(HBĐT) - Với vườn đồi rộng, quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Trần Đình Liêm, thôn Đồng Đễ, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã gặt hái được thành công khi đặt niềm tin vào giống gà bản địa - gà Lạc Thủy…


Anh Trần Đình Liêm, thôn Đồng Đễ, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã gặt hái được thành công nhờ mô hình nuôi gà Lạc Thủy.

Những năm trở lại đây, ở xã Đồng Tâm, bà con đã tập trung khôi phục và chăn nuôi giống gà bản địa. Mô hình này được nhân rộng ở khắp các thôn, xóm. Nhiều hộ tập trung chăn nuôi gà với quy mô lớn, lên tới hàng nghìn, hàng vạn con mỗi năm. Trong đó, mô hình của gia đình anh Trần Đình Liêm, thôn Đồng Đễ là một điển hình. Cùng chị Phạm Thị Hoa, cán bộ KN-KL xã Đồng Tâm, chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi gà bản địa của gia đình anh Liêm. "Đàn gà nhà anh Liêm đẹp lắm. Đây là mô hình chăn nuôi gà Lạc Thủy nhiều nhất nhì ở xã”, chị Hoa cho biết.

Quả đúng như vậy, dưới những tán cây vải thiều râm mát, đàn gà Lạc Thủy với màu lông mận tím đặc trưng, chân vàng, mào đỏ trông thật bắt mắt. Trước khi gắn bó với con gà Lạc Thủy, anh Liêm đã có những giai đoạn khó khăn với cây vải thiều. Sinh ra và lớn lên ở huyện Lý Nhân (Hà Nam), khi trưởng thành, anh Liêm có thời gian đi làm long nhãn ở Nông trường Sông Bôi. Sau này, khi nông trường giao khoán đất, anh đã quyết định về Đồng Đễ lập nghiệp. Trên diện tích đất đồi khoảng 2 ha, anh đầu tư trồng vải thiều. Cây vải thiều phát triển khá tốt, thế nhưng đầu ra lại khó khăn. Có những thời điểm, vợ chồng anh Liêm phải chở xe máy về tận quê tiêu thụ, với giá chỉ 3.000 đồng/kg.

Đầu những năm 2010, Đồng Tâm phát triển mạnh mô hình nuôi gà Lạc Thủy. Nhiều hộ đã chuyển đổi diện tích vườn, đồi sang làm trang trại để nuôi gà. Giống gà Lạc Thủy với thịt thơm ngon đã nhanh chóng được thị trường đón nhận, mở ra hướng phát triển đầy hứa hẹn. Nhận thấy hiệu quả kinh tế đem lại khá cao, anh Liêm đã đầu tư chuồng trại để nuôi gà. Trên vườn vải thiều bằng phẳng, rộng rãi, anh dùng lưới thép B40 chia thành 6 khu, làm chuồng trại và bắt đầu nuôi gà. Ngay lứa đầu tiên, anh đã nuôi 3.000 con gà, dù gặp những khó khăn vì chưa có kinh nghiệm trong chăm sóc và phòng - chống dịch bệnh cho gà nhưng anh đã thắng lợi. Lứa gà đó bán được với giá cao, anh có vốn để tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô. "Đây là giống gà bản địa, phải nuôi theo hình thức chăn thả nên cần diện tích rộng rãi. Mình vừa nuôi, vừa học hỏi kinh nghiệm từ các hộ nuôi trước và qua sách báo nên cũng không gặp quá nhiều khó khăn”, anh Liêm cho biết.

Theo anh Liêm, thời điểm gia đình anh nuôi nhiều nhất lên tới 1,2 vạn con gà/lứa. Còn hiện tại, anh đang nuôi 4.000 con và chỉ khoảng 10 ngày nữa là có thể xuất bán. Ngoài nuôi gà thịt, anh còn nuôi thêm 2.000 con gà mái đẻ trứng. Riêng năm ngoái, anh đã xuất bán ra thị trường khoảng 7 tấn gà, trừ chi phí đem lại thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Để chuẩn bị nuôi kế lứa gà sắp xuất bán, hiện, anh Liêm đang nuôi úm 2.000 con gà giống.

"So với những vật nuôi khác thì con gà bản địa của Lạc Thủy khá phù hợp. Gà Lạc Thủy đang từng bước có được thương hiệu trên thị trường nên gia đình sẽ tiếp tục tập trung để nuôi. Hiện nay, số hộ nuôi khá nhiều nhưng chúng tôi vẫn chưa liên kết được với nhau. Để đem lại hiệu quả bền vững, chúng tôi cũng có nguyện vọng thành lập hợp tác xã để cùng giúp đỡ nhau phát triển, nâng tầm thương hiệu gà Lạc Thủy”, anh Liêm chia sẻ.

Viết Đào

 

 

 

 

 


 


Các tin khác


Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN), những tháng cuối năm 2023, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh (SXKD), đẩy nhanh giải quyết các thủ tục về đấu giá quyền sử dụng đất.

Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục