Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn

Mua ma túy về bán, cả người mua và người bán lĩnh 20 năm tù

Thứ hai, 30/6/2025 | 4:58:33 Chiều

Ngày 30/6, Toà án nhân dân tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo: Sồng A Tồng (sinh năm (SN) 1985), trú tại xã Pà Cò (Mai Châu); Trần Thị Đào (SN 1987), trú tại Diễn Châu (Nghệ An) về tội mua bán trái phép chất ma túy; Tăng Văn An (SN 1987), trú tại Đô Lương (Nghệ An) về tội không tố giác tội phạm.

Đóng vai trò chính trong việc mua bán trái phép ma túy, Sồng A Tồng và Trần Thị Đào cùng nhận mức án 20 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng đầu tháng 2/2025, Trần Thị Đào đi xe khách từ Diễn Châu (Nghệ An) lên khu vực xã Pà Cò (Mai Châu) chơi. Tại đây, Đào gặp và làm quen với Sồng A Tồng, Đào đặt vấn đề với Tồng về việc mua bán ma túy, cả hai cho nhau số điện thoại để tiện liên lạc.

Ngày 25/2/2025, trong lúc đi làm nương, Tồng gặp một phụ nữ dân tộc Mông không quen biết. Do có nhu cầu mua ma túy bán kiếm lời, Tồng đã hỏi người phụ nữ có ma túy thì bán cho Tồng 7 gói loại hồng phiến. Biết Tồng cũng là người Mông nên người phụ nữ đồng ý bán 7 gói ma tuý loại Methaphetamine, tổng trọng lượng 132,12gr với giá 12 triệu đồng và cho nợ tiền khi nào bán được trả sau.

Sau khi mua được ma túy, Tồng thông báo cho Trần Thị Đào. Ngày 26/2/2025, Trần Thị Đào cùng người yêu là Tăng Văn An lên Mai Châu để nhận ma túy và trả tiền cho Tồng.

Ngày 28/2/2025, Sồng A Tồng tiếp tục mua 121,1gr ma túy, gồm 106,51gr ma túy loại heroin và 5,59gr ma túy loại Methaphetamine thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang.

Trong vụ án này, Sồng A Tồng là người phải chịu trách nhiệm về việc mua bán trái phép 244,22gr ma túy, gồm 132,22gr ma túy loại Methaphetamine đã bán cho Trần Thị Đào và 112,1gr ma túy bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang.

Trần Thị Đào phải chịu trách nhiệm cho hành vi mua bán 7 gói ma túy có trọng lượng 132,12gr với Sồng A Tồng. Tăng Văn An là người được Trần Thị Đào nói cho biết về việc Đào cất giấu ma túy trong người, nhưng bị cáo không tố giác tội phạm. Do vậy, hành vi của Tăng Văn An đủ yếu tố cấu thành tội không tố giác tội phạm.

Với hành vi phạm tội nêu trên, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử Toà án nhân dân tỉnh tuyên phạt Sồng A Tồng và Trần Thị Đào cùng mức án 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy theo khoản 4, Điều 251, Bộ luật Hình sự; Tăng Văn An mức án 30 tháng tù về tội không tố giác tội phạm theo khoản 1, Điều 390, Bộ luật Hình sự.  


M.H