Các nhà khoa học vừa chế tạo thành công một hóa chất có khả năng biến bào thai và các bộ phận cơ thể thành khối trong suốt, cho phép chúng ta quan sát nhiều hoạt động trong cơ thể sống.

 

Bào thai chuột được ngâm nước muối (trái) và bào thai chuột được ngâm trong dung dịch Scale.
Bào thai chuột được ngâm nước muối (trái) và bào thai chuột trong suốt do được ngâm trong dung dịch Scale (phải). Ảnh: National Geographic.

National Geographic cho biết, các nhà nghiên cứu của Viện Khoa học về não RIKEN tại Nhật Bản đã tạo ra một loại hóa chất mới có khả năng khiến các mô trong cơ thể động vật trở nên trong suốt. Họ gọi nó là Scale. Do ánh sáng xuyên qua mô, các nhà khoa học có thể đưa chất huỳnh quang vào mô để theo dõi các tế bào.

Nhóm nghiên cứu khẳng định thành tựu của họ có thể dẫn đến một cuộc cách mạng trong lĩnh vực chụp ảnh y khoa.

“Những thí nghiệm của chúng tôi chỉ tập trung vào não chuột, song các ứng dụng không chỉ giới hạn ở chuột và cũng không dừng lại ở não. Chúng tôi thấy được việc dùng Scale đối với các bộ phận khác như tim, thận, cơ của người và động vật linh trưởng”, Atsushi Miyawaki, một chuyên gia của Viện Não RIKEN, phát biểu.

Paul Thompson, một nhà thần kinh học của Đại học Y khoa California tại Mỹ, nói rằng những bức ảnh nội tạng và bào thai chuột trong suốt khiến ông cảm thấy sửng sốt.

Scale được tạo nên từ hai nguyên liệu đơn giản: urea (một hợp chất trong nước tiểu) và glycerol (được sử dụng để làm chất dung môi, chất hút ẩm, chất tạo ngọt).

Để biến bào thai hay các cơ quan nội tạng của chuột thành khối trong suốt, các nhà khoa học ngâm chúng vào dung dịch Scale trong hai tuần.

Giới khoa học từng sáng chế nhiều chất để hỗ trợ việc chụp ảnh y khoa. Tuy nhiên, nhược điểm của những chất này là chúng thường tiêu diệt các protein phát quang. Trong khi đó, các nhà khoa học luôn dùng protein phát quang để theo dõi tế bào thần kinh, mạch máu và các bộ phận trong cơ thể.

Thompson cho rằng Scale cũng có thể giúp các nhà khoa học chọn lựa những hình ảnh chuẩn nhất trước khi sử dụng các kỹ thuật phức tạp hơn – chẳng hạn như chụp cắt lớp - để nghiên cứu sâu hơn.

“Tôi nghĩ Scale có thể giúp chúng ta theo dõi xem thuốc đã đến được đích hay chưa. Chẳng hạn, nếu bạn dùng thuốc chữa bệnh mất trí nhớ, mục tiêu của bạn là dọn sạch những mảng bám trong não. Nhờ scale và protein phát quang bạn có thể biết thuốc đã tiêu diệt mảng bám hay chưa”, ông giải thích.

Miyawaki khẳng định Scale không thể tạo nên động vật tàng hình trong tương lai gần, bởi nó quá độc hại đối với sinh vật sống.

 

                                     Theo Vn Express

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục