(HBĐT) - Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ Hòa Bình nói riêng luôn có đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tiếp nối truyền thống đó, ngày nay, trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, phụ nữ các cấp trong tỉnh tiếp tục thắp sáng ngọn lửa "Đội quân tóc dài”, truyền thống "Ba đảm đang”, đóng góp tích cực trong phát triển KT-XH của đất nước.


Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnhcó nhiều giải pháp hỗ trợ các HTX tham gia chuỗi giá trị, hỗ trợ các sản phẩm đạtchuẩn OCOP, góp phầnphát triển KT-XH địa phương. Ảnh: Gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm của HTX 3T nông sản Cao Phong.

Khẳng định sự đóng góp của phụ nữ trên các lĩnh vực

Đồng chí Hoàng Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Trong năm 2022, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã khẳng định sự đóng góp của phụ nữ trên các lĩnh vực; khẳng định vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội bằng những kết quả tích cực mà các cấp Hội Phụ nữ đạt được. Để phát huy kết quả đó, ngay từ đầu năm 2023, bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, BCH Hội LHPN tỉnh đã phát động phong trào thi đua trong các cấp Hội thiết thực mừng Đảng, mừng xuân, kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, đợt thi đua cao điểm hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023)…

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào thi đua lập thành tích chào mừng những sự kiện quan trọng của tỉnh và đất nước, hội viên, phụ nữ (HVPN) các cấp trên địa bàn tỉnh đã sôi nổi thực hiện các hoạt động, phần việc thiết thực, hiệu quả. Các phong trào thi đua của Hội đều nhằm phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ trong tỉnh.

Đồng chí Bùi Thị Ngợi, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Sơn cho biết: Cùng với nhiều hoạt động trong đợt thi đua cao điểm, trong tháng 3 này, Hội LHPN huyện phát động cán bộ, hội viên, nữ công chức, viên chức, lao động, nữ thanh niên, phụ nữ toàn huyện tích cực hưởng ứng "Tuần lễ áo dài”; hoạt động hưởng ứng Tết trồng cây "Phụ nữ vun trồng tương lai” và phấn đấu trồng trên 25 nghìn cây xanh trong dịp đầu xuân. Bên cạnh đó, Hội đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong thời kỳ mới.

Đồng chí Phạm Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hòa Bình cho biết: Để phong trào thi đua đến với HVPN, phù hợp tình hình thực tế, trong đợt thi đua này, mỗi tổ chức Hội có ít nhất 1 công trình, phần việc vì phụ nữ, trẻ em, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH. Mỗi HVPN có một hành động đẹp, việc làm tốt, học tập, làm theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội cũng dự kiến trong đợt thi đua, toàn thành phố trồng đạt chỉ tiêu về cây xanh; duy trì, nâng cao chất lượng đoạn đường xanh - sạch - đẹp, tuyến phố văn minh; hỗ trợ xây, sửa nhà mái ấm tình thương; trao tặng áo dài cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; triển khai có hiệu quả Chương trình "Mẹ đỡ đầu”…

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Hòa Bình trong thời đại mới

Các cấp Hội LHPN tỉnh đã và đang chú trọng xây dựng hình ảnh người phụ nữ Hòa Bình thời đại mới, nghĩa tình, năng động, sáng tạo, có trách nhiệm với gia đình và Tổ quốc, trở thành nguồn nhân lực quan trọng trong phát triển KT-XH tỉnh nhà.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hoàng Thị Duyên cho biết thêm: Thực hiện phong trào thi đua "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” và với chủ đề năm 2023 là "Tập trung xây dựng cơ sở Hội, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở”, các cấp Hội LHPN Hòa Bình phát động gắn với học tập, làm theo Bác và phấn đấu rèn luyện 4 phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, qua đó đã phát huy nội lực, tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ trong tỉnh phát triển toàn diện. Đặc biệt, sự kết nối tập hợp của các cấp hội đã tạo nên sức mạnh tập thể ngày càng lớn mạnh, tiếp thêm động lực cho phụ nữ cống hiến, theo đuổi ước mơ và giá trị cuộc sống, tạo nên những thay đổi tích cực trong cộng đồng.

