Huyện ủy, UBND huyện Lạc Thủy

Huyện Lạc Thủy tiếp xúc, đối thoại để gần dân, hiểu dân hơn

Thứ ba, 22/11/2022 | 9:51:19 Sáng

(HBĐT) - Thời gian qua, thực hiện chủ trương lãnh đạo huyện tiếp xúc, đối thoại (TX, ĐT) trực tiếp với Nhân dân, huyện Lạc Thủy đã giải quyết được nhiều việc từ cơ sở, nhất là mối quan hệ giữa Đảng với dân, giữa cán bộ và Nhân dân.


Lãnh đạo huyện Lạc Thủy tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân xã Phú Thành và một số xã, thị trấn lân cận.

Cuối tháng 9, huyện tổ chức 2 cuộc TX, ĐT trực tiếp giữa lãnh đạo Huyện ủy, HĐND và UBND huyện với trên 400 người dân 8 xã, thị trấn. Tại buổi TX, ĐT có 23 ý kiến trực tiếp và trên 400 phản ánh, kiến nghị tập trung vào lĩnh vực KT-XH, ANTT, quản lý đất đai như: thu hút đầu tư, ô nhiễm môi trường, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, vay vốn ngân hàng, đền bù giải phóng mặt bằng… Đại diện các ngành chức năng đã giải trình những vấn đề thuộc thẩm quyền, đối với ý kiến cần có thời gian để xác minh, làm rõ giao cơ quan chuyên môn thực hiện.

Trước đây, tình trạng đơn đề nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện tương đối nhiều, phát sinh chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai, công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là huyện thực hiện công tác thu hút đầu tư, triển khai nhiều dự án lớn, trọng điểm, giải phóng mặt bằng ảnh hưởng đến đời sống, quyền lợi của người dân. Người dân không gặp được lãnh đạo để bày tỏ nguyện vọng; hoặc người có chức trách chưa quan tâm giải quyết những ý kiến, kiến nghị của Nhân dân. Mặt khác, có những ý kiến, kiến nghị tuy đã được người có chức trách tiếp thu, nhưng chưa giải quyết thấu tình đạt lý nên chưa tạo được niềm tin trong Nhân dân. Nhận thức được tầm quan trọng của việc gần dân, tôn trọng Nhân dân, từ năm 2019, thực hiện Quy chế số 07-QC/TU, ngày 27/3/2019 của BTV Tỉnh ủy về TX, ĐT trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức CT-XH và Nhân dân, UBND huyện đã ban hành kế hoạch, công khai số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh, khiếu nại, tố cáo của tổ chức, cá nhân trong hoạt động quản lý Nhà nước thuộc chức năng, nhiệm vụ UBND huyện. Đồng thời, đề ra chủ trương lãnh đạo huyện về các xã, thị trấn TX, ĐT trực tiếp với Nhân dân để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, kịp thời phát hiện, chỉ đạo giải quyết những vấn đề bức xúc trong dân.

Việc tổ chức TX, ĐT trực tiếp với Nhân dân trong hơn 3 năm qua đã giúp lãnh đạo huyện gần dân, sát dân, nắm chắc tình hình đời sống và tâm tư, nguyện vọng của người dân, phát hiện được nhiều vấn đề phát sinh, vướng mắc. Qua đó, lãnh đạo huyện kịp thời chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền địa phương quan tâm giải quyết những ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng và lợi ích chính đáng của người dân. Hạn chế được tình trạng tranh chấp, khiếu kiện, ngăn ngừa nguy cơ phát sinh điểm nóng làm phức tạp tình hình an ninh trật tự ở cơ sở. Bên cạnh đó, trực tiếp đối thoại với Nhân dân góp phần làm chuyển biến phong cách công tác, lề lối làm việc, tác phong phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Khắc phục được tình trạng sách nhiễu, phiền hà của một bộ phận cán bộ, công chức đối với người dân; tạo mối quan hệ giữa cán bộ, đảng viên với Nhân dân ngày càng gần gũi, thân thiết hơn.

Đối thoại còn là dịp để tuyên truyền, giải thích các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là những vấn đề người dân chưa rõ, chưa hiểu. Qua đối thoại, dân chủ trong Đảng, trong đời sống xã hội được khẳng định, quyền làm chủ của Nhân dân được củng cố, phát huy đúng mức, vai trò giám sát của Nhân dân được tăng cường, ngày càng phát huy tác dụng. Vì thế, chủ trương TX, ĐT trực tiếp với Nhân dân huyện thực hiện nhận được sự đồng tình cao của Nhân dân.

Bí thư Huyện ủy Bùi Trung Kiên cho biết: Mục đích quan trọng trong TX, ĐT trực tiếp với Nhân dân là để gần dân, hiểu dân, nghiêm túc lắng nghe ý kiến phản ánh, giải trình nội dung thuộc thẩm quyền. Đây là dịp để cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và Nhân dân cùng thấu hiểu để giải quyết những vướng mắc, khó khăn, bức xúc; có chủ trương, định hướng, giải pháp cụ thể để tháo gỡ, đáp ứng mong mỏi chính đáng, những vấn đề thiết thực liên quan đến đời sống của Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP trên địa bàn.

 Đinh Thắng