Nông dân xã Tú Sơn (Kim Bôi) kiểm tra, xác định mật độ rầy trên lúa để kịp thời áp dụng các biện pháp diệt trừ.

Nông dân xã Tú Sơn (Kim Bôi) kiểm tra, xác định mật độ rầy trên lúa để kịp thời áp dụng các biện pháp diệt trừ.

(HBĐT) - Nếu không xử lý kịp thời có thể gây cháy trên diện rộng và ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa vụ mùa. Đó là cảnh báo vừa được đưa ra bởi Trạm Bảo vệ thực vật huyện Kim Bôi tại Thông báo khẩn số 10 ngày 27/8/2012 về việc phòng trừ rầy lứa 6 hại lúa mùa năm 2012.

 

Thông báo trên nêu rõ: Qua kiểm tra đồng ruộng của cán bộ Trạm BVTV Kim Bôi, trên lúa đang xuất hiện một số đối tượng gây hại chủ yếu như chuột, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh khô vằn, bệnh đốm nâu… Đặc biệt là rầy cám lứa 6 bắt đầu ra rộ. Mật độ trung bình từ 400-500 con/m2, cao từ 1.500-2.000 con/m2, cục bộ có những ổ mật độ trên 2.000 con/m2. Dự báo trong thời gian tới, rầy cám lứa 6 tiếp tục gia tăng mật độ và diện phân bố với mật độ phổ biến từ 500-700 con/m2, cao từ 2.000-3.000 con/m2, cá biệt có những ruộng mật độ lên đến hàng vạn con/m2. Nếu không xử lý kịp thời có thể gây cháy trên diện rộng và ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa.

 

Hiện, diện tích lúa mùa trên địa bàn huyện Kim Bôi đang trong giai đoạn ôm đòng, một số diện tích bắt đầu trỗ. Theo ông Bùi Văn Bộ, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện: Đây là giai đoạn cây lúa rất mẫn cảm với các đối tượng sâu bệnh hại, nhất là đối với tập đoàn rầy, gồm rầy nâu, nâu nhỏ, lưng trắng… Tuy mật độ rầy hiện nay chưa đủ gây cháy nhưng dự báo rầy cám lứa 6 sẽ rộ từ ngày 1-10/9. Đây là lứa rầy gây hại mạnh nhất, hại tập trung trên lúa giai đoạn ôm đòng – chắc xanh, mật độ có nơi cao trên 3.000 con/m2, cá biệt từng ruộng có hàng vạn con/m2, gây cháy từng vạt hoặc cháy cả ruộng. Trước nguy cơ đang hiển hiện, ngày 29/8, UBND huyện đã chỉ đạo phòng NN&PTNT, trạm BVTV và các lực lượng chuyên ngành trực tiếp đi kiểm tra đồng ruộng, nắm bắt chính xác tình hình để triển khai những biện pháp ứng phó hữu hiệu. Qua kiểm tra đã xác định các xã có nhiều diện tích lúa bị nhiễm rầy mật độ đáng lo ngại là Tú Sơn, Đú Sáng, Bắc Sơn, Sơn Thủy, Vĩnh Đồng, Thượng Tiến, Hạ Bì, Sào Báy, Hợp Kim, Lập Chiệng… Ngay sau đó, UBND huyện đã có công điện khẩn gửi đến UBND các xã, thị trấn về việc cấp thiết triển khai các biện pháp phòng trừ tập đoàn rầy hại lúa mùa 2012.

 

Vụ mùa năm nay, huyện Kim Bôi gieo cấy 3.597,2 ha lúa, gồm 3.565,2 ha lúa ruộng và 32 ha lúa nương. Đến thời điểm này, huyện chưa thống kê chính xác diện tích bị rầy gây hại nhưng nguy cơ lây lan và cháy rầy cục bộ đang được cảnh báo đến các hộ trồng lúa. UBND huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn, đặc biệt là các cán bộ chuyên môn khẩn trương vào cuộc, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp phòng trừ dịch, kịp thời khống chế nguy cơ lây lan bằng biện pháp phun trừ rầy tại những ruộng có mật độ cao từ 750-1.500 con/m2 trở lên. Tập trung phun trừ từ nay đến ngày 5/9.    

 

Khuyến cáo các biện pháp cần nhanh chóng thực hiện để bảo vệ mùa màng, Trạm BVTV huyện Kim Bôi cho biết: Đối với lúa giai đoạn cuối đẻ nhánh – phân hóa đòng, nên sử dụng các loại thuốc có hoạt chất lưu dẫn và nội hấp như Amira 25 WG hoặc Midan 10 WP, những diện tích bị nhiễm mật độ cao cần trộn hai loại thuốc có hoạt chất lưu dẫn và tiếp xúc để đảm bảo hiệu quả phun trừ. Đối với lúa giai đoạn ôm đòng – trỗ, nên sử dụng các loại thuốc có hoạt chất tiếp xúc như Nibas 50 ND, Bassa 50 EC, Penalty gold 50 EC. Lưu ý khi sử dụng thuốc, cần giữ mực nước ổn định từ 3-5 cm, tranh thủ phun thuốc vào buổi sáng khi trời khô sương hoặc chiều mát. Không phun thuốc khi nhiệt độ không khí trên 330C, lúc trời sắp mưa hoặc vừa mưa xong, lá lúa còn ướt. Nếu phun xong mật độ rầy vẫn còn cao thì phải phun lại lần 2 (cách lần 1 từ 3-5 ngày). Đặc biệt, đối với những diện tích đã ôm đòng – trỗ trước khi phun, cần thực hiện rẽ hàng lúa và lùa vòi phun xuống dưới gốc lúa để đảm bảo thuốc tiếp xúc với rầy.

 

Được biết, không riêng tại huyện Kim Bôi, hiện nay nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh cũng đang bị tập đoàn rầy gây hại. Theo Chi cục BVTV tỉnh: Ở các huyện Kim Bôi, Yên Thủy, Cao Phong, Kỳ Sơn, Lương Sơn… rầy cám lứa 6 tiếp tục rộ từ nay đến khoảng ngày 10/9. Điều kiện thời tiết và cây trồng hiện nay rất thuận lợi cho rầy lứa 6 phát sinh, gây hại, lây lan thành dịch, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng, phát triển của cây lúa giai đoạn làm đòng, làm giảm mạnh năng suất lúa nếu không phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Chính vì vậy, để bảo vệ sản xuất, Chi cục BVTV đề nghị các địa phương, cơ quan chuyên môn của huyện, thành phố tập trung chỉ đạo cơ sở, hướng dẫn nông dân khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng trừ, dập dịch. Ở những vùng hiện tại rầy lứa 6 đang rộ, thời điểm phòng trừ tốt nhất từ ngày 27/8-5/9/2012./.  

 

                                                                               Thu Trang  

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục