(HBĐT) - Chiều 30/3, UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 3, cho ý kiến vào một số văn bản trình BTV Tỉnh ủy, HĐND tỉnh; các nội dung phục vụ công tác quản lý, điều hành của UBND tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp.

3 tháng đầu năm, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao các sở, ngành, địa phương thực hiện 237 nhiệm vụ. Trong đó có 192 nhiệm vụ đã hoàn thành (đúng hạn 172 nhiệm vụ, quá hạn 20 nhiệm vụ); còn 45 nhiệm vụ chưa hoàn thành nhưng còn trong hạn. Việc thực hiện các nhiệm vụ được giao đã góp phần quan trọng thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán NSNN tỉnh năm 2022, đặc biệt là việc phục hồi và phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới.

Nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng 9% trở lên trong năm nay, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các địa phương đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công (VĐTC) và thu NSNN. Tính đến ngày 25/3, tổng số kế hoạch VĐTC năm 2022 đã giải ngân 521,8 tỷ đồng, đạt 15% số kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao và 12% số kế hoạch UBND tỉnh đã giao chi tiết đến các dự án. Thu NSNN quý I ước thực hiện 1.358,4 tỷ đồng, đạt 37,9% dự toán Chính phủ, 22,3% dự toán HĐND tỉnh, bằng 151,4% so với cùng kỳ năm 2021. Bên cạnh đó, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo triển khai một số dự án đầu tư trọng điểm trên địa bàn tỉnh để khởi công trong năm nay, trong đó đã chỉ đạo cụ thể các nội dung giao cho các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố khẩn trương triển khai trong thời gian tới.

Cho ý kiến vào dự thảo Đề án nâng cao hiệu quả công tác thu hút đầu tư (THĐT) vào tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, các đại biểu thống nhất cao với sự cần thiết phải ban hành đề án, bởi vốn đầu tư là một trong ba trụ cột quan trọng, có ý nghĩa then chốt và là động lực thúc đẩy tăng trưởng, phát triển KT-XH. Các đại biểu cho rằng, để thực hiện hiệu quả các mục tiêu được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021-2025 đã đề ra cần phải có số lượng vốn đầu tư lớn, trong điều kiện nguồn vốn NSNN hạn hẹp thì việc huy động vốn đầu tư tư nhân và vốn FDI có ý nghĩa quyết định đến tốc độ tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Muốn vậy, trong thời gian tới, công tác THĐT của tỉnh cần có định hướng rõ ràng với những giải pháp khả thi, có tính đột phá, đồng thời khắc phục được những hạn chế, yếu kém trong việc xúc tiến đầu tư còn thụ động, hiệu quả chưa cao; hạ tầng kỹ thuật phục vụ THĐT chưa được đầu tư thỏa đáng; công tác quản lý, theo dõi các dự án sau khi được chấp thuận còn nhiều bất cập, thiếu chặt chẽ; công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư chưa thực sự hiệu quả… Được biết, trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh ta đề ra mục tiêu phấn đấu tổng vốn đăng ký đầu tư của các dự án trong nước đạt khoảng 80.000 tỷ đồng và khoảng 1 tỷ USD vốn FDI.

Cũng tại cuộc họp, các đại biểu đã cho ý kiến vào một số dự thảo văn bản quan trọng đối với thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh như: Kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022 trên địa bàn tỉnh; công tác quản lý đất đai trong quy hoạch, đẩy mạnh GPMB tại các khu công nghiệp; huy động nguồn lực xây dựng thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu đạt tiêu chí đô thị loại IV; kế hoạch sử dụng đất các huyện, thành phố năm 2022...

Kết luận cuộc họp, đồng chí  Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Bước vào quý II, các sở, ngành, địa phương phải tăng tốc thực hiện các nhiệm vụ Tỉnh ủy giao, nhất là chuẩn bị các điều kiện sớm khởi công các dự án trọng điểm, dự án trong và ngoài NSNN. Chủ động giải ngân VĐTC ngay từ những tháng đầu năm, không được để mất vốn. Đồng thời tăng cường giải pháp khai thác nguồn thu NSNN nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế đề ra trong năm nay.

Đồng chí đề nghị Sở GTVT tích cực kiểm tra, xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải trên các tuyến đường, nhất là đường Hòa Lạc - Hòa Bình. Ngành chức năng kiểm tra việc khai thác, vận chuyển đất không đúng quy định trên địa bàn huyện Yên Thủy để có biện pháp xử lý...

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản đồng tình với các dự thảo trình tại cuộc họp, trong đó đối với tờ trình dự thảo Nghị quyết của BTV Tỉnh ủy về tập trung huy động nguồn lực xây dựng thị trấn Mai Châu đạt tiêu chí đô thị loại IV, đồng chí yêu cầu phải tính toán việc huy động nguồn lực đảm bảo tính khả thi, đúng quy định, đặc biệt không được phá vỡ cân đối kế hoạch đầu tư công trung hạn của tỉnh...

Hoàng Nga

Các tin khác


Công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 30/11, tỉnh Bắc Kạn long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Bắc Kạn.

Xúc tiến đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tối 29/11, tại sân vận động xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch phối hợp với UBND huyện Tân Lạc tổ chức Chương trình Xúc tiến đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đây là hoạt động thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh năm 2023.

Thành phố Hòa Bình thành lập mới 6 hợp tác xã

Xác định tiêu chí số 13 (hình thức sản xuất) là một trong những tiêu chí quan trọng, có vai trò thúc đẩy phát triển KT-XH, làm nền tảng hoàn thành các tiêu chí về thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, TP Hòa Bình tập trung xây dựng, củng cố, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hoạt động hiệu quả.

Dồn sức đưa Thung Nai về đích nông thôn mới

Năm 2023, huyện Cao Phong đề ra mục tiêu: tập trung chỉ đạo, phấn đấu đưa Thung Nai trở thành xã nông thôn mới (NTM). Quyết tâm về đích đúng lộ trình, thời điểm này, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đang dồn sức hoàn thiện các tiêu chí.

Toàn tỉnh có 28 xã đạt nông thôn mới nâng cao

Toàn tỉnh hiện có 73/129 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong đó có 28 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có 60 khu dân cư, 174 vườn mẫu; 3 đơn vị hành chính cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM là: TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn và huyện Lạc Thủy.

Ivory Villas & Resort hút khách xuống tiền cuối năm nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Sở hữu trọn vẹn những lợi thế của một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại vùng đất còn nhiều dư địa, tiềm năng tăng giá vượt trội trong tương lai, Ivory Villas & Resort là lựa chọn đầu tư hấp dẫn…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục