Huyện ủy, UBND huyện Lạc Thủy

Thị trấn Ba Hàng Đồi: Giảm nghèo từ trồng thanh long ruột đỏ

Thứ năm, 26/10/2023 | 10:21:05 Sáng

(HBĐT) - Thăm hợp tác xã (HTX) trồng thanh long ruột đỏ tại thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy), vườn thanh long rộng lớn được trồng theo hàng lối, điểm trong màu xanh là những quả thanh long chín đỏ thật đẹp mắt. Gần 11 năm qua, cây thanh long ruột đỏ được người dân đem về trồng, trở thành cây trồng chủ lực giúp nhiều hộ thoát nghèo.


Từ năm 2020, sản phẩm thanh long ruột đỏ của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Những năm trước, người dân nơi đây chủ yếu trồng cam, bưởi, tuy nhiên không đem lại hiệu quả. Một số hộ đã đến nhiều nơi tìm hiểu, học hỏi các giống cây trồng khác. Được biết thanh long ruột đỏ ở Ninh Thuận là giống cây trồng phù hợp điều kiện tự nhiên của địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế, một số hộ mạnh dạn đưa giống cây này về, chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng thanh long ruột đỏ. 

Từ năm 2016, các hộ liên kết thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà. HTX có 7 thành viên với hơn 20 hộ liên kết sản xuất. Tổng diện tích trồng thanh long của HTX đạt 24 ha, cho năng suất ổn định, chất lượng quả thơm ngon, không chỉ thu hút tư thương từ các vùng lân cận đến thu mua mà còn có thể đủ điều kiện xuất khẩu. Doanh thu từ thanh long đem lại nguồn thu cho HTX hàng tỷ đồng mỗi năm. 
Thanh long là cây chịu nóng và chịu hạn tốt, không kén đất, ít bệnh. Sau khi trồng, chăm bón từ 12 - 18 tháng có thể cho thu hoạch. Từ năm thứ 2 trở đi (sau khi cho quả bói), năng suất quả tăng dần. Thanh long ruột đỏ có vị ngọt thanh, chứa nhiều protein, giàu chất xơ, giàu vitamin và chứa một lượng lớn khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người, giúp tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, thanh long còn có tác dụng thải độc, chống ung thư, làm trắng da và chống lão hóa... 

Là một trong những hộ đầu tiên trồng thanh long ở thị trấn Ba Hàng Đồi, anh Đào Hồng Phú, khu dân cư Quyết Tiến đã gắn bó với cây thanh long ruột đỏ gần 11 năm. Thời gian đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc, anh Phú trồng vài trăm gốc. Đến nay, diện tích thanh long ruột đỏ của gia đình anh hơn 1,6 ha, những cây trồng từ 10 năm trước vẫn cho thu hoạch tốt. Một năm vườn thanh long cho thu hoạch 7 - 8 đợt, mỗi ha cho năng suất hơn 20 tấn quả, giá bán trung bình từ 15.000 - 20.000/kg, càng về cuối vụ giá bán càng cao. Mỗi năm thanh long đem lại cho gia đình anh doanh thu hơn 350 triệu đồng.

Bà Trần Thị Thếp, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà cho biết: "Hợp đất, khí hậu, chất lượng sản phẩm thanh long ruột đỏ của thị trấn Ba Hàng Đồi dần được khẳng định. Sản phẩm đã được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh, mở ra hướng phát triển cho nông dân nơi đây. Thời gian tới, HTX tiếp tục mở rộng thị trường, tìm kiếm đầu ra ổn định để nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh tế cho các hộ thành viên, góp phần cải thiện đời sống, khẳng định tiềm năng, ưu thế phát triển nông nghiệp của địa phương”.

Đồng chí Bạch Bá Hãn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ba Hàng Đồi nhìn nhận: Mô hình trồng thanh long ruột đỏ phù hợp với các điều kiện tại địa phương. Nhờ có thị trường tiêu thụ tốt cùng với giá thành ổn định, việc chăm sóc cây không mất nhiều công sức nên thanh long ruột đỏ có thể trở thành cây chủ đạo của địa phương, giúp tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Để đồng hành cùng nông dân trong quá trình phát triển kinh tế, thị trấn tích cực mở các lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và giới thiệu, quảng bá sản phẩm thanh long, xây dựng thương hiệu nhằm phát triển ổn định, bền vững.

Hoàng Dương