Thực hành phương án diễn tập phương án chữa cháy tại chợ Phương Lâm.

Thực hành phương án diễn tập phương án chữa cháy tại chợ Phương Lâm.

(HBĐT) - Ngày 14/1, Ban Quản lý (BQL) chợ Phương Lâm đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CHCN - Công an tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy tại chợ Phương Lâm.

 

Theo kịch bản diễn tập với tình huống giả định do sơ xuất, bất cẩn trong sử dụng điện nên đã gây chập, cháy vào hồi 9h ngày 14/1/2014 tại Kiốt 77, tầng 2, chợ Phương Lâm. Chất cháy chủ yếu là hệ thống điện, quần áo may sẵn, vải thuộc loại chất dễ cháy. Đám cháy tỏa nhiệt lượng lớn và phát triển nhanh, lan ra các khu vực lân cận. Ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ khu vực tầng 2 và lan nhanh lên tầng 3 và xuống tầng 1. Dưới tác động của nhiệt độ cao, các cấu kiện xây dựng bị nung nóng dẫn đến nguy cơ sụp đổ. Cùng với đó, khi cháy đã sinh ra nhiều khói, khí độc gây khó khăn cho công tác chữa cháy và gây ra sự hoảng loạn trong các hộ kinh doanh trong chợ. Các đường và lối thoát nạn bị dồn tắc cục bộ, đã gây ảnh hưởng, cản trở công tác cứu người bị nạn, sơ tán tài sản và triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy tại chỗ.

 

Sau khi đám cháy được phát hiện, BQL chợ Phương Lâm đã tách, ngắt nguồn điện khu vực xảy ra cháy; duy trì bảo vệ, giữ gìn tài sản và thực hiện tốt phương “châm 4 tại chỗ” huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy ngay từ thời điểm đầu. Đồng thời gọi điện báo cháy đến số điện thoại 114 cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Ngay sau khi nhận tin báo, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp (phòng Cảnh sát PCCC và CHCN) đã điều động phương tiện và CBCS đến hiện trường, khẩn trương tổ chức chữa cháy, chống cháy lan và cứu người còn bị mắc kẹt, bị nạn trong đám cháy đưa họ ra nơi an toàn và tiến hành sơ cứu ban đầu. Với sự giúp đỡ tích cực từ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, đám cháy đã kịp thời được dập tắt. Qua đó đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

 

Cuộc diễn tập diễn ra đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện; đã góp phần rèn luyện kỹ năng, thao tác sử dụng thành thạo các dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ hiện có. Đặc biệt, qua diễn tập đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong PCCC của BQL chợ Phương Lâm và tiểu thương kinh doanh trong chợ nhất là ở thời điểm giáp Tết Nguyên đán năm 2014.

 

 

                                                                                              

 

                                                                            Mạnh Hùng

 

 

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục