(HBĐT) - Kết quả PCI năm 2021 tỉnh đứng thứ 62/63 tỉnh, thành phố trên cả nước là thách thức nhưng cũng là cơ hội để Hoà Bình thay đổi và phát triển. Để cải thiện, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh thời gian tới, vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh đã có những kiến nghị thẳng thắn, mang tính chất xây dựng tới chính quyền địa phương.  
Chế biến thức ăn gia súc tại Công ty TNHH Tuấn Minh, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn).

Theo ông Nguyễn Cao Sơn, Chủ tịch HHDN tỉnh, ngoài những nguyên nhân chủ quan cần khắc phục đã được phân tích, đánh giá, có những nguyên nhân khách quan, một trong những nguyên nhân khách quan quan trọng là những năm vừa qua, tỉnh được đầu tư hệ thống đường giao thông phát triển đồng bộ, thu hút đầu tư vào nhiều khu vực quan trọng, nhiều tiềm năng như khu du lịch quốc gia vùng lòng hồ sông Đà, các khu nghỉ dưỡng sinh thái nước khoáng nóng tại Lạc Sơn, Kim Bôi... Do đó, nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu để đầu tư tại tỉnh. Năm 2021, tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 44 dự án, với tổng vốn đăng ký khoảng 34.249 tỷ đồng (tăng 208,4% so với số vốn đăng ký đầu tư năm 2020). Do các dự án đầu tư tăng đột biến, trong khi trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế nên việc giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhà đầu tư, dẫn đến một số chỉ số thành phần thấp.

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngay từ đầu năm đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực canh tranh của tỉnh. Đồng thời, trên cơ sở nhiệm vụ được giao của các sở, ban, ngành, huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động nhằm nâng cao các chỉ số thành phần… Hiện nay, tỉnh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, triển khai nhiều dự án quan trọng như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Hoà Phát, Tập đoàn Geleximco, Tập đoàn Lã Vọng, Tập đoàn Phú Mỹ Hưng, Tập đoàn Phú Mỹ, Tập đoàn Lạc Hồng, Tập đoàn Hồ Gươm....; nhiều dự án giao thông được hình thành, trong đó các dự án giao thông liên kết vùng được Bộ KH&ĐT đề xuất Chính phủ, Quốc hội thông qua, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH của tỉnh.

Với mục tiêu nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh, HHDN tỉnh có một số kiến nghị, giải pháp: Thứ nhất, năm 2022, HHDN tỉnh triển khai chấm điểm bộ chỉ số DDCI chính thức. Đề nghị UBND tỉnh căn cứ kết quả chấm điểm, xếp loại Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ngành tỉnh và kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao trong việc nâng cao điểm chỉ số thành phần PCI cấp tỉnh làm căn cứ để xếp loại thi đua hàng năm. Thứ hai, đề nghị thực hiện công tác luân chuyển cán bộ theo quy định. Xử lý nghiêm, luân chuyển công tác đối với những cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; xử lý kỷ luật, khắc phục trình trạng "trên nóng, dưới lạnh”, đùn đẩy trách nhiệm, các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, cố tình kéo dài thời gian giải quyết các thủ tục hành chính... Thứ ba, đề nghị thực hiện nghiêm công tác thanh tra, kiểm tra 1 lần/năm theo Nghị quyết số 35 của Chính phủ; xử lý các cơ quan, cá nhân thực hiện kiểm tra khi chưa báo cáo, chưa có kế hoạch kiểm tra hàng năm. Thứ tư, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục tổ chức chương trình "Cà phê doanh nhân” thường kỳ. Tăng cường công tác phối hợp giải quyết thủ tục, hồ sơ giữa các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố. Thứ năm, đề nghị UBND tỉnh xem xét bãi bỏ Quyết định số 1135/QĐ-UBND, ngày 1/6/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh (vì hiện nay đã có quy định cụ thể của T.Ư). Thứ sáu, đề nghị UBND tỉnh phân cấp, giao UBND các huyện, thành phố tự chủ động thực hiện lập quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết làm cơ sở triển khai, đề xuất các dự án đầu tư; chủ động lựa chọn hình thức tài trợ theo quy định của pháp luật. Thứ bảy, đề nghị các bộ, ngành T.Ư, tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các hoạt động chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Đẩy mạnh các hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển, Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Cũng theo ông Nguyễn Cao Sơn, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh rất hy vọng kết quả PCI năm 2021 là thách thức nhưng cũng là cơ hội để Hoà Bình thay đổi và phát triển. Đồng thời mong thời gian tới, môi trường đầu tư, kinh doanh cũng như chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh sẽ có những chuyển biến tích cực; thực hiện thắng lợi chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra.


Hồng Trung

Các tin khác


Dệt may nỗ lực vượt khó, “nhắm” đích 43 tỷ USD

Để đảm bảo mục tiêu xuất khẩu cả năm nay đạt từ 43 - 45 tỷ USD, ngành dệt may sẽ phải nỗ lực vượt qua nhiều thách thức.

Áp lực với lãi suất cho vay

Một tuần sau khi trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng từ 4% lên 5%/năm, hầu hết các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động.

77 năm ngành Quản lý đất đai: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

Đất đai là một lĩnh vực rất phức tạp, nhạy cảm, đặc biệt quan trọng, hệ trọng đối với sự ổn định và phát triển bền vững đất nước. Trải qua những chặng đường lịch sử (3/10/1945 - 3/10/2022), ngành Quản lý đất đai đã từng bước lớn mạnh và trưởng thành vững chắc, có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tích cực hưởng ứng nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2022 của tỉnh.

Góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của nông dân

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, giúp đỡ hội viên thay đổi tư duy sản xuất, phát huy vị thế làm chủ trong phát triển nông nghiệp hàng hóa. Qua đó, từng bước xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, nông dân giàu có, nông thôn văn minh.

Khai thác tiềm năng, lợi thế, thu hút đầu tư, phát triển bền vững

(HBĐT) - Quy hoạch tỉnh (QHT) giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là 1 trong 4 khâu đột phá chiến lược thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu, tận dụng cơ hội, đẩy lùi thách thức để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của tỉnh. Trong quá trình xây dựng quy hoạch cần đặc biệt quan tâm bảo tồn các giá trị văn hóa của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tập trung đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông trọng điểm, thu hút đầu tư phát triển các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế du lịch, công nghiệp, đô thị theo quy hoạch, lựa chọn những dự án thân thiện môi trường, phát triển bền vững, mục tiêu phải cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân - đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục