Ngày 5/12, tại huyện Lương Sơn, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Lương Sơn, Công ty cổ phần RYB tổ chức lễ xuất hàng chuyến container bưởi Diễn Hòa Bình đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự lễ xuất hàng có các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), một số sở, ngành của tỉnh, 2 huyện Lương Sơn, Yên Thuỷ và các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác có diện tích trồng bưởi xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.  


Các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu vận chuyển sản phẩm bưởi Diễn lên xe trước khi đưa đi xuất khẩu.


Đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT trao chứng nhận VietGAP, GlobalGAP cho HTX dịch vụ nông nghiệp Đại Thành, xã Cao Dương; tổ hợp tác trồng cây có múi Thanh Hà, xã Thanh Sơn của huyện Lương Sơn.

Cây bưởi Diễn được người dân đưa về trồng trên đất Lương Sơn từ năm 1980. Đến nay, tổng diện tích trồng bưởi của huyện gần 800 ha, chiếm trên 35% diện tích cây ăn quả; sản lượng đạt trên 12.000 tấn/năm. Huyện đã xây dựng, phát triển chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm bưởi năm 2023, diện tích thực hiện chuỗi liên kết là 51,06 ha, sản lượng ước đạt trên 700 tấn. Bưởi Diễn Lương Sơn đã được chứng nhận nhãn hiệu "Bưởi Lương Sơn”. Huyện có 3 vùng trồng bưởi đã được cấp mã số vùng trồng nội địa và xuất khẩu, được cấp mã cơ sở đóng gói.

Lô bưởi Diễn Hòa Bình đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ có số lượng trên 16 tấn, do thành viên 2 HTX và 1 tổ hợp tác tham gia sản xuất (HTX nông nghiệp Mỹ Tân, HTX dịch vụ nông nghiệp Đại Thành, xã Cao Dương; tổ hợp tác trồng cây có múi Thanh Hà, xã Thanh Sơn), được thu mua, sơ chế bởi Công ty cổ phần RYB. Trước khi được chuyển đi sơ chế, các sản phẩm bưởi được lấy mẫu kiểm định và đều đạt yêu cầu kỹ thuật của 900 chỉ tiêu kiểm định về an toàn thực phẩm theo yêu cầu của EU và quy định của nước nhập khẩu…

Tại buổi lễ, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đây là năm thứ 2 tỉnh Hòa Bình xuất khẩu bưởi Diễn nhưng đã có sự khác biệt đáng kể so với thời điểm tháng 12/2022. Nếu như 1 năm trước tỉnh chỉ xuất khẩu được 1 container để chào hàng sang thị trường Vương quốc Anh, thì năm nay đã có hợp đồng đến từ một số nước EU, đặc biệt có 3 đơn hàng đến từ thị trường Hoa Kỳ. Sự mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng nhanh sản lượng xuất khẩu là minh chứng rõ nét cho nỗ lực, cố gắng của bà con nông dân, của các HTX trồng bưởi, doanh nghiệp, chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn của tỉnh; bên cạnh đó là sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả từ các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ NN&PTNT…


Thu Hằng

Các tin khác


Thị trường hàng hóa ổn định sau Tết Nguyên đán

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến thời điểm này, các siêu thị, chợ truyền thống, hầu hết các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại. Theo đánh giá của ngành chức năng, nguồn cung hàng hóa cho thị trường khá dồi dào, giá bình ổn, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Sớm triển khai đầu tư Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh theo chuẩn cao tốc

Dự án Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh cần được đầu tư theo chuẩn cao tốc và sớm triển khai để mở ra cơ hội phát triển vùng Đông Nam Bộ. Nội dung này vừa được nêu tại cuộc họp giữa Bộ Giao thông vận tải với các địa phương liên quan về tình hình triển khai dự án, diễn ra chiều 22/2 tại TP Hồ Chí Minh.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh

Chiều 22/2, đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam do các đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Thống đốc NHNN Việt Nam; Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm, động viên, định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm với NHNN chi nhánh tỉnh Hòa Bình và các tổ chức tín dụng (TCTD). Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Nắm tình hình sản xuất tại vùng bưởi xuất khẩu Đại Đồng

Nhằm củng cố, nâng cao chất lượng vùng bưởi xuất khẩu, ngày 22/2, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tổ chức đoàn công tác làm việc với Phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy và HTX Nông nghiệp Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy).

Huyện Lạc Sơn nỗ lực đưa nông sản vươn xa

Thực hiện Đề án "Phát triển thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”, huyện Lạc Sơn đã tập trung chỉ đạo khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đất đai để phát triển ngành nông nghiệp; triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất (PTSX) gắn với đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn. Nhờ đó, bước đầu đạt được một số thành tựu trong sản xuất nông sản gắn với mục tiêu xuất khẩu...

Huyện Tân Lạc: Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 556 tỷ đồng

Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tân Lạc hiện quản lý 16 chương trình tín dụng chính sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục