Nhiều hộ gia đình ở xã Dân Hạ được mùa bí xanh.

Nhiều hộ gia đình ở xã Dân Hạ được mùa bí xanh.

(HBĐT) - Bí xanh là loại rau dạng ăn quả có giá trị kinh tế cao. Quả bí xanh dùng làm thực phẩm, ngoài ra còn dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến bánh kẹo và nước giải khát, được coi là sản phẩm an toàn, có giá trị xuất khẩu cao. Để giúp bà con nông dân có thêm giống cây tốt đưa vào sản xuất thâm canh, Trạm KN-KL huyện Kỳ Sơn đã triển khai mô hình trồng bí xanh an toàn tại xã Dân Hạ với quy mô 5 ha, có 40 hộ dân tham gia. Các hộ tham gia được hỗ trợ 60% giống, 40% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

 

Các hộ dân tham gia mô hình được cán bộ trạm KN-KL tập huấn về phương pháp trồng  và chăm sóc, tỉa nhánh, phòng trừ sâu bệnh cho cây bí xanh, qua đó giúp bà con nông dân nắm bắt được các kỹ thuật trồng bí xanh an toàn, áp dụng vào thực tế trên đồng ruộng của gia đình. Giống bí xanh được đưa vào trồng trong mô hình là giống bí xanh NV46 mới, năng suất cao và đạt được hiệu quả kinh tế. Mặc dù trong triển khai thực hiện gặp điều kiện thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến gieo ươm và khi trồng ra ruộng. Thêm vào đó, ở thời kỳ cây ra hoa, đậu quả gặp hạn, sương muối nhiều ảnh hưởng đến đậu quả và chất lượng quả. Qua 4 tháng trồng bí xanh giống NV46 tại xóm Nút, với 2 phương pháp là làm giàn và trải rơm, cây bí xanh đều sinh trưởng, và phát triển tốt, trọng lượng quả trung bình đạt 2 kg/quả, năng suất ước tính cho thu khoảng 48.000 kg/ha bí xanh. Với giá bán 4.000 đồng/kg như hiện nay, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu về 153 triệu đồng/ha.

 

Qua quá trình chăm sóc, theo dõi sự phát triển của cây bí xanh và kết quả thu được từ mô hình trồng cây bí xanh tại xóm Nút xã Dân Hạ, bà con nơi đây nhận thấy giống bí xanh NV46 phù hợp với đồng đất, khí hậu, điều kiện canh tác nên cho năng suất cao hơn so với trồng cây dưa chuột trước đây, sản phẩm lại dễ tiêu thụ, giá bán tương đối ổn định tại thị trường địa phương nên mô hình được bà con trong xóm đón nhận, nhân ra diện rộng trong vụ tiếp theo.

 

Có thể thấy thành công của mô hình trồng bí xanh tại xóm Nút, xã Dân Hạ,  ngoài đem lại thu nhập cao cho bà con nông dân còn góp phần đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ KH-KT, tạo ra các sản phẩm hàng hoá chất lượng cao. Đồng thời, giúp bà con nông dân thay đổi cơ cấu sản xuất, tiến đến thay thế dần các giống cây trồng năng suất thấp bằng các giống cây có năng suất cao, đem lại thu nhập cao trên đơn vị diện tích, tạo thành vùng sản xuất hàng hoá chuyên canh, góp phần giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho người dân.  

 

                                                             

                                                                   Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục