(HBĐT) - Trong những năm qua, Liên minh HTX tỉnh đã tập trung vào nhiệm vụ phối hợp hoạt động với các ngành, đoàn thể trong việc hỗ trợ các thành viên phát triển KTTT, kinh tế hợp tác. Cụ thể, Liên minh HTX tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp với Sở TN&MT triển khai nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và vai trò của các tổ chức KTTT trong BVMT phù hợp với điều kiện hiện nay; tuyên truyền các biện pháp về BVMT và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên; phát động phong trào thi đua trong các đơn vị thành viên gắn tổ chức SX với giữ gìn, đảm bảo VSMT; tổ chức tuyên truyền phổ biến Luật Bảo vệ môi trường.

 

Cùng với việc ký kết chương trình hành động, Liên minh HTX tỉnh còn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH phối hợp điều tra về lao động và việc làm trong các HTX trên địa bàn tỉnh; tham gia thành viên Hội đồng trọng tài lao động; tổ chức tuyên truyền hưởng ứng Tuần lễ quốc gia an toàn vệ sinh lao động, phòng - chống cháy nổ trong các đơn vị thành viên.

 

Bên cạnh đó, Liên minh HTX còn phối hợp với các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ quản lý cho cán bộ quản lý các HTX. Thông qua lớp học, cán bộ quản lý HTX được bồi dưỡng những vấn đề pháp luật kinh tế chi phối hoạt động SX-KD của HTX; quan hệ chiến lược kinh doanh trong thời kỳ hội nhập; nâng cao hiệu quả hoạt động SX-KD của HTX. Các hoạt động phối hợp này đã giúp cho các HTX nâng cao kiến thức, nhận thức về KTTT, nắm bắt nhanh các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo cơ hội cho các HTX tiếp cận với các chương trình, dự án về phát triển KTTT, kinh tế hợp tác. Từ đó, nhận thức của cán bộ, xã viên các HTX đã được nâng lên một bước, nhất là nhận thức về vai trò, vị trí của HTX và xây dựng mô hình HTX kiểu mới.

 

Thực hiện các chính sách về tín dụng đối với các Liên minh HTX tỉnh đã thường xuyên phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị thành viên được vay vốn đầu tư nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp, Liên minh HTX tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp với Sở NN&PTNT trong phát triển KTTT ngành NN&PTNT. Theo đó, 2 ngành sẽ tổ chức các hoạt động phối hợp nhằm hỗ trợ việc củng cố, đổi mới và phát triển các HTX trên lĩnh vực nông - lâm nghiệp và thủy sản. Mục tiêu của hoạt động phối hợp này cũng nhằm khuyến khích hình thành các tổ hợp tác, hướng dẫn, hỗ trợ các tổ hợp tác phát triển thành HTX theo Luật HTX. Từ đó, hướng tới việc hình thành các vùng, liên hiệp HTX chuyên SXHH trong các lĩnh vực nông - lâm nghiệp và thủy sản; hình thành các HTX SX-KD dịch vụ, tổng hợp, đa ngành nghề, có lợi thế cạnh tranh cao.

 

 

                                                    Đinh Thắng

 

 

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục