Huyện ủy, UBND huyện Mai Châu

Nông dân huyện Mai Châu thoát nghèo nhờ vốn chính sách

Thứ ba, 14/5/2024 | 9:13:27 Sáng

Thông qua cầu nối là Hội Nông dân (HND) huyện, những năm qua, việc được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp nhiều nông dân ở huyện Mai Châu có sinh kế ổn định, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên thành hộ khá, giàu tại địa phương.


Từ nguồn vốn chính sách, nông dân xóm Xuân Tiến, xã Xăm Khoè (Mai Châu) đầu tư phát triển chăn nuôi bò sinh sản.

Xuất thân nghèo khó, sinh kế thuần nông nên gia đình hội viên nông dân Đặng Thị Phượng, xóm Chiềng An, xã Thành Sơn có nhiều năm liền nằm trong danh sách hộ nghèo. Để thoát đói nghèo, 4 năm trước, được HND huyện và xã kết nối, tư vấn, chị Phượng đã mạnh dạn vay vốn NHCSXH để phát triển chăn nuôi. Nhờ được tạo điều kiện vay vốn sản xuất, chị có được "chìa khóa mở cánh cửa" thoát nghèo bền vững. Chị Phượng chia sẻ: Thông qua HND huyện, xã, ngoài được vay vốn đầu tư chăn nuôi, gia đình tôi còn được tạo điều kiện đi tham quan học hỏi kinh nghiệm làm ăn, tham gia các lớp tập huấn ứng dụng KHKT vào sản xuất. Với số vốn vay 50 triệu đồng, gia đình xây dựng mô hình chăn nuôi bò sinh sản. Mới đây, gia đình rất phấn khởi vì sau thời gian nỗ lực lao động sản xuất đã được ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã.

Không chỉ gia đình chị Phượng mà nhiều hộ hội viên nông dân trên địa bàn huyện Mai Châu từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đã phát triển kinh tế, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Đến hết năm 2023, toàn huyện có 2.850 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho bà con.

Với trên 9.300 hội viên  sinh hoạt ở 16 cơ sở hội và 122 chi hội, hiện nay, HND huyện Mai Châu nhận ủy thác từ NHCSXH với tổng dư nợ trên 112.700 triệu đồng, cho trên 2.100 hộ hội viên vay. Để nguồn vốn tín dụng ưu đãi phát huy hiệu quả, Hội thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn; cùng các tổ thực hiện nghiêm túc, minh bạch công tác bình xét cho vay, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng. Các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích, có ý thức hoàn trả vốn đúng kỳ hạn, nhờ đó không có tỉ lệ nợ quá hạn.

Để giúp các hộ vay vốn sử dụng có hiệu quả, HND huyện luôn quan tâm phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT cho hộ hội viên; phối hợp các doanh nghiệp, đơn vị thực hiện tốt việc tư vấn, hỗ trợ nông dân tiếp cận thông tin, kiến thức cần thiết trong sản xuất - kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy liên kết hợp tác. Phát huy hiệu quả các mô hình kinh tế tập thể, toàn huyện thành lập mới 5 HTX; hướng dẫn thành lập mới 6 tổ hợp tác, nâng tổng số lên 54 tổ hợp tác. Duy trì 6 mô hình kinh tế tập thể hoạt động hiệu quả về dệt thổ cẩm, chăn nuôi lợn đen, nuôi cá dầm xanh, cá trắm, cá chép... 

Từ hiệu quả hoạt động ủy thác với NHCSXH đã đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng đến tay hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác, có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào nông dân của huyện. Đồng chí Phạm Thế Anh, Chủ tịch HND huyện Mai Châu cho biết: Từ nguồn vốn chính sách của NHCSXH, dưới sự tín chấp ủy thác của các cấp HND huyện, hội viên nông dân các xã, thị trấn đã và đang được tiếp cận, sử dụng các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi. Nguồn vốn này trở thành nguồn lực quan trọng trong công tác giảm nghèo, là "điểm tựa” cho nhiều gia đình hội viên ổn định kinh tế và thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay, ưu tiên phát triển tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp; chú trọng đầu tư cho vay đối với các mô hình kinh tế tập thể hiệu quả; củng cố, phát triển vốn vay thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ hội viên nông dân nghèo.

Thu Hằng