Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn

Huyện Lạc Sơn - nửa nhiệm kỳ “trải thảm đỏ”

Thứ sáu, 8/9/2023 | 7:02:00 Sáng

(HBĐT) - Trong nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, huyện Lạc Sơn đã thu hút được 11 dự án với tổng mức đầu tư trên 9 nghìn tỷ đồng. Một số dự án đi vào hoạt động tạo việc làm cho nhiều lao động, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Chi nhánh Lạc Sơn - Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Với phương châm "trải thảm đỏ” để các nhà đầu tư đến với huyện, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Huyện ủy Lạc Sơn đã lãnh đạo tập trung cải cách hành chính, trọng tâm là nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu. Nâng cao chất lượng tham mưu xử lý công việc của các cấp, các ngành. Tăng cường tính công khai, minh bạch, công tác kiểm tra, thực hiện tốt cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông” trong cải cách hành chính. Do vậy, chỉ số cải cách hành chính và chỉ số mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đạt mức khá cao so với các huyện, thành phố trong tỉnh. Năm 2020, Lạc Sơn đứng thứ 4/10 huyện, thành phố; năm 2021 đứng thứ 2/10 huyện, thành phố; năm 2022 đứng thứ 4/10 huyện, thành phố.

Để thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư, huyện chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng giao thông. Trong những năm qua, được sự hỗ trợ của tỉnh, quan tâm của các cấp, ngành, huy động nguồn vốn đầu tư từ các tổ chức, doanh nghiệp và đóng góp của nhân dân, huyện đã đạt những kết quả quan trọng trong cải thiện kết cấu hạ tầng KT-XH. Nhiều dự án, công trình quan trọng được đầu tư góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, bộ mặt nông thôn đổi thay rõ rệt. Từ năm 2020 đến nay, huyện Lạc Sơn đã đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa 106 công trình, hơn 128 km đường bê tông hóa với tổng mức đầu tư trên 454 tỷ đồng, trong đó có các dự án quan trọng như: đường Thượng Cốc - Phú Lương, hoàn thành và đưa vào sử dụng đường QH thị trấn Vụ Bản, khởi công xây dựng đường từ ngã ba Bưu điện đi bờ sông Bưởi, thị trấn Vụ Bản. Tỷ lệ các tuyến đường huyện quản lý được cứng hóa đạt 100%, tuyến đường xã quản lý cứng hóa đạt 49,34%.

Trong nửa nhiệm kỳ qua, huyện Lạc Sơn được coi là "điểm sáng” trong thu hút đầu tư của tỉnh. Đến nay, huyện thu hút được 33 dự án (2 dự án đầu tư nước ngoài, 31 dự án đầu tư trong nước) với tổng mức đầu tư trên 11 nghìn tỷ đồng, tổng diện tích thực hiện dự án trên 722 ha, có 20 dự án đã đi vào hoạt động. So với đầu nhiệm kỳ tăng thêm 11 dự án với tổng mức đầu tư trên 9 nghìn tỷ đồng, tổng diện tích đất thực hiện dự án 349 ha. Trong đó có dự án trọng điểm của tỉnh như: Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp hồ Khả, tổng mức đầu tư trên 2,6 nghìn tỷ đồng; khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp Đồi Thung, tổng mức đầu tư trên 5 nghìn tỷ đồng của Công ty TNHH Mặt trời Hòa Bình. Một số dự án giải quyết việc làm cho nhiều lao động như: Nhà máy sản xuất giày da Thiên Diệu tại xã Ân Nghĩa và Thượng Cốc, Công ty TNHH nhựa Lạc Sơn, Chi nhánh Lạc Sơn - Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm...

Những dự án đã, đang hoạt động góp phần không nhỏ vào phát triển KT-XH địa phương với tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân năm 2022 đạt 12,01%, bằng 100% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, tăng 1,92% so với năm 2020. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 55,75 triệu đồng, tăng 10,45 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ, đạt 79,64% chỉ tiêu nghị quyết và bằng 83,58% mức bình quân đầu người của tỉnh. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, các hoạt động xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh, tỷ trọng nông - lâm nghiệp, thủy sản chiếm 34,4%, giảm 2,2% so với năm 2020; dịch vụ, thương mại 34,5%, tăng 0,1% so với năm 2020. Tỷ lệ lao động tham gia vào các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ có xu hướng gia tăng.

Kinh tế nông nghiệp có bước phát triển đáng ghi nhận. Đến nay, toàn huyện có 10 sản phẩm đạt OCOP 3 sao của 10 chủ thể; 10 xã đạt 19 tiêu chí NTM.

Đồng chí Bùi Văn Lịnh, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết: Ngoài đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, huyện tiếp tục kết hợp nguồn vốn ngân sách địa phương, tranh thủ nguồn vốn của tỉnh và Trung ương, chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào huyện. Cùng với đó là thực hiện tốt chính sách thu hút đầu tư, hàng năm huyện tổ chức gặp mặt doanh nghiệp nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ khó khăn. Chúng tôi tin rằng, với những nỗ lực đó, việc thu hút đầu tư của huyện Lạc Sơn sẽ khởi sắc, đột phá hơn nữa.   

Việt Lâm