(HBĐT) - Đảng ta luôn khẳng định: Chi bộ vừa là tế bào, hạt nhân lãnh đạo chính trị, vừa là đơn vị chiến đấu của Đảng ở cơ sở. Để xây dựng được chi bộ trong sạch, vững mạnh thì phải có đảng viên tiên phong, gương mẫu, bởi chi bộ là nơi gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ của mọi đảng viên. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng chính là một trong những giải pháp hữu hiệu để thúc đẩy hiệu quả công tác chuyên môn của cán bộ, đảng viên.

Đảng bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có nhiệm vụ chính trị là lãnh đạo thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lao động, người có công và xã hội trên địa bàn tỉnh. Tham mưu xây dựng, trình, ban hành các kế hoạch dài hạn, ngắn hạn về công tác thuộc lĩnh vực của ngành như: Lao động - việc làm - dạy nghề; bảo hiểm xã hội; bảo hiểm thất nghiệp; an toàn - vệ sinh lao động; thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng; phòng, chống tệ nạn xã hội; bảo trợ xã hội và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới.

Tổ chức đảng của Đảng bộ Sở bao gồm 8 chi bộ và 2 đảng bộ bộ phận trực thuộc Đảng bộ cơ sở với tổng số 224 đảng viên. Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát của Đảng có tác động tích cực, trực tiếp đến nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực thi nhiệm vụ chuyên môn. Trong năm 2022, Đảng ủy Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy đã thực hiện kiểm tra 4 cuộc, giám sát 8 cuộc đối với tổ chức đảng và đảng viên, đảm bảo thực hiện 100% kế hoạch đề ra. Các cuộc kiểm tra, giám sát được xây dựng kế hoạch cụ thể, đề cương báo cáo rõ ràng, thành lập các đoàn kiểm tra giám sát thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát theo quy định. Các nội dung chủ yếu tập trung vào chức trách, nhiệm vụ của cấp ủy, bí thư, phó bí thư các chi bộ. Sau các cuộc kiểm tra, giám sát đều có báo cáo và thông báo kết luận, trong đó nêu rõ những hạn chế, thiếu sót của chủ thể được kiểm tra, giám sát và yêu cầu khắc phục những hạn chế, thiếu sót đó. Căn cứ các thông báo kết luận, cấp ủy các chi bộ có trách nhiệm thể chế, cụ thể hóa các giải pháp để khắc phục và có trách nhiệm báo cáo kết quả khắc phục hạn chế tới Đảng ủy Sở và Ủy ban kiểm tra.

Mặc dù trong bối cảnh khó khăn chung của dịch bệnh Covid- 19, khó khăn về thị trường lao động, về tình hình kinh tế - xã hội, áp lực về tiến độ thực hiện các nhiệm vụ phát sinh trong chương trình phục hồi kinh tế được Bộ LĐ-TB&XH và tỉnh giao cho ngành, nhưng nhờ có sự đồng lòng, hợp sức, tinh thần quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo, công chức, viên chức toàn ngành và tác động tích cực từ việc tăng cường kiểm tra, giám sát của Đảng nên nhiệm vụ chính trị của ngành LĐ-TB&XH năm 2022 đã hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu quan trọng, như:

Kết quả  giải quyết việc làm ước đạt 16.400 lao động được tạo việc làm (đạt 100,6% kế hoạch năm), trong đó có hơn 300 lao động được tuyển đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài (vượt kế hoạch năm), hỗ trợ người lao động tạo việc làm từ vay vốn Qũy quốc gia việc làm cho 3.547 lao động (bằng 295% kế hoạch năm). Tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,17% (đạt 126,89% - kế hoạch tỉnh giao năm 2022 giảm 2,5%). Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 59,2%, trong đó có bằng cấp chứng chỉ là 23,8%, đạt 100% kế hoạch đề ra.

Có thể khẳng định công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng các tổ chức Đảng, duy trì kỷ luật, kỷ cương, tạo sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ cơ quan, đơn vị, tạo sức mạnh tổng hợp để thúc đẩy hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chuyên môn của các cơ quan, đơn vị./.

                                                                             
Thế Mạnh (CTV)

Các tin khác


Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy: Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - Thời gian qua, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy đã lãnh đạo triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của T.Ư, Tỉnh ủy, các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên (ĐV); chủ động tham mưu cấp ủy tỉnh triển khai toàn diện công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật Đảng theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào địa bàn, lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, vi phạm, góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng (TCĐ), lãnh đạo có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị đề ra.

Hỏi - đáp về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Việc xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên là cán bộ đang công tác trong tổ chức Nhà nước, đã bị xử lý kỷ luật về mặt hành chính. Hiện nay có 2 ý kiến giải quyết: (1) Phải tiến hành thực hiện quy trình kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm để xem xét, kết luận và quyết định xử lý kỷ luật đảng. (2) Chỉ thực hiện quy trình xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật Ban cán sự đảng Lào Cai, Đảng đoàn Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

Trong các ngày 12 và 13/4/2023, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 28. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Cảnh cáo đảng viên Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 và đề nghị kỷ luật nguyên Chủ tịch UBND xã Xuất Hóa

(HBĐT) - Ngày 11/4, UBKT Tỉnh ủy tiến hành kỳ họp thứ 18, khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy chủ trì kỳ họp. Tại kỳ họp, UBKT Tỉnh ủy xem xét, kết luận các nội dung sau:

Ủy ban Kiểm tra Huyện uỷ Lạc Thuỷ giao ban công tác quý I

(HBĐT) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Lạc Thuỷ vừa tổ chức hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), thi hành kỷ luật của Đảng quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II, năm 2023.

Tiếp tục làm tốt việc công khai kết luận cuộc họp của Ủy ban Kiểm tra các cấp

(HBĐT) - Thời gian qua, những thông tin sau kỳ họp của UBKT đã được UBKT Tỉnh ủy và UBKT các cấp chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử chính thống đăng tải kịp thời. Qua đó thể hiện rõ việc các tổ chức, cán bộ, đảng viên vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đều bị xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, giữ vững tính nghiêm minh, kỷ luật của Đảng, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục