(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, nguồn vốn tín dụng tăng trưởng thấp, chỉ trên 1% so với thời điểm đầu năm đã phần nào tác động xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh. Điều đó cũng cho thấy tín hiệu cảnh báo về khả năng hấp thụ vốn khá chậm, đòi hỏi cần đẩy nhanh các giải pháp hỗ trợ tiếp cận vốn cho DN.


BIDV Hòa Bình là một trong những ngân hàng chủ lực trong hỗ trợ  nguồn vốn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.  Ảnh chụp tại Phòng giao dịch Phương Lâm (TP Hòa Bình).

Theo đại diện một DN xây lắp trên địa bàn TP Hòa Bình, nhiều DN rất muốn vay vốn ngân hàng để đảm bảo hoạt động nhưng ngược lại, một số DN phải tìm cách bán bớt tài sản để sớm trả một phần khoản vay, giảm gánh nặng lãi suất. Bởi lẽ trên thực tế, với lãi suất vay hiện bình quân trên 10%/năm thì rất khó cho các DN có lãi trong thời điểm hiện tại. Ngoài ra, nền kinh tế chung hiện nay khó khăn, tình hình giải ngân vốn đầu tư công chậm, thị trường cạnh tranh khốc liệt dẫn đến không ít DN thời gian trước có ý định vay vốn mới, đến nay tạm thời trì hoãn chờ đợi tín hiệu tình hình kinh tế khởi sắc.

Anh T., chủ một doanh nghiệp trong lĩnh vực xây lắp cho hay: "Thời gian qua tôi đã phải bán một số tài sản như bất động sản (BĐS) để trả nợ ngân hàng.  Tuy nhiên, không ít DN muốn bán tài sản để trả bớt ngân hàng cũng rất khó, vì hầu hết tài sản của DN tập trung vào BĐS. Trong bối cảnh BĐS trầm lắng, không có thanh khoản như hiện nay thì giai đoạn tới sẽ rất khó khăn cho các DN".

Đại diện Hiệp hội DN tỉnh nhận định, tín dụng tăng chậm một phần do kinh tế khó khăn làm nhu cầu vay vốn sụt giảm. Nhưng mặt khác, nhiều DN cho biết việc tiếp cận vốn vay cũng không dễ vì thiếu tài sản đảm bảo, kể cả các khoản vay ưu đãi từ ngân hàng cũng không dễ dàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh, tính đến ngày 30/4/2023, tổng dư nợ của các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đạt 34.696 tỷ đồng, tăng 1%, tăng 345 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2022, trong đó, dư nợ ngắn hạn chiếm 44,3%/tổng dư nợ; dư nợ trung, dài hạn chiếm 55,7%/tổng dư nợ. Toàn ngành ngân hàng cả nước, tính đến cuối tháng 3/2023 dư nợ tín dụng tăng khoảng 2,06% so với cuối năm 2022.

Tín dụng tăng trưởng chậm phản ánh mức độ hấp thụ vốn của nền kinh tế. Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong quý I/2023, thu ngân sách Nhà nước, kết quả giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn đạt thấp. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh ước đạt 3,88%, trong đó, nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 4,19%; công nghiệp - xây dựng tăng 2,92%; dịch vụ tăng 5,6%; thuế sản phẩm giảm 0,55%. Đánh giá của UBND tỉnh cũng cho thấy, sản xuất công nghiệp - xây dựng tuy có tăng so với cùng kỳ nhưng vẫn chưa đạt so với tiến độ đề ra. Đặc biệt, liên quan đến tình hình hoạt động SXKD của các DN vẫn còn khó khăn, trong 3 tháng đầu năm có 110 DN đăng ký tạm ngừng hoạt động, 15 DN giải thể.

Được biết, về mức lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên trên địa bàn đang thấp hơn 1 - 2%/năm so với lĩnh vực kinh doanh thông thường. Nhưng để hỗ trợ DN vượt qua giai đoạn này cần sự đồng hành hơn nữa từ các ngân hàng trong các chính sách tiếp cận vốn.

Đồng chí Ngô Quang Lợi, Phó Giám đốc phụ trách NHNN chi nhánh tỉnh cho hay, trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục tập trung chỉ đạo các ngân hàng, tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm túc các quy định của NHNN về lãi suất tiền gửi, lãi suất cho vay; tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng. Đồng thời, thông tin đầy đủ, kịp thời các chính sách, chương trình và giải pháp hỗ trợ khách hàng vay vốn để triển khai, phối hợp thực hiện.

Song song với đó, ngành ngân hàng tiếp tục đa dạng hình thức triển khai chương trình kết nối ngân hàng - DN để cùng với chính quyền các địa phương trực tiếp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN trên địa bàn. Đảm bảo các tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, cung ứng vốn tốt phục vụ phát triển KT-XH địa phương. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN, nhất là các DN nhỏ và vừa tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, phục hồi, phát triển SXKD. 


Hồng Trung


Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục