý nước thải từ ngành công nghiệp cao su và chế tạo nhiên liệu sinh học từ gỗ thải của cây cao su.

Ông Tsuno Motonori, Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam nhấn mạnh, các sản phẩm từ cao su tự nhiên là “nguyên liệu xanh” và thân thiện với môi trường. Trong khi cao su và các sản phẩm từ cao su rất phổ biến ở Việt Nam, đồng thời Việt Nam cũng là nước có sản lượng cao su và diện tích trồng cao su tăng nhanh trong những năm gần đây. Hy vọng, dự án này sẽ đóng góp vào quá trình phát triển bền vững của Việt Nam.

 

                                                                                         Theo ND

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục