(HBĐT) - Những ngày qua, nền nhiệt ngoài trời có nơi, có thời điểm lên đến hơn 40 độ C. Để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe do nắng nóng gay gắt kéo dài, từ 4, 5 giờ sáng, nông dân các địa phương trong tỉnh đã ra đồng, khẩn trương thu hoạch lúa chiêm xuân.


Nông dân xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) khẩn trương thu hoạch lúa chiêm xuân.

Trên những cánh đồng ở xã Kim Lập (Kim Bôi), dù thời tiết khắc nghiệt nhưng người dân vẫn miệt mài gặt lúa cho đúng tiến độ mùa vụ. Bởi nắng nóng là điều kiện để các trà lúa chín đều, đẹp và giúp nông dân thu hoạch, phơi lúa thuận lợi. Dưới chiếc nón, lớp khăn bịt kín, khuôn mặt bà Bùi Thị Diên đã ướt đẫm mồ hôi. Bà Diên cho biết: Dù biết gặt tay vất vả nhưng do đất không bằng phẳng, ruộng chưa được dồn điền đổi thửa nên không đưa được máy gặt xuống đồng ruộng, gia đình vẫn gặt lúa bằng tay. Để đẩy nhanh tiến độ, gia đình tôi cùng 3 hộ hàng xóm và anh em thường gặt "đổi công” để đảm bảo kịp khung thời vụ. Theo dự báo, nắng nóng, hạn hán vẫn tiếp diễn trong thời gian tới nên gia đình thu hoạch xong tới đâu tranh thủ làm đất lúa tới đó.

Luôn là một trong những địa phương thu hoạch lúa vụ chiêm xuân sớm nhất, trên các cánh đồng của huyện Lạc Thủy những ngày này rộn ràng không khí làm việc. Đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Đến nay, toàn huyện Lạc Thủy đã thu hoạch trên 600 ha lúa chiêm xuân, đạt 40% kế hoạch. Vụ chiêm xuân năm nay được đánh giá là năng suất tốt, được mùa. Dự kiến đến ngày 10/6, toàn huyện sẽ hoàn thành thu hoạch diện tích lúa trà muộn cuối cùng. Ngay khi thu hoạch xong, những diện tích tiếp tục cấy lúa vụ mùa sẽ được nông dân tập trung làm đất, cày ngả.

Vụ đông xuân 2022 - 2023, toàn tỉnh gieo trồng 62,55 nghìn ha cây hàng năm, trong đó diện tích lúa 16.475 ha, đạt 104,8% kế hoạch. Các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng chuyên môn bám sát đồng ruộng, đôn đốc nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa chiêm xuân đảm bảo khung thời vụ để kịp thời làm đất, chuẩn bị sản xuất vụ mùa - hè thu. Một số diện tích lúa trà sớm đã thu hoạch xong. Lúa trà chính vụ bắt đầu thu hoạch. Cùng với lúa, các địa phương tập trung thu hoạch các loại cây màu vụ xuân như: sắn, lạc, rau, đậu… Đồng thời có kế hoạch chuẩn bị, cung ứng, hỗ trợ nông dân vật tư nông nghiệp, phân bón, giống để gieo trồng vụ mùa, hè - thu.

Theo thống kê, đến trung tuần tháng 5, toàn tỉnh đã thu hoạch trên 3.400 ha lúa chiêm xuân. Trong đó, một số địa phương thu hoạch sớm như: Huyện Lạc Thủy đã thu hoạch trên 67% diện tích, huyện Lương Sơn thu hoạch gần 50% diện tích, TP Hòa Bình thu hoạch trên 40% diện tích...

Vụ đông xuân 2022-2023 được nhận định là vụ có diện tích gieo trồng lớn. Nhiều loại cây trồng để thâm canh cho năng suất cao, quyết định đến kết quả sản xuất cả năm. Tuy nhiên, dịch bệnh trên cây trồng diễn biến phức tạp, giá vật tư nông nghiệp đầu vào còn cao. Do đó, ngay từ đầu vụ, ngành NN&PTNT đã đề nghị các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ bằng các nhóm giải pháp cụ thể để đạt kết quả toàn diện. Đối với những diện tích đất sản xuất không chủ động được nguồn nước, thiếu nước tưới đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển đổi sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn. Bên cạnh đó, lượng mưa năm nay ít hơn cùng kỳ năm trước và trung bình nhiều năm, khiến việc cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cùng với đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa chiêm xuân, Ngành NN&PTNT tích cực chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nông dân tăng cường áp dụng các biện pháp chống hạn, che nắng, ủ bạt giữ nước... cho các loại cây ăn quả, cây dược liệu, cây lâu năm. Triển khai sâu rộng các giải pháp phòng trừ bệnh hại, chăm sóc cây ăn quả và cây màu theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Đối với những khu vực đã thu hoạch xong thì khẩn trương vệ sinh đồng ruộng đúng cách, tranh thủ thời tiết thuận lợi để tiến hành ngay khâu làm đất phục vụ sản xuất vụ mùa, hè - thu...Thu Hằng

Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục