(HBĐT) - Có vốn, người dân xã Miền Đồi (Lạc Sơn) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng, vật nuôi để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo.
Từ vốn vay ưu đãi, gia đình chị Bùi Thị Bích, xóm Tre Báng, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) đầu tư nuôi trâu sinh sản, từng bước thoát nghèo.
Xã Miền Đồi đang đạt được những kết quả thiết thực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, người dân tìm được những hướng đi phù hợp. Trong đó, có thể kể đến mô hình chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà bản địa, hay mô hình trồng quýt cổ đang được bà con tích cực nhân rộng. Đồng chí Bùi Văn Thụ, Phó Chủ tịch HĐND xã Miền Đồi chia sẻ: Khoảng 15 - 20 năm trước, đời sống của người dân Miền Đồi còn rất nhiều khó khăn, khi mà chính quyền và người dân chưa tìm được hướng phát triển kinh tế phù hợp. "Cái khó bó cái khôn”, không có vốn để đầu tư nên người dân muốn phát triển kinh tế cũng không thể làm được.
Hơn chục năm trở lại đây, nhờ đồng vốn ưu đãi cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế từng bước khai thác được những tiềm năng, lợi thế của xã. Nổi bật là mô hình chăn nuôi trâu, bò đã giúp nhiều hộ từng bước thoát nghèo. Như hộ ông Bùi Văn Phong, xóm Thăn, năm 2015 vay 30 triệu đồng vốn hộ nghèo mua trâu, bò giống. Đến nay, gia đình ông Phong đã có 2 con trâu, 2 con bò nuôi nhốt vỗ béo. Hay gia đình ông Bùi Văn Sấy, xóm Voi cũng vay vốn hộ nghèo mua 3 còn bò giống. Đến nay, bò phát triển khỏe mạnh, gia đình ông Sấy từng bước thoát nghèo.
Gia đình chị Bùi Thị Bích, xóm Tre Báng thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, nhưng từ các chương trình cho vay của NHCSXH, gia đình chị Bích đã vơi đi phần nào những khó khăn. Chị Bích cho biết: Gia đình vay 32 triệu đồng từ NHCSXH, vốn chương trình làm nhà ở và vay hộ nghèo. Ngoài sửa chữa lại ngôi nhà, gia đình mua trâu về nuôi. "Ban đầu, từ vốn vay của NHCSXH, gia đình tôi mua 1 con trâu đực với giá 22 triệu đồng. Nuôi một thời gian bán được 27 triệu đồng, gia đình dùng số tiền này mua 2 con trâu sinh sản. Hiện 1 con đã đẻ, còn còn lại cũng đã lấy giống, sắp đến tháng đẻ rồi” - chị Bích phấn khởi cho biết.
Không còn nuôi theo hình thức thả rông lên rừng như trước đây, hàng ngày, vợ chồng chị Bích đi cắt cỏ cho trâu. Đồng thời, trồng thêm cỏ voi xung quanh nhà, ngoài ruộng để đảm bảo thức ăn cho trâu phát triển. Chị Bích chia sẻ, nuôi trâu phát triển tốt không chỉ để cải thiện kinh tế gia đình, mà còn có thu nhập để trả lãi, trả nợ cho ngân hàng sau này. Theo ông Bùi Văn Khách, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xóm Tre Báng, tổ đang quản lý dư nợ hơn 1 tỷ đồng. Các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, trả nợ đúng hạn, không có lãi tồn.
Vốn chính sách đã trở thành động lực để người dân Miền Đồi mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Đến nay, tổng dư nợ của xã đạt trên 14 tỷ đồng, với hơn 500 hộ vay vốn từ 9 chương trình cho vay của NHCSXH. Với 16 tổ TK&VV luôn đề cao trách nhiệm, làm tốt công tác rà soát cho vay, thường xuyên giám sát, hỗ trợ các hộ vay sử dụng đồng vốn đúng mục đích, nên xã chưa từng có nợ quá hạn, không có lãi tồn cao. Người dân xã Miền Đồi mong muốn tiếp tục được NHCSXH hỗ trợ vay vốn, nâng mức cho vay để tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu.
V.Đ
(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".
(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.
(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.
(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.
(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.
(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.