(HBĐT) - Thời điểm này, các thành viên Hợp tác xã dịch vụ nông, lâm nghiệp Dương Nam (HTX Dương Nam), xã Phú Thành (Lạc Thủy) đang dồn sức chăm sóc diện tích cam trong thời kỳ kinh doanh, hứa hẹn một mùa vụ thắng lợi. Từ sản phẩm sạch, có vị thơm, độ đậm, ngọt đặc trưng, những năm qua, sản phẩm cam quả của HTX Dương Nam dần khẳng định được chỗ đứng trên thị trường.


Lãnh đạo HTX Dương Nam, xã Phú Thành (Lạc Thủy) trao đổi với thành viên HTX về kỹ thuật chăm sóc cây cam đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sau nhiều năm lăn lộn với nghề nông, sản xuất thiếu quy củ, manh mún, thị trường tiêu thụ không ổn định đã khiến anh Dương Ngọc Chức ấp ủ ý tưởng thành lập HTX với mong muốn phát huy vai trò "bà đỡ” cho các hộ nông dân liên kết với nhau để chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, phát triển thành sản xuất hàng hóa tập trung, hiệu quả cao. Theo đó, 8 thành viên có chung suy nghĩ, sở thích đã tự nguyện tụ hợp. Tháng 6/2017, HTX Dương Nam chính thức được thành lập, đi vào hoạt động do anh Dương Ngọc Chức làm giám đốc. Với ngành nghề chính là trồng, kinh doanh sản phẩm cây ăn quả có múi, trồng chè, các thành viên đã liên kết với nhau sản xuất sản phẩm chất lượng, hiệu quả kinh tế cao trên diện tích 13 ha, trong đó có 8 ha cam giống CS1, 4 ha bưởi các loại, nhiều nhất là bưởi Diễn và 1 ha chè.

Từ khi đi vào hoạt động, HTX luôn được các cấp, ngành quan tâm, ủng hộ. Trong đó, Liên minh HTX tỉnh đã hỗ trợ 15 triệu đồng. Phòng NN&PTNT huyện thường xuyên hỗ trợ về kỹ thuật; tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn và thăm quan học hỏi một số mô hình sản xuất - kinh doanh hiệu quả.

Nhằm khắc phục hạn chế về đất đai manh mún, tạo thuận lợi ứng dụng tiến bộ KHCN, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, gia tăng giá trị sản phẩm và thu nhập, HTX Dương Nam vận động thành viên dồn đổi đất đai, đầu tư cải tạo đất, đặc biệt quan tâm sản xuất theo quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm.

Giám đốc Dương Ngọc Chức chia sẻ: Xác định chất lượng sản phẩm, niềm tin của người tiêu dùng là yếu tố quyết định đến sự phát triển bền vững của HTX, do vậy, trong quy trình chăm sóc cây trồng, nhất là với cây cam, các thành viên luôn coi trọng sản xuất sạch, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Để nuôi cây cam sinh trưởng tốt, cho năng suất cao, các thành viên thường xuyên cho cam "ăn” đậu tương và dùng chế phẩm sinh học như ngâm gừng, tỏi, ớt phun cho cây trồng để phòng trừ sâu bệnh.

Niên vụ 2018, diện tích kinh doanh của HTX Dương Nam đạt sản lượng 100 tấn cam quả đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài sản phẩm làm ra, HTX thu mua khoảng 600 tấn cam đạt tiêu chuẩn chất lượng, kết nối với một số cơ sở tại Hà Nội nên phần lớn sản phẩm được cung cấp cho thị trường Thủ đô và vào các siêu thị lớn như Big C, Lotte... Từ chỗ sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận nên hoạt động sản xuất, kinh doanh có nhiều thuận lợi, đời sống của thành viên được nâng cao. Năm qua, tổng doanh thu của HTX đạt trên 4 tỷ đồng, thu nhập bình quân từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. HTX Dương Nam được Liên minh HTX tỉnh công nhận là điển hình tiên tiến.

"Năm nay, thời tiết diễn biến bất thường, ảnh hưởng đến sản xuất, song với sự nỗ lực của mỗi thành viên, HTX dự kiến thu được trên 100 tấn cam quả. Hiện tại đã có một số công ty ở Hà Nội liên kết đặt hàng. Từ hiệu quả mang lại, vừa qua đã có thêm 2 thành viên tự nguyện vào HTX. Trong thời gian tới, chúng tôi có hướng phát triển thêm thành viên và đưa toàn bộ diện tích cam của HTX cũng như một số hộ lân cận trồng theo quy trình ViepGAP để giữ vững uy tín trên thị trường. Chúng tôi mong muốn được các cấp, ngành quan tâm có chính sách ưu đãi đầu tư, giúp HTX thuận lợi hơn trong sản xuất, kinh doanh” - Giám đốc Dương Ngọc Chức chia sẻ.

Thu Hiền


Các tin khác


Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xe ô tô không kinh doanh vận tải chính thức được giãn chu kỳ kiểm định

Ngày 3/6, Thông tư 08/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn chính thức có hiệu lực.

Cần giải pháp tổng thể, mở rộng đối tượng, tăng nguồn cung nhà ở xã hội

Theo bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), 4 ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước đã sẵn sàng giải ngân gói 120.000 tỷ đồng để cho vay nhà ở xã hội (NOXH) nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ. Các chuyên gia cho rằng: Cần phải có giải pháp tổng thể để gỡ nút, khơi thông gói vay này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục