Huyện ủy, UBND huyện Mai Châu

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở Nà Phòn

Thứ bảy, 1/4/2023 | 11:30:37 Sáng

(HBĐT) - Xác định chi bộ khu dân cư là  tổ chức Đảng gần dân nhất, trực tiếp triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới nhân dân. Do vậy, thời gian qua, Đảng ủy xã Nà Phòn (Mai Châu) đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở địa phương.
Một buổi sinh hoạt định kỳ của chi bộ Xăm Pà, thuộc Đảng bộ xã Nà Phòn (Mai Châu). 

Đảng bộ xã Nà Phòn có 14 chi bộ với trên 300 đảng viên. Bí thư Đảng ủy xã Khà Văn Nhút cho biết: Thời gian qua, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ được Đảng ủy xã đặc biệt quan tâm. Để làm tốt nội dung này, Đảng ủy xã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các chi bộ nội dung, cách thức và một số vấn đề cần lưu ý trong sinh hoạt; phân công các đồng chí cấp ủy viên trực tiếp dự sinh hoạt với các chi bộ, định hướng nội dung sinh hoạt, thảo luận và triển khai nhiệm vụ trọng tâm. Đảng bộ luôn quan tâm truyền đạt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin tình hình chung của tỉnh, của huyện đến cấp ủy, cán bộ, đảng viên. Trực tiếp giải đáp hoặc chỉ đạo giải đáp kịp thời nhiều ý kiến của chi bộ, đảng viên; hướng dẫn, đánh giá, rút kinh nghiệm để công tác chuẩn bị và tổ chức sinh hoạt chi bộ có chất lượng hơn…

Căn cứ vào điều kiện thực tế, các chi bộ lựa chọn những nội dung phù hợp, liên quan mật thiết đến đời sống nhân dân để tổ chức sinh hoạt, như huy động nguồn lực trong nhân dân xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế; giữ gìn ANTT… giúp sinh hoạt chi bộ trong toàn Đảng bộ đi vào nền nếp, nâng cao vai trò của chi bộ trong lãnh đạo mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và chính quyền, lãnh đạo nhân dân phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh trật tự.

Tiêu biểu như tại chi bộ Nà Chiềng, năm 2018, nhằm phát huy tiềm năng của địa bàn, chi bộ đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề, đề ra Nghị quyết phát triển du lịch cộng đồng. Tiên phong trong thực hiện là đảng viên Hà Văn Sêm. Sau thời gian tìm tòi, học hỏi, anh quyết tâm xây dựng mô hình du lịch cộng đồng homestay kết hợp nghỉ dưỡng cao cấp để phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, mô hình có lượng khách khá ổn định, đem lại thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng mỗi năm. Mô hình còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương với thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng. Sau anh Sêm, hiện nay có thêm 4 hộ làm homestay. Nhiều hộ kinh doanh các mặt hàng thổ cẩm, đồ lưu niệm phục vụ nhu cầu của du khách, góp phần giải bài toán nâng cao thu nhập cho người dân.

Cùng Thường trực Đảng ủy xã Nà Phòn, chúng tôi có dịp dự một buổi sinh hoạt thường kỳ của chi bộ Xăm Pà. Buổi sinh hoạt được chi ủy thực hiện các nội dung theo đúng quy định. Việc chuẩn bị kỹ nội dung cũng như cung cấp thông tin và định hướng rõ của cấp ủy đã giúp các đảng viên trong chi bộ quan tâm thảo luận, tạo bầu không khí dân chủ, cởi mở, khuyến khích đảng viên tham gia, đóng góp ý kiến để buổi sinh hoạt đạt chất lượng, hiệu quả. 

Đồng chí Khà Văn Nhút, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Không chỉ ở Xăm Pà, hiện nay, các chi bộ trong xã thực hiện tốt việc sinh hoạt định kỳ. Tại các buổi sinh hoạt, cấp ủy đã quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy cấp trên tới đảng viên; đánh giá kết quả lãnh đạo nhiệm vụ trong tháng và xây dựng phương hướng, nhiệm vụ tháng sau, phân công nhiệm vụ đảng viên. Chi ủy điều hành, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình, giáo dục, rèn luyện đảng viên. Các đảng viên đã phát huy tinh thần xây dựng và trách nhiệm, tập trung thảo luận những vấn đề thiết thực tại cơ sở, như: các giải pháp phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo, đảm bảo an ninh trật tự và quản lý đảng viên đi làm ăn xa... Đến nay, 100% chi bộ duy trì nề nếp sinh hoạt hàng tháng; tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ bình quân đạt gần 90%. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ góp phần tăng cường năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phát triển KT-XH.


Minh Vũ