Cùng với chương trình hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, các cấp hội luôn chủ động tranh thủ mọi nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ các địa phương tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Tính đến nay, tổng dư nợ các cấp hội quản lý trên 1.654 tỷ đồng, tạo điều kiện cho 31.371 hội viên vay vốn xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế. Phong trào hỗ trợ khởi nghiệp, vận động phụ nữ các địa phương đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào sản xuất theo hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra những nông sản có năng suất, chất lượng cao. Bên cạnh đó, đội ngũ nữ doanh nhân ngày càng phát triển lớn mạnh, hiện thực hóa khát vọng làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển KT-XH của tỉnh. Năm 2022, Hội LHPN tỉnh vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba.

Không chỉ tạo ra của cải vật chất, các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh đã góp sức giải quyết nhiều vấn đề của xã hội thông qua các phong trào: bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch”, làm theo gương Bác thực hành tiết kiệm... Đó là minh chứng thiết thực cho những đóng góp người phụ nữ Hòa Bình trong thời đại mới.

Hồng Duyên


Các tin khác


Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023

(HBĐT) - Sáng 28/5 (tức ngày 10/4 Quý Mão), tại chùa Phật Quang - Hòa Bình, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 – Dương lịch năm 2023. Dự đại lễ có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, nguyên Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ; Trần Đăng Ninh, nguyên Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo tăng ni, phật tử.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận tại tổ về một số dự án luật

(HBĐT) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 27/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tiếng chuông vang ngân ở Vị Xuyên

(HBĐT) - Hà Giang đang là điểm hẹn của bao du khách gần xa. Miền đất văn hóa, miền đất lịch sử… với nhiều điểm đến ấn tượng, độc đáo, đặc sắc khó quên. Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên (thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên) là một trong những "địa chỉ đỏ” của du khách khi đến Hà Giang. Mới đây, được tham gia cuộc thỉnh chuông tại khu nghĩa trang trong một sáng yên lành là một kỷ niệm đặc biệt trong hành trình về miền biên viễn này. Tiếng cán bộ quản lý nghĩa trang, tiếng 9 tiếng chuông ngân xa, ngân xa về miền xa thẳm khiến mỗi thành viên trong đoàn rưng rưng xúc động, chung cảm nghĩ lớn lao về những hy sinh của bao liệt sỹ đã ngã xuống nơi biên cương Tổ quốc.

Sớm tôn tạo, phục dựng di tích Địa điểm thành lập Chi bộ Nật Sơn - cơ sở Đảng đầu tiên huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 11/5/1947, Chi bộ Nật Sơn được thành lập tại ngôi nhà sàn của gia đình ông Bùi Văn Xe, xóm Trám, xã Nật Sơn, châu Lương Sơn (nay là xóm Hồi Trám, xã Hùng Sơn, huyện Kim Bôi). Đây là Chi bộ Đảng nông thôn đầu tiên của châu Lương Sơn lúc bấy giờ; là sự kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với phong trào đấu tranh cách mạng của xã Nật Sơn nói riêng và của huyện nói chung.

Cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của Công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

(HBĐT) - Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Luật số 49/2019/QH14) có hiệu lực 01/7/2020. Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13), có hiệu lực từ ngày 01/1/2015 và được sửa đổi, bổ sung bằng Luật số 51/2019/QH14, có hiệu lực từ ngày 01-07-2020. Kể từ khi Luật có hiệu lực, là cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ quan Nhà nước thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh, đồng thời góp phần quan trọng vào bảo vệ ANQG, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Các nội dung của Luật đã quy định cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu và dễ thực hiện, qua đó được mọi tổ chức, cá nhân đón nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên, đến nay có một số nội dung của 2 Luật trên cần phải sửa đổi, điều chỉnh phù hợp với các quy định mới, cũng như trước yêu cầu đòi hỏi của tình hình mới hiện nay.

Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới

Ngày 25/5/2023, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục