(HBĐT) - Trong nhiều năm lại đây, tận dụng lợi thế khí hậu ôn hòa, mát mẻ, độ ẩm cao, xã Bắc Sơn (Tân Lạc) đã từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trồng ngô và tỏi theo hướng hàng hóa, góp phần tăng thu nhập cho bà con.

 

Ông Bùi Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: Kể từ ngày có cây ngô và cây tỏi, đời sống bà con được nâng lên, sản phẩm làm ra được tư thương đến tận nơi thu mua. Để các sản phẩm có đầu ra ổn định, xã đã đề nghị phòng Kinh tế hạ tầng huyện cho phép thành lập HTX rau củ quả Bắc Sơn và đến tháng 10/2011, HTX chính thức được thành lập với 46 hội viên.

 

Bắc Sơn là xã thuần nông, cách trung tâm huyện Tân Lạc 30 km với 314 hộ, 1.370 nhân khẩu. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới gần 50%. Trước đây, cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, song từ khi Đảng bộ, chính quyền xã vận động bà con mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Nhiều gia đình nhờ trồng ngô và tỏi đã có cuộc sống khá giả, thu nhập lên tới gần 100 triệu đồng. Gia đình anh   Bùi Văn Dy ở xóm Hò Trên là một điển hình SX giỏi. Anh cho biết: Trước đây, gia đình chỉ trồng ngô nhưng từ khi có Nghị quyết của Đảng bộ xã khuyến khích người dân trồng tỏi, gia đình đã tiến hành triển khai mô hình trồng tỏi, sau một thời gian ngắn đã cho thu  hoạch đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian tới, sẽ mở rộng thêm diện tích trồng tỏi.

 

Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết thêm, năm 2011, toàn xã trồng trên 253 ha ngô, thu về 4 tỷ 540 triệu đồng. Nhưng so sánh giữa công lao động và mức đầu tư thì trồng tỏi đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều. Năm 2011, toàn xã trồng trên 9 ha tỏi, cho thu nhập khoảng 3 tỷ 240 triệu đồng. Mặt khác, tỏi tía là giống thuần địa phương đã có từ lâu đời, là bài thuốc quý có khả năng chữa nhiều bệnh, sản phẩm được thị trường tin dùng. Tỏi là loại cây dễ trồng, không tốn đất, chỉ cần làm luống bón tro bếp và không cần sử dụng loại phân nào khác. Bên cạnh đó, khả năng chịu rét, kháng bệnh tốt, sau 4 tháng cho thu hoạch, năng suất khoảng 12 tấn/ha. Tỏi là sản phẩm có giá trị kinh tế cao với giá trung bình là 70.000 đồng/kg tỏi khô và 30.000 đồng/kg tỏi tươi. Năm 2012, HTX rau củ quả Bắc Sơn sẽ triển khai trồng trên 12 ha tỏi, xã Bắc Sơn đã hỗ trợ HTX 300 triệu đồng để có vốn sản xuất. Thêm vào đó, đầu tư 2 tiểu dự án cho Hội PN xã tiếp quản với tổng số tiền 100 triệu đồng. Trồng tỏi theo hướng hàng hóa là điều kiện thuận lợi để nâng cao đời sống cho nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, XĐ-GN, xây dựng NTM.

 

                                                                              Minh Tâm

                                                                           (Đài Tân Lạc)

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục