Tình trạng họp chợ lấn chiếm lòng, lề đường gây mất ATGT thường xuyên xảy ra tại điểm chợ Bãi Nai.

Tình trạng họp chợ lấn chiếm lòng, lề đường gây mất ATGT thường xuyên xảy ra tại điểm chợ Bãi Nai.

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn hiện có 4/10 xã, thị trấn có chợ hoạt động gồm chợ Thầy (xã Hợp Thịnh), Bãi Nai (xã Mông Hóa), Yên Quang (xã Yên Quang) và chợ trung tâm thị trấn.

 

Ông Trần Thanh Tùng, Phó trưởng phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện cho biết: Về quy mô của các chợ hiện nay không thể đáp ứng được so với yêu cầu giao lưu, giao thương hàng hóa bởi cả 4 chợ đều có quy mô nhỏ bé. Ngay như chợ thị trấn gọi là chợ nhưng cơ sở hạ tầng sơ sài, hệ thống thoát nước, phòng cháy - chữa cháy chưa được trang bị đầy đủ, nền chợ hầu hết là nền đất. Các chợ khác họp chủ yếu dọc ven quốc lộ, vi phạm hành lang giao thông, không đảm bảo an toàn, gây cản trở cho lưu thông xe cộ trên các tuyến đường. Cơ sở hạ tầng tại các chợ này chủ yếu là số lều, lán lèo tèo, nhiều năm không được đầu tư, cải tạo.  

Theo sơ bộ đánh giá chỉ có khoảng từ 15 - 20 tiểu thương buôn bán cố định ở mỗi chợ, còn lại là những người buôn bán không thường xuyên. Công tác quản lý chợ cũng bộc lộ nhiều bất cập do hiện nay 3/4 chợ chưa thành lập được BQL thực hiện chức năng quản lý các hoạt động và tổ chức kinh doanh các dịch vụ tại chợ theo quy định của pháp luật. Tình trạng họp chợ ven đường giao thông ở đây từ lâu đã gây bức xúc dư luận nhưng vẫn chưa được cải thiện. Nổi cộm nhất là tại chợ Bãi Nai đã xảy ra không ít vụ việc gây mất an toàn giao thông tuyến QL 6 đoạn xã Mông Hóa. Chợ này hiện vẫn chưa có BQL chợ, tình trạng bán  mua diễn ra thường xuyên vào tất cả các ngày trong tuần, ngay sát trục quốc lộ. Bên cạnh đó, tại khu vực chợ Bãi Nai  xã Mông Hóa; chợ Thầy, xã Hợp Thịnh còn bức xúc về ô nhiễm, việc tập kết, xử lý rác thải không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Để giải quyết những khó khăn, bất cập trong công tác quản lý hoạt động của các chợ trên địa bàn trong thời gian tới, huyện đã hoàn chỉnh công tác quy hoạch mạng lưới chợ nông thôn giai đoạn 2010 - 2020. Theo đó, trong 2 năm 2012 - 2013, chợ trung tâm thị trấn và chợ Bãi Nai (xã Mông Hóa) sẽ được triển khai cải tạo, xây mới. Huyện phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành xây dựng mới 4 chợ gồm 2 chợ hạng hai và 2 chợ hạng ba, trong đó, xây mới 1 chợ, di dời và xây mới 3 chợ. Tổng diện tích đất mỗi chợ theo quy hoạch 1.200 m2 với kinh phí 13 tỷ đồng. Riêng chợ thị trấn và chợ Bãi Nai được đầu tư kinh phí 5 tỷ đồng/chợ, trong đó, 1,5 tỷ đồng từ NSNN hỗ trợ, 3,5 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách khác và huy động xã hội hóa. Cùng với đầu tư xây mới, mở rộng quy mô, huyện thành lập, triển khai và duy trì hoạt động của các BQL chợ. Với việc hoàn chỉnh công tác quy hoạch và chuẩn bị tích cực cải tạo hệ thống chợ nông thôn hiện có, các chợ xây mới sẽ thu hút khoảng 200 hộ kinh doanh cố định tại chợ, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, tạo cơ hội giao lưu, giao thương giữa nhân dân các vùng, miền trong, ngoài huyện.

                                                                                Bùi Minh

 

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Bằng nhiều giải pháp đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TU của Tỉnh ủy về dồn điền, đổi thửa (DĐĐT), đến tháng 11/2023, huyện Lạc Thủy đã thực hiện dồn đổi được khoảng 610ha. Qua đó dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, tạo thuận lợi liên kết sản xuất; ứng dụng KHKT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, gắn với tổ chức lại sản xuất nông nghiệp (SXNN) trên địa bàn huyện.

Phụ nữ huyện Đà Bắc chung sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, cụ thể hóa phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp Hội LHPN huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực. Qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH, nâng cao đời sống của người dân.

Huyện Lương Sơn dồn lực thực hiện các tiêu chí xây dựng đơn vị hành chính cấp thị xã

Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ các giải pháp đột phá nhằm xây dựng huyện phát triển toàn diện, bền vững, phát huy vai trò là vùng động lực kinh tế của tỉnh. Phấn đấu đến năm 2025, huyện Lương Sơn cơ bản đạt tiêu chí đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp thị xã.

Tiếp tục thực hiện Chương trình cắt giảm, đơn giản hoá quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh

UBND tỉnh vừa có Công văn số 2065/UBND-NVK về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình cắt giảm, đơn giản hoá quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025.

Huyện Tân Lạc: Trên 149 tỷ đồng cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách

Theo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tân Lạc, trong 10 tháng năm 2023, doanh số cho vay tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 149,05 tỷ đồng, với trên 4,1 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 519,3 tỷ đồng, với gần 15 nghìn khách hàng còn dư nợ.

Xã Bình Hẻm nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững

Xác định rõ giảm nghèo bền vững (GNBV) là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đảm bảo an sinh xã hội, thời gian qua, xã Bình Hẻm (Lạc Sơn) đã triển khai đồng bộ, linh hoạt nhiều giải pháp phù hợp. Nhờ đó xã đạt được những kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục