(HBĐT) - Trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tội phạm triệt để lợi dụng không gian mạng (KGM) để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Đây là loại tội phạm mới, thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt. Để triệt phá thành công các đường dây đánh bạc qua mạng là quá trình đấu trí căng thẳng của các trinh sát hình sự. Đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thường xuyên của tổ chức Đảng, vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp uỷ, thủ trưởng đơn vị trong đấu tranh với loại tội phạm "trên trời” này.
Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) triển khai kế hoạch đấu tranh với tội phạm trên không gian mạng. 

Diễn biến phức tạp

Trao đổi với chúng tôi, đại tá Trần Mạnh Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh cho biết, tội phạm hoạt động trên KGM diễn ra vô cùng phức tạp, phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt. Để thực hiện hành vi phạm tội, tội phạm thường sử dụng tên giả, sim rác điện thoại di động, tài khoản ảo... để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, che dấu hành vi phạm tội. Theo đánh giá của Phòng CSHS, có nhiều nguyên nhân gia tăng các vụ việc vi phạm, song chủ yếu do công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này có nhiều sơ hở, chưa theo kịp với thực tiễn xã hội. Bên cạnh đó, các giao dịch, hoạt động trên các trang mạng xã hội (MXH) có tính ẩn danh nên công tác xác minh, đấu tranh để chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội rất khó khăn, đòi hỏi nhiều biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu, dẫn đến thời gian giải quyết kéo dài. Trước tình hình trên, Đảng uỷ, lãnh đạo Phòng CSHS thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao mọi diễn biến tình hình, chủ động đề ra các phương án, kế hoạch đấu tranh, triệt phá. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm chủ động phát hiện, chấn chỉnh sai phạm, định hướng nhiệm vụ cần tập trung chỉ đạo.

Do cuộc sống khó khăn, anh Hà Văn Quỳnh, trú tại xóm Lầu, xã Mai Hạ (Mai Châu) có nhu cầu vay vốn để làm làm ăn. Thông qua MXH, anh được một người tên Bách mời vay vốn ngân hàng Sacombank với lãi suất thấp. Sau khi nghe lời đường mật của đối tượng, anh Quỳnh tin tưởng chuyển trước cho đối tượng 3 lần với tổng số tiền 8,7 triệu đồng để được giải ngân vốn. Sau khi chuyển tiền, anh Quỳnh liên lạc với đối tượng song không thành công. Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Đảng uỷ, lãnh đạo Phòng CSHS chỉ đạo các tổ chức Đảng trực thuộc và các đội nghiệp vụ tiến hành xác minh, làm rõ. Tuy nhiên, việc xác minh gặp nhiều khó khăn bởi đối tượng sử dụng tài khoản ảo, địa chỉ ảo. Sau khi lừa đảo thành công, đối tượng lập tức cắt liên lạc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát công nghệ cao (CNC) đã tiến hành phân tính, đánh giá phương thức, thủ đoạn của đối tượng. Phối hợp rà soát các tài khoản ngân hàng, kết hợp với thông tin tố giác của bị hại, ngày 30/6/2021, các trinh sát đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Bình (sinh năm 1989), trú tại xã Vạn Thái, huyện Ứng Hoà (TP Hà Nội). Đối tượng thừa nhận, với thủ đoạn tương tự, hắn đã chiếm đoạt tài sản của nhiều người khác với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Phát huy vai trò người đứng đầu

Theo đại tá Trần Mạnh Hải, mặc dù lực lượng chức năng tỉnh đã trấn áp mạnh, nhiều đối tượng đánh bạc bị bắt giữ, song tình hình đánh bạc sử dụng CNC dưới hình thức mua bán số lô, số đề diễn biến phức tạp. Để làm rõ hành vi phạm tội cần có sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của cấp uỷ Đảng, nhất là vai trò của người đứng đầu. Như trong quá trình đấu tranh với đường dây đánh bạc trên KGM do đối tượng Phạm Hùng Dũng (sinh năm 1986), trú tại tổ 2A, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cầm đầu. Với nhiều giải pháp đồng bộ, 19h ngày 30/5/2019, các lực lượng đã phá thành công chuyên án, bắt khẩn cấp Phạm Hùng Dũng và 7 đối tượng, làm rõ đường dây đánh bạc với số tiền trên 13 tỷ đồng/ngày... Trong đấu tranh với tội phạm, nhất là tội phạm sử dụng CNC trong giai đoạn hiện nay, vai trò người đứng đầu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Theo đó, suốt quá trình trinh sát, người đứng đầu sẽ trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo toàn bộ chuyên án, từ quá trình theo dõi, nắm tình hình, xác định các phương án, kế hoạch đấu tranh đến quá trình phá án. Bởi đường dây đánh bạc sử dụng CNC có mạng lưới rộng khắp, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Đối tượng thiết lập rất nhiều đầu mối thư ký chân rết hoạt động đánh bạc rồi tổng hợp lại, chuyển cho các đầu mối ở địa phương trong và ngoài tỉnh. Lãnh đạo đơn vị trực tiếp kiểm tra, đôn đốc thực hiện đảm bảo, chỉ đạo phương án đột phá nhằm bóc gỡ toàn bộ đường dây. Người đứng đầu nêu gương truyền cảm hứng về trách nhiệm, nhiệt huyết, tận tuỵ với công việc để cán bộ noi theo.

Theo thống kê, trong 3 năm qua, lực lượng CSHS toàn tỉnh đã phát hiện 594 vụ, 2.616 đối tượng đánh bạc sử dụng CNC, khởi tố 150 vụ, 939 bị can, xử lý hành chính 444 vụ, 1.677 đối tượng có liên quan. Qua đấu tranh làm rõ tổng số tiền các đường dây đánh bạc bằng CNC lên đến hàng chục tỷ đồng mỗi ngày.

Đại tá Trần Mạnh Hải đánh giá, thời gian tới, tình hình tội phạm trên KGM còn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn. Vai trò lãnh đạo của cấp uỷ Đảng là đặc biệt quan trọng, quyết định thành công của quá trình điều tra, phá án. Trong đó, người đứng đầu cấp uỷ Đảng, thủ trưởng đơn vị phải nêu gương, đi đầu trong mọi việc, mỗi cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, thông thạo các biện pháp nghiệp vụ, am hiểu khoa học, công nghệ. Từ đó vận dụng sáng tạo vào thực tiễn công tác. Có như vậy, an ninh, an toàn trên KGM mới đảm bảo, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào lực lượng Công an.


Như Hùng 
(Công an tỉnh)
 

Các tin khác


Bước phát triển lý luận của Đảng về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Nội dung những tư tưởng, quan điểm chỉ đạo trong cuốn sách Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được rút ra từ thực tiễn phong phú, thể hiện tầm nhìn, trí tuệ sáng suốt, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện. Cuốn sách góp phần làm sáng rõ tư duy lý luận của Đảng về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Chống tham nhũng là mệnh lệnh sống còn của Đảng

Ngày 1/2/2013, Bộ Chính trị ban hành Quyết định số 162-QÐ/TW thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban. Sau 10 năm thực hiện quyết định quan trọng này, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã có những bước tiến quan trọng và thu được nhiều kết quả to lớn, góp phần củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Ðảng và chế độ.

Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 18

Bộ Chính trị vừa có thông báo số 50-KL/TW Kết luận về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".

75 năm Công an nhân dân thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy

1. Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã để lại cho toàn Ðảng, toàn quân, toàn dân ta kho tàng lý luận vô giá trên nhiều lĩnh vực, trong đó có những di huấn sâu sắc, toàn diện trên các mặt công tác, chiến đấu, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Người đối với lực lượng Công an nhân dân.

Cẩm nang quan trọng cho mỗi cán bộ, đảng viên tự soi, tự sửa bản thân

Với quyết tâm làm trong sạch bộ máy, đưa đất nước phát triển, người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đã có nhiều bài viết quan trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực… Cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ra mắt, được toàn dân đón nhận và được coi là cẩm nang quan trọng cho cán bộ, đảng viên tự soi, tự sửa bản thân…

Đừng để thông tin chính thống... đi sau

Nếu không kịp thời cung cấp thông tin chính thống, chủ động định hướng dư luận thì sự nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng và đời sống xã hội sẽ mang đến nhiều hệ lụy khó lường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục