(HBĐT) - Sáng 26/9, tại xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết mô hình "Vỗ béo bò thịt và xử lý môi trường bằng chế phẩm sinh học năm 2022”.


Quang cảnh hội nghị tổng kết.

 

Từ tháng 7/2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện mô hình "Vỗ béo bò thịt và xử lý môi trường bằng chế phẩm sinh học” tại xã Phú Thành và xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủyvới quy mô 160 con. Trong đó, xã Phú Nghĩa 70 con, Phú Thành 90 con. Trước khi vỗ béo bò, cán bộ chỉ đạo kỹ thuật phối hợp chặt chẽ với các hộ tham gia mô hình tiến hành xác định khối lượng và phân loại. Lần đầu là sự hướng dẫn cách đo, cách cho ăn của cán bộ kỹ thuật, sau khi đã thực hành được và kết hợp qua các lớp tập huấn, nông hộ trực tiếp đo, cho ăn và ghi chép số liệu hàng tháng, tự hoạch toán kinh tế.

Đến thời điểm hiện tại, mô hình đã hoàn thành mục tiêu và thực hiện chuyển giao được mô hình trình diễn với 2 điểm trình diễn. Mô hình đạt mục tiêu đề ra, được người dân đánh giá cao, tăng khối lượng cơ thể 863,5g/con/ngày.Trừ chi phí thức ăn, thuốc thú y mỗi con bò cho lãi suất khoảng 5 triệu đồng/con. Tăng hiệu quả kinh tế 11,3% so với hộ ngoài mô hình. Dự án tạo cơ hội cho người dân được tiếp cận với kỹ thuật mới về vỗ béo gia súc lớn, từ đó thay đổi được các tập quán lạc hậu trong chăn nuôi bò đã ăn sâu bám rễ từ lâu đời. Ngoài ra, mô hình còn giải quyết vấn đề khó khăn trong xử lý chất thải chăn nuôi thải ra môi trường; tạo môi trường chăn nuôi sạch và bền vững. 

 

Thu Thủy


Các tin khác


Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại Trung tâm Y tế (TTYT) TP Hòa Bình.

Công bố Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Ngày 24/5, tại thành phố Việt Trì, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị Hội đồng điều phối vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ Ba và công bố Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Linh hoạt chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập

Thời gian qua, nhiều hộ dân huyện Đà Bắc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp đầu tư thâm canh, chuyên canh các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Qua đó không chỉ nâng cao thu nhập mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả.

Huyện Kim Bôi đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí

Là 1 trong 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) lớn, có ý nghĩa quan trọng hướng đến xây dựng "tam nông” thịnh vượng, Chương trình MTQG xây dựng NTM được cả hệ thống chính trị và người dân các xã huyện Kim Bôi dồn sức hoàn thiện, phấn đấu về đích theo đúng lộ trình.

Cao Phong nỗ lực xây dựng huyện nông thôn mới

Theo kế hoạch, kết thúc nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện Cao Phong sẽ hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới (NTM). Tính đến thời điểm này, huyện có 8 xã đạt chuẩn NTM và 1 xã đang hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Năm 2024, huyện phấn đấu đưa xã Thạch Yên về đích NTM và xã Bắc Phong về đích NTM nâng cao. Cùng với đó, huyện tiếp tục thực hiện 5/9 tiêu chí xây dựng huyện NTM.

Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ

Trong thời gian qua, hoạt động chuyển giao công nghệ trên địa bàn tỉnh có bước chuyển biến tích cực, thể hiện ở tỷ lệ các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong thực tiễn, số lượng và giá trị các hợp đồng chuyển giao công nghệ tăng, có nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm, đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Từ năm 2018, tỉnh đẩy mạnh hoạt động ươm tạo DN khoa học và công nghệ (KH&CN), hỗ trợ thành lập DN, tổ chức KH&CN. Đến nay, toàn tỉnh có 15 tổ chức KH&CN. Các tổ chức, DN đã ứng dụng công nghệ, kết quả nghiên cứu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh theo lĩnh vực đăng ký.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục