(HBĐT)- Triển khai Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh, UBND huyện Đà Bắc đã chỉ đạo các cấp, các ngành, cơ quan thông tin đại chúng và các xã, thị trấn tăng cường phổ biến, thông tin, tuyên truyền nội dung nghị quyết tới toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân.


Sắp xếp cán bộ dôi dư ở huyện Đà Bắc thuận lòng cán bộ và Nhân dân. Ảnh chụp tại xã Yên Hòa.

Trước khi sắp xếp, UBND huyện có 20 đơn vị, gồm 19 xã và 1 thị trấn. Quy mô dân số và diện tích ĐVHC cấp xã thuộc huyện có sự chênh lệch lớn, 100% đơn vị chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn ĐVHC theo tiêu chí về dân số, diện tích đất tự nhiên. Việc tổ chức thực hiện sắp xếp các ĐVHC theo Nghị quyết số 830 trên địa bàn huyện được thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Thực hiện sáp nhập để mở rộng thị trấn Đà Bắc (lấy xóm Tày Măng, Hương Lý, Kim Lý, Mó La, xã Tu Lý (cũ) để thành khu dân cư thuộc thị trấn Đà Bắc); thành lập xã Tú Lý trên cơ sở nhập nhập các xóm còn lại của xã Tu Lý và xã Hào Lý; sáp nhập xã Mường Tuổng vào xã Mường Chiềng; thành lập xã Nánh Nghê trên cơ sở nhập xã Đồng Nghê và xã Suối Nánh.

Đến hết quý II/2020, UBND huyện thực hiện xong việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy tại các xã, thị trấn sau sáp nhập. Sau khi sắp xếp, huyện còn 17 ĐVHC cấp xã, gồm 16 xã và 1 thị trấn. Đến cuối năm 2021, đơn vị cấp xã còn dôi dư 2 người. Đồng chí Trịnh Thị Nguyệt Hoa, Trưởng phòng Nội vụ huyện cho biết: Thực hiện sắp xếp các ĐVHC cấp xã trên địa bàn huyện theo đúng chủ trương, quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đáp ứng chủ trương của Đảng bộ, chính quyền và nguyện vọng của Nhân dân. Quá trình triển khai có sự lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền, UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở; có sự quyết tâm, đồng thuận, nhất quán từ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn. Việc sáp nhập, điều chỉnh ĐVHC cấp xã là cơ hội để mở rộng không gian đô thị, ĐVHC mới có quy mô lớn hơn sẽ thuận lợi trong việc tập trung các nguồn lực về đất đai, dân số, tạo điều kiện để quy hoạch, phát triển KT-XH, đầu tư cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi, tránh đầu tư dàn trải, thu gọn đầu mối đơn vị sự nghiệp giáo dục, văn hóa, y tế, nâng cao tỷ lệ đô thị hóa của huyện và của tỉnh.

Kinh nghiệm sắp xếp cán bộ dôi dư cho thấy cần phải quán triệt đầy đủ, sâu sắc những quan điểm chỉ đạo của Đảng nêu trong các nghị quyết, kế hoạch. Tuyên truyền làm rõ tầm quan trọng, ý nghĩa và những tác động tích cực của việc thực hiện chủ trương sắp xếp các ĐVHC đối với sự phát triển KT-XH của huyện; sự tinh gọn và hiệu lực, hiệu quả tổ chức bộ máy của cả hệ thống chính trị. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tăng cường phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu; các cơ quan, đơn vị trên thực hiện tốt việc phổ biến, quán triệt, thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, Nhà nước, rà soát tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các nội dung liên quan sắp xếp ĐVHC. Luôn đề cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện; nhấn mạnh kết quả thực hiện sắp xếp các ĐVHC phù hợp theo quy định là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu. Đồng thời, thực hiện dân chủ, khách quan, minh bạch trong việc rà soát, đánh giá, bố trí, sắp xếp, lựa chọn những người có phẩm chất, năng lực; giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách cho những người bị tác động do sắp xếp, tạo sự đồng lòng từ cán bộ đến Nhân dân.

Việt Lâm

Các tin khác


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ Việt Nam-Lào ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực.

Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý Bộ VH – TT&DL

(HBĐT) - Tiếp tục chương trình Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, chiều 10/8, Quốc hội khóa XV đã tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn theo hình thức trực tuyến toàn quốc các nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên chất vấn. Tham gia phiên chất vấn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, các Bộ, ngành trung ương.

Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại giải quyết kiến nghị của người dân xã Nuông Dăm 

(HBĐT) - Ngày 10/8, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp xúc, đối thoại với đại diện các hộ dân xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) đối với Quyết định số 384/QĐ-UBND, ngày 25/1/2022 của Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông Hà Quang Ặm với một số hộ dân xóm Ba Lầm. Tham gia buổi đối thoại có lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy và các sở, ngành; lãnh đạo và các phòng chức năng UBND huyện Kim Bôi.

Tiếp tục trấn áp tội phạm ''tín dụng đen'', thúc đẩy tín dụng từ kênh chính thức

Tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 10/8, trả lời chất vấn của nhiều đại biểu về vấn đề tội phạm "tín dụng đen”, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm khẳng định sẽ tiếp tục tấn công, trấn áp tội phạm; tăng cường tuyên tuyền, nâng cao nhận thức, thường xuyên cảnh báo người dân về các phương thức, thủ đoạn hoạt động "tín dụng đen”, cho vay nặng lãi; phối hợp chặt chẽ với ngành Ngân hàng để đẩy mạnh các biện pháp giúp người dân có thể tiếp cận với nguồn vốn vay của các kênh chính thức.

Xã Khoan Dụ đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Với đặc thù của một xã có trên 90% người dân theo đạo Thiên chúa, thời gian qua, Đảng bộ xã Khoan Dụ (Lạc Thuỷ) đã nỗ lực, tích cực triển khai thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, trọng tâm là phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, góp phần giảm nghèo bền vững cho Nhân dân.

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Tại nhà văn hóa xã Bảo Hiệu (Yên Thủy), Tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Bùi Văn Trường, Bí thư Huyện ủy Yên Thủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Thủy, tổ trưởng; Lê Văn Thạch, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; Bùi Thị Thư, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ Yên Thủy; Ngô Minh Trọng, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp huyện Cao Phong đã tiếp xúc cử tri huyện Yên Thuỷ sau Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục