(HBĐT) - Sau nhiều năm bôn ba nơi đất khách, anh Bùi Văn Hà, xóm Chồn Nâu, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) đã quyết tâm về quê khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, mở xưởng đồ gỗ mỹ nghệ. Hiện, cơ sở đồ gỗ mỹ nghệ của anh cho thu nhập mỗi năm khoảng nửa tỷ đồng (đã trừ chi phí), tạo việc làm cho 5 lao động địa phương với mức lương từ 10 - 24 triệu đồng/người/tháng.


Anh Bùi Văn Hà, đoàn viên thanh niên xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) đang hoàn thiện tác phẩm thần tài của mình.

Sinh ra trong một gia đình nhà nông, hoàn cảnh rất khó khăn. Năm 2007, sau khi học xong THPT, anh Hà đã thi đỗ vào trường Cao đẳng giao thông vận tải. Tuy nhiên, với hoàn cảnh kinh tế gia đình lúc đó, anh quyết định đi làm để có tiền phụ giúp gia đình và nuôi bản thân. Anh trải qua nhiều việc như phụ hồ, chạy bàn tại các quán ăn ở Hà Nội… Đến năm 2012, như một cơ duyên, theo lời giới thiệu của bạn bè, anh vào Đắc Nông phụ việc trong một xưởng làm đồ gỗ mỹ nghệ.

Với tinh thần ham học hỏi, khả năng quan sát và óc sáng tạo, sau 2 năm phụ giúp việc trong xưởng đồ gỗ mỹ nghệ ở Đắc Nông, anh Hà đã tích lũy được những kiến thức, kỹ năng cơ bản của nghề. Đến năm 2014, anh quyết định trở về quê hương khởi nghiệp mở xưởng sản xuất gỗ mỹ nghệ. Tuy nhiên, khi mới mở xưởng, anh Hà gặp không ít khó khăn về nguồn nguyên liệu gỗ, nhân công, thị trường tiêu thụ sản phẩm. Vốn ít nên quy mô đầu tư ban đầu cũng hạn chế. Bên cạnh đó, để tìm được nguồn nguyên liệu cho sản phẩm, anh phải đi tới các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La để tìm hiểu, liên hệ và thu mua. "Ban đầu khi mới mở xưởng, tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn về vốn, kinh nghiệm và thị trường đầu vào, đầu ra cho sản phẩm, tuy nhiên với quyết tâm cao, tôi đã mạnh dạn vay vốn, tự tìm hiểu qua mạng internet các nguồn đầu vào, đầu ra cho sản phẩm, cứ dần dần, thị trường đã biết đến cơ sở của mình” - anh Hà chia sẻ.

Những gốc cây, thân cây, tấm gỗ vô tri, vô giác… qua đôi bàn tay khéo léo, óc sáng tạo của anh Hà đã trở thành các sản phẩm độc đáo và có giá trị nghệ thuật, được khách hàng khắp nơi ưa chuộng, như: Tượng Tam Đa, tượng các vị thánh nhân, tượng 12 con giáp, bàn ghế gốc cây, tranh mỹ nghệ tứ quý, tứ linh, tranh phong thủy… Mỗi tác phẩm có giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, tùy vào từng loại gỗ, kích thước. Bên cạnh đó, anh còn đầu tư máy CNC để tạo ra những sản phẩm gỗ mỹ nghệ có tính đặc trưng riêng, tinh xảo hơn. Mỗi năm, cơ sở đồ gỗ mỹ nghệ của anh cung ứng ra thị trường hàng trăm sản phẩm mẫu mã đa dạng với thu nhập ước đạt 400 triệu đồng. Chia sẻ về dự định tương lai, anh Hà cho biết sẽ mở rộng quy mô nhà xưởng để đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh niên địa phương,

Anh Bùi Ngọc Hoàng, Phó Bí thư Đoàn xã Bảo Hiệu đánh giá: "Đây là mô hình điển hình tiên tiến, một tấm gương thanh niên vượt khó của xã. Cơ sở của anh Hà đã tạo việc làm cho 5 đoàn viên thanh niên có mức thu nhập cao. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn cơ sở tiếp tục phát triển hơn nữa để tạo nhiều việc làm cho thanh niên địa phương”.

Với những thành tích đạt được, năm 2021, anh Bùi Văn Hà được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều giấy khen của huyện Yên Thủy, xã Bảo Hiệu. Đây là niềm vinh dự, tự hào của bản thân anh và gia đình, góp phần động viên, khích lệ bản thân tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa trong phát triển kinh tế và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.


Xuân Thiên

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)


Các tin khác


Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững Khu công nghiệp Nhuận Trạch

(HBĐT) - Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch (Lương Sơn) mới đây, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo đưa KCN này là công trình dự án trọng điểm của tỉnh để tập trung chỉ đạo, xây dựng KCN Nhuận Trạch trở thành hình mẫu về phát triển hạ tầng công nghiệp đồng bộ, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 700 đại biểu sẽ tham dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư với chủ đề "Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 28/5 với sự tham gia của hơn 700 đại biểu.

Dư nợ cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt trên 671 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2023, doanh số cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) trên địa bàn tỉnh đạt 88,2 tỷ đồng/4.559 lượt khách hàng vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ cho vay NS&VSMTNT đạt trên 671 tỷ đồng/38.451 khách hàng còn dư nợ.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 26/5, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, do ông Mario Ronconi, Vụ trưởng phụ trách Nam Á - Đông Nam Á tại Cục châu Á - Thái Bình Dương - Trung Đông thuộc Tổng cục Đối tác quốc tế làm trưởng đoàn, nhằm giới thiệu, trao đổi về tiềm năng, thế mạnh của địa phương cũng như cơ hội hợp tác giữa Hoà Bình và Liên minh châu Âu. 

Tổng kết Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 26/5, tổ chức Helvetas, Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn CCRD phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thảo kết thúc Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Tham dự có đại diện Liên minh Châu Âu, Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành...

Phát triển trồng trọt theo hướng hàng hóa, quy mô lớn

(HBĐT) - Trong giai đoạn 2021 - 2023, sản xuất trồng trọt của tỉnh đạt được những kết quả tích cực; từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá quy mô lớn, gắn với thị trường, phát triển bền vững. Quy mô sản xuất các loại cây trồng có giá trị hàng hoá và xuất khẩu ngày càng mở rộng, bước đầu hình thành một số vùng sản xuất hàng hoá tập trung, ứng dụng rộng rãi tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản, tăng hiệu quả sản xuất, năng suất lao động nông nghiệp, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục