Nhân dân xóm Ca Lông, xã Đồng Chum (Đà Bắc) áp dụng KH-KT trong sản xuất nông nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhân dân xóm Ca Lông, xã Đồng Chum (Đà Bắc) áp dụng KH-KT trong sản xuất nông nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Lối lên giờ là con đường thẳng tắp vừa được rải bê tông, hai bên là điệp trùng nương sắn, nương ngô, những ngôi nhà sàn vững trãi lợp mái proximăng kiên cố thấp thoáng ẩn mình... là bức tranh sáng đẹp ở xóm tái định cư Ca Lông, xã Đồng Chum (Đà Bắc) bây giờ.

 

Đón chúng tôi lên thăm, anh Xa Văn Thái, Trưởng xóm Ca Lông hồ hởi giới thiệu về những đổi thay trên vùng đất mới quê mình: Nếu anh, chị lên cách đây chừng hơn 1 năm thôi, đường từ trung tâm xã lên bản không hề thuận tiện. Việc lên, xuống bản luôn là thách thức bởi dốc đứng, đèo cao, nền đường lởm chởm đá tai mèo. Đến đầu năm 2013, đáp ứng mong mỏi của bà con từ các xóm, bản khác trong xã tự nguyện lên tái định cư, thành lập xóm mới, Đảng và Nhà nước đã quan tâm cho xây dựng tuyến đường có kết cấu bê tông chắc chắn, mặt đường thoáng rộng với chiều dài 2 km tạo bước ngoặt trong phát triển kinh tế, vấn đề giao thương hàng hóa, việc đi lại của bà con nhờ thế cũng thuận lợi hơn hẳn.

 

Kể từ khi tái định cư trên xóm, bà con dân tộc Tày, Mường nơi đây đã cần mẫn khai hoang, bám đất, bám bản, dựng xây cuộc sống mới bằng tinh thần quyết tâm vượt khó. Nương sắn, nương ngô nhờ thế cứ ngày càng mở rộng thêm ra. Chỉ có khoảng 1 ha đất lúa, nước tưới cho sản xuất không thuận, đổi lại hiếm có vùng nào trong tỉnh lại có diện tích ngô bát ngát, tập trung như ở Ca Lông. Mở mang tới 51 ha diện tích, cây ngô đã trở thành cây hàng hóa thế mạnh mang lại thu nhập chính của hầu hết các hộ dân. Các lớp học IPM hướng dẫn kỹ thuật được mở đã đáp ứng nhu cầu của dân bản hướng dẫn kỹ thuật đã giúp trình độ thâm canh cây ngô của bà con ngày càng nâng cao. Thêm vào đó, hồ thủy lợi Ca Lông mới đi vào khai thác gần đây đã giải quyết phần lớn khó khăn, đáp ứng nhu cầu nước tưới cho diện tích ngô, giảm bớt sự phụ thuộc vào nước trời. Liên tiếp trong vụ thu hoạch hàng năm, năng suất cây ngô trồng của xóm đạt trên, dưới 60 tạ/ha, dự kiến năng suất vụ sắp cho thu hoạch tới đây sẽ đạt trên 60 tạ/ha, có nương dự ước năng suất vượt 70 tạ/ha.

 

Là một trong số những hộ thành viên hồi lập xóm, anh Lường Văn Nguồn nhớ như in hồi đầu mới lên đây lập nghiệp, xây làng. Hầu hết bà con từng ngày phải đối mặt với đủ mọi khó khăn từ việc thiếu thốn từ lương thực gạo, muối, thức ăn, nước uống... trở đi. Dần dà, với sự giúp đỡ, quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đùm bọc của anh em và những người bạn cùng trên xóm mới, cuộc sống dần đi vào ổn định, không còn phải chạy ăn từng bữa như trước.

 

Cuộc sống của bà con xóm tái định cư đã vơi bớt gian nan, dần vươn lên không chỉ xóa được đói, giảm được nghèo mà vật chất, tinh thần còn có những cải thiện rõ rệt. Tính đến thời điểm này, Ca Lông có 73 nóc nhà, hơn 220 nhân khẩu, 100% hộ dân đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Đường giao thông lên bản đã tốt, đường xương cá về các chòm dân cũng không còn quá gieo neo. Xóm đã xây dựng được nhà văn hóa chung làm nơi sinh hoạt cộng đồng. Lớp học mầm non kiên cố, chi trường tiểu học cắm bản cũng đã về gần tạo điều kiện để trẻ đến độ tuổi cắp sách tới trường. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao được bà con hưởng ứng và không kém phần sôi nổi, nhất là các dịp hội hè, lễ, Tết.

 

Theo đồng chí Xa Thanh Xóm, Chủ tịch UBND xã Đồng Chum, Ca Lông là xóm mới được thành lập từ năm 2009 với bộ máy tổ chức chính quyền cơ sở hiện đã đi vào hoạt động ổn định. Từ xuất phát điểm thấp, những năm qua, với sự quan tâm, động viên kịp thời của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, nỗ lực vươn lên của các hộ dân, xóm tái định cư đã níu chân người ở lại cùng lạc nghiệp, an cư cùng dựng xây bản mới. Với thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng/người/năm, cả bản có 40 xe máy, 30 ti vi màu, 10 con trâu, bò, 40 con lợn và gần 1.000 con gia cầm. Công tác VSMT, ANTT, cơ sở hạ tầng... đang dần hoàn thiện đáp ứng các tiêu chí xây dựng NTM. Xóm không có tai, tệ nạn xã hội, các quy ước, hương ước KDC được nhân dân trong xóm tự giác chấp hành, tình hình an ninh nông thôn ổn định và giữ vững.

 

 

 

                                                                        Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững Khu công nghiệp Nhuận Trạch

(HBĐT) - Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch (Lương Sơn) mới đây, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo đưa KCN này là công trình dự án trọng điểm của tỉnh để tập trung chỉ đạo, xây dựng KCN Nhuận Trạch trở thành hình mẫu về phát triển hạ tầng công nghiệp đồng bộ, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 700 đại biểu sẽ tham dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư với chủ đề "Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 28/5 với sự tham gia của hơn 700 đại biểu.

Dư nợ cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt trên 671 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2023, doanh số cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) trên địa bàn tỉnh đạt 88,2 tỷ đồng/4.559 lượt khách hàng vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ cho vay NS&VSMTNT đạt trên 671 tỷ đồng/38.451 khách hàng còn dư nợ.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 26/5, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, do ông Mario Ronconi, Vụ trưởng phụ trách Nam Á - Đông Nam Á tại Cục châu Á - Thái Bình Dương - Trung Đông thuộc Tổng cục Đối tác quốc tế làm trưởng đoàn, nhằm giới thiệu, trao đổi về tiềm năng, thế mạnh của địa phương cũng như cơ hội hợp tác giữa Hoà Bình và Liên minh châu Âu. 

Tổng kết Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 26/5, tổ chức Helvetas, Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn CCRD phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thảo kết thúc Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Tham dự có đại diện Liên minh Châu Âu, Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành...

Phát triển trồng trọt theo hướng hàng hóa, quy mô lớn

(HBĐT) - Trong giai đoạn 2021 - 2023, sản xuất trồng trọt của tỉnh đạt được những kết quả tích cực; từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá quy mô lớn, gắn với thị trường, phát triển bền vững. Quy mô sản xuất các loại cây trồng có giá trị hàng hoá và xuất khẩu ngày càng mở rộng, bước đầu hình thành một số vùng sản xuất hàng hoá tập trung, ứng dụng rộng rãi tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản, tăng hiệu quả sản xuất, năng suất lao động nông nghiệp, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục