Huyện ủy, UBND huyện Lạc Thủy

Huyện Lạc Thủy: Nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng

Thứ hai, 8/7/2024 | 9:43:47 Sáng

Trong những năm qua, công tác thi hành án hình sự (THAHS) trên địa bàn huyện Lạc Thủy đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.


Công an xã Yên Bồng (Lạc Thủy) ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý đối tượng thi hành án hình sự. 

Ngay sau khi Luật THAHS có hiệu lực thi hành ngày 1/1/2020, UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện xây dựng các kế hoạch, tổ chức kiểm tra công tác THAHS trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với UBND cũng như Công an cấp xã nắm chắc tình hình, cơ bản đã quản lý chặt chẽ các đối tượng chấp hành án tại địa phương. Lực lượng Công an xã, thị trấn chủ động tham mưu Chủ tịch UBND xã, thị trấn phân công người giám sát, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành án; kịp thời tham mưu UBND xã, thị trấn đề nghị Cơ quan THAHS Công an huyện cấp giấy chứng nhận cho người chấp hành xong án phạt và thực hiện xét giảm thời gian thử thách cho người chấp hành án treo, giảm thời gian chấp hành án cải tạo không giam giữ đúng quy định.

Toàn huyện hiện có 93 đối tượng THAHS, trong đó, 3 đối tượng được hoãn, 1 đối tượng được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù; án treo 68 đối tượng; cải tạo không giam giữ 18 đối tượng; 3 đối tượng được tha tù trước thời hạn có điều kiện; 101 người chấp hành xong án phạt tù. Cơ quan THAHS Công an huyện đang tiếp nhận và quản lý 3 phạm nhân chấp hành án tại nhà tạm giữ Công an huyện. Việc thực hiện chế độ, chính sách đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Việc xếp loại chấp hành án phạt tù cho phạm nhân được thể hiện bằng văn bản và lưu hồ sơ phạm nhân theo đúng quy định; nhận xét, đánh giá phân loại định kỳ theo tháng, quý, năm. Trong những năm qua không có phạm nhân vi phạm bị xử lý, kỷ luật; Cơ quan THAHS Công an huyện không tiếp nhận người được tại ngoại tự giác chấp hành án phạt tù dưới 18 tuổi, không tiếp nhận phạm nhân phụ nữ có thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Việc quản lý người được tha tù trước thời hạn có điều kiện được Công an huyện thực hiện nghiêm túc, đúng quy định pháp luật. Lực lượng Công an xã cung cấp, phối hợp các ban, ngành, đoàn thể xác minh mọi hoạt động của các loại đối tượng. Từ năm 2020 đến nay, Công an huyện tiếp nhận 6 trường hợp, giải quyết 3 trường hợp hết thời gian thử thách, hiện quản lý 3 đối tượng; tiếp nhận 173 trường hợp án treo, giải quyết 105 trường hợp, hiện quản lý 68 trường hợp. Thực hiện án phạt cải tạo không giam giữ 55 trường hợp, giải quyết 37 trường hợp chấp hành xong án phạt, hiện quản lý 18 trường hợp.

Hệ thống kiểm soát an ninh có 16 camera (8 mắt camera theo dõi tình hình trong các buồng giam giữ, 2 mắt camera theo dõi hành lang trong khu giam, 6 mắt camera theo dõi xung quanh cơ sở giam giữ). Từ năm 2020 đến nay, Công an huyện Lạc Thủy không nhận được đơn khiếu nại, tố cáo trong công tác THAHS. Việc thực hiện quản lý THAHS đối với phạm nhân, người đang chấp hành án hình sự tại cộng đồng góp phần quản lý người chấp hành án hình sự, giảm thiểu nguy cơ tái phạm tội, vi phạm pháp luật.

Thượng tá Quách Đình Thi, Trưởng Công an huyện Lạc Thủy cho biết: Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục phối hợp chính quyền và các đoàn thể địa phương tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về THAHS đối với người chấp hành án tại cộng đồng. Phổ biến quy định về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người chấp hành án để họ hiểu, nắm chắc quy định, từ đó khuyến khích họ chấp hành tốt nhằm được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, đồng thời tránh vi phạm quy định vì thiếu hiểu biết. Hỗ trợ kinh phí cho người được giao quản lý, giám sát, giáo dục các đối tượng. Mở lớp tập huấn về THAHS tại cộng đồng để nâng cao trình độ cho cán bộ, chiến sỹ làm công tác này.


Đinh Thắng