Huyện ủy, UBND huyện Mai Châu

Những tấm gương sáng trong phong trào hiến đất ở xã Nà Phòn

Chủ nhật, 26/5/2024 | 8:08:08 Sáng

Quyết định hiến đất là điều không dễ dàng đối với bất cứ gia đình hay cá nhân nào, đặc biệt với những người nông dân, bởi với họ "tấc đất là tấc vàng”, là tài sản quý giá. Thế nhưng, ở huyện Mai Châu đã có những người dân vì lợi ích chung của cả xã hội mà tự nguyện hiến đất, đồng thuận hưởng ứng cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xây dựng khu vực phòng thủ góp phần củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn.


Ông Ngần Văn Thứ (ngoài cùng bên trái) cùng một số hộ dân trong xóm Nà Mèo, xã Nà Phòn (Mai Châu) đã tự nguyện hiến đất xây dựng các công trình.

Ông Ngần Văn Thứ, xóm Nà Mèo, xã Nà Phòn năm nay 65 tuổi và có 27 năm tuổi Đảng. Là người từng tham gia quân ngũ nên ông hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc xây dựng khu diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống khủng bố được thực hiện thường xuyên trong thời bình. Khắc sâu lời dạy của Bác Hồ "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” nên ngay khi được xóm triển khai kế hoạch, xin ý kiến, ông Thứ đã tiên phong, gương mẫu thực hiện. Ông đã vận động các thành viên trong gia đình đồng ý hiến toàn bộ 1.500 m2 đất vườn cho Nhà nước. Việc làm ý nghĩa của ông đã trở thành tấm gương sáng để các hộ trong xóm noi theo. Ông Thứ chia sẻ: "Đây là mảnh đất rất quan trọng với gia đình, cứ vào vụ chúng tôi trồng ngô, trồng sắn để phục vụ chăn nuôi, phát triển kinh tế. Tuy nhiên khi được các cấp uỷ, chính quyền và Ban Chỉ huy quân sự huyện Mai Châu đến tuyên truyền, vận động, gia đình đều đồng thuận và tự nguyện hiến đất, cũng chỉ mong sao có thể góp một chút công sức để bảo vệ quê hương, đất nước”.

Còn với gia đình ông Vì Văn Tròng, xóm Nà Mèo, xã Nà Phòn là hộ thuần nông. Cả gia đình có 6 nhân khẩu, kinh tế chủ yếu dựa vào trồng trọt, chăn nuôi, vì vậy mảnh đất 1.600 m2 đối với gia đình có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, sau khi được các cấp, các ngành và Ban Chỉ huy quân sự huyện Mai Châu tuyên truyền, vận động, đồng thời thấyđược việc làm ý nghĩa của gia đình ông Ngần Văn Thứ nên ông Tròng cùng gia đình cũng tự nguyện hiến đất để xây dựng khu diễn tập khu vực phòng thủ và phòng chống khủng bố, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Trung tá Hàng A Phứ, Chính trị viên phó Ban Chỉ huy quân sự huyện Mai Châu cho biết: Quán triệt sâu sắc đường lối quốc phòng, quân sự của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 25/10/2013 về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 về chủ trương tiếp tục làm tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, những năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mai Châu đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường tiềm lực quốc phòng, trong đó chú trọng xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh, rộng khắp, bảo vệ quê hương, đất nước từ sớm, từ xa, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, nhất là sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, tiêu biểu như hộ các ông Ngần Văn Thứ, Vì Văn Tròng, đến nay công trình trong khu vực phòng thủ đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, trở thành mắt xích quan trọng để bảo vệ cửa ngõ Tây Bắc.

Câu chuyện hiến đất của gia đình các ông Ngần Văn Thứ và Vì Văn Tròng đã trở thành "cầu nối” vững chắc giữa ý Đảng, lòng dân, giúp các hộ trong xóm tin tưởng, đồng tình ủng hộ và cùng nhau hiến đất xây dựng các công trình trong khu vực phòng thủ phục vụ cho công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh.

Thanh Hạnh

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)