Nhóm khai thác lâm nghiệp xóm Nà Chiếu, xã Cao Sơn (Đà Bắc) đảm nhiệm việc tổ chức thu mua, khai thác, kết nối thị trường giúp đảm bảo lợi nhuận của các thành viên và nông dân.

Nhóm khai thác lâm nghiệp xóm Nà Chiếu, xã Cao Sơn (Đà Bắc) đảm nhiệm việc tổ chức thu mua, khai thác, kết nối thị trường giúp đảm bảo lợi nhuận của các thành viên và nông dân.

(HBĐT) - Với sự hỗ trợ của tổ chức ADDA Đan Mạnh, dự án “Thêm cây” do Hội Nông dân tỉnh thực hiện đã xúc tiến thành lập 40 nhóm nông dân sản xuất lâm nghiệp quy mô nhỏ trong giai đoạn từ năm 2010 đến nay. Cũng từ đây, kiến thức sản xuất, năng lực tiếp cận thị trường của người nông dân được nâng lên một bước. Dự án triển khai tại 11 xã thuộc 2 huyện gồm Toàn Sơn, Cao Sơn, Hào Lý, Tu Lý, Tân Minh, Hiền Lương (Đà Bắc); Thu Phong, Đông Phong, Tây Phong, Xuân Phong, Yên Lập (Cao Phong).

 

Nhóm khai thác lâm nghiệp xóm Nà Chiếu, xã Cao Sơn (Đà Bắc) là một trong những nhóm được thành lập đầu tiên vào năm 2011. Anh Đinh Văn Tiên, trưởng nhóm khai thác cho biết: Cách thức cụ thể là nhóm trực tiếp đứng ra mua lại diện tích rừng của bà con và tổ chức khai thác sau đó thuê xe vận chuyển đến bán thẳng cho nhà máy. Thực tế cho thấy với cách làm này vừa tránh được tình trạng bị tư thương ép giá lại mang về lợi nhuận của các thành viên trong nhóm thông qua tham gia chuỗi giá trị. Các thành viên trong nhóm mạnh dạn chia sẻ rằng trước đây, trữ lượng gỗ là bao nhiều đều do tư thương tính toán. Nay được dự án tập huấn kiến thức nên mỗi lần thu mua, khai thác, nông dân tự tính toán được trữ lượng nên hạn chế thấp nhất rủi ro. Một nhóm có hoạt động hiệu quả cũng được duy trì từ năm 2011 đến nay là nhóm lâm sản ngoài gỗ ở xã Toàn Sơn do chị Nguyễn Thị Bắc làm trưởng nhóm, có tổng số 12 thành viên. Chị Bắc cho biết: Chúng tôi là những nông dân tự nguyện tham gia thành lập nhóm nuôi ong dưới tán rừng. Ở đây, nhờ còn nhiều diện tích rừng nên nguồn thức ăn cho ong khá thuận lợi. Khi được hỗ trợ cầu ong, con giống, chúng tôi đã đăng ký tham gia thực hiện và tính toán, đổi công. Hiện nhóm có nguồn tăng thu nhập hàng tháng, quý, năm đều đặn từ nghề nuôi ong lấy mật.

 

Trong số 40 nhóm sản xuất lâm nghiệp quy mô nhỏ có 3 nhóm vườn ươm gồm 2 nhóm ở xã Yên Lập, Thu Phong (Cao Phong) và 1 nhóm ở xã Tu Lý (Đà Bắc). Theo ông Bùi Văn Lộc, trưởng nhóm vườn ươm xóm Chầm, xã Yên Lập (Cao Phong), quá trình thành lập, nhóm đã được hỗ trợ tập huấn, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị vườn ươm như máy bơm, lưới, cuốc, xẻng, dao, kéo. Ngoài bán cây giống lâm nghiệp cho thành viên các nhóm trồng rừng, nhóm còn sản xuất lượng cây giống phục vụ nông dân các vùng lân cận. Đặc biệt, giá bán cho thành viên trong nhóm trồng cây lâm nghiệp cùng mạng lưới được ưu đãi thấp hơn 10% so với giá thị trường. Bình quân mỗi năm, 3 nhóm sản xuất được trên, dưới 13 vạn cây giống bao gồm keo tai tượng, mỡ, lát hoa, xoan lai.

 

Dự án thêm cây có mục tiêu cải thiện sinh kế và thích ứng khí hậu dựa vào sản xuất lâm nghiệp quy mô nhỏ ở miền Bắc Việt Nam. Theo ông Bùi Văn Dán – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cao Phong, cái được lớn nhất của nông dân khi tham gia nhóm sở thích sản xuất lâm nghiệp quy mô nhỏ là được theo học các lớp huấn luyện nâng cao kiến thức, kỹ năng về kỹ thuật trồng một số cây lâm nghiệp, kỹ thuật vườn ươm, tính toán trữ lượng gỗ, hạch toán kinh doanh lâm nghiệp, lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh, maketting sản phẩm, tiếp cận thị trường... Ngoài ra, mỗi nhóm được hỗ trợ nguồn kinh phí ban đầu 20 triệu đồng cho hoạt động để mua vật tư, dụng cụ lâm nghiệp gồm cuốc, xẻng, máy phát cỏ, cưa, phân bón và cây giống...

 

Đến nay, 40 nhóm sản xuất lâm nghiệp quy mô nhỏ đang tiếp tục duy trì hoạt động với quy mô 10 – 15 thành viên/nhóm. Trong giai đoạn 2014 – 2017, dự án “thêm cây” sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới với việc thành lập thêm 40 nhóm nông dân tại 2 huyện hỗ trợ, tiến hành chuyển đổi mạng lưới từ nhóm sang loại hình HTX.

 

                                                                         

 

                                                                            Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục