Tình trạng cháy hàng của chiếc máy tính bảng iPad 2 đang lan sang cả thế giới “bên kia” khi nhiều gia đình người Hoa tại Malaysia đã phải tốn nhiều công sức lùng sục để mua iPad 2 làm từ giấy để đốt cho người thân đã mất ở cõi âm theo phong tục truyền thống.

 

Trong lễ Tết Thanh Minh, còn được biết đến là lễ tảo mộ vừa qua, cộng đồng người Hoa ở châu Á đã tưởng nhớ đến tổ tiên của họ bằng cách đốt tiền giả hoặc bản sao của những mặt hàng xa xỉ như xe hơi đời mới hay túi xách của các thương hiệu nổi tiếng.

Tết Thanh Minh được bắt nguồn từ tư tưởng Nho giáo, là ngày con cháu nhớ đến tổ tiên, gia đình, hướng về cội nguồn. Ngày lễ này được những người Hoa, vốn chiếm đến 1/4 trong tổng số 28 triệu người ở Malaysia, tổ chức rầm rộ.

“Một số khách hàng của tôi nghĩ rằng những người thân đã qua đời của họ cũng muốn có được những mặt hàng cao cấp như iPad 2”, anh Jeffrey Te, một chủ cửa hàng bán đồ vàng mã ở ngoại ô Kuala Lumpur cho biết.

“Hiện tôi chỉ có thể cung cấp được cho họ phiên bản iPad đầu tiên”, Jeffrey Te nói và chỉ vào những kệ hàng chất đầy iPad “vàng mã” cùng với iPhone và Samsung Galaxy Tab, tất cả đều làm bằng giấy y như thật.

Jeffrey Te đã nhập về 300 chiếc iPad 2 vàng mã từ Trung Quốc để phục vụ ngày tết Thanh Minh nhưng số hàng này đã được bán hết nhanh chóng trong khi nhiều người vẫn hỏi mua. Cung không thể đáp ứng nổi cầu, đó là thực tế mà chính Apple cũng đang phải đối mặt với việc phân phối iPad 2 thực ra thị trường.

Tại cửa hàng của Te, những chiếc iPad thế hệ đầu và thế hệ thứ hai làm bằng giấy được bán với giá 1 USD cho phiên bản 888 GB, một con số đẹp trong văn hóa Trung Quốc. Trong khi đó, model iPad 16GB thực có giá tới 499 USD.

Tuy nhiên, đối với một số người Trung Quốc, các thiết bị công nghệ sẽ không bao giờ nằm trong danh sách mua sắm của họ cho những người thân đã khuất.

“Họ thuộc về thế hệ trước. Nếu chúng tôi gửi cho họ những thứ như iPad,họ cũng không biết cách để sử dụng nó”, Thomas Soong, 61 tuổi giải thích.

“Vì vậy, theo truyền thống, chúng tôi gửi cho họ những đôi giày, áo sơ mi và tất cả các nhu yếu phẩm cần thiết”.
Thăm thế giới iPad vàng mã:


 
                                                                               Theo DanTri
 

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục