Cây mắc ca đang trong trong quá trình trồng thử giai đoạn năm thứ 3 tại huyện Lạc Thuỷ.

Cây mắc ca đang trong trong quá trình trồng thử giai đoạn năm thứ 3 tại huyện Lạc Thuỷ.

(HBĐT) - Đến thời điểm này, cây mắc ca - một loại cây lâm nghiệp cho quả đã được đưa vào trồng khảo nghiệm tại tỉnh ta được trên 10 năm. Thực tiễn cho thấy, bên cạnh những ưu điểm như chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, giá trị xuất khẩu cao, giống cây này cũng có nhiều điểm cần lưu ý để xác định vùng trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và giống…

 

Qua trao đổi với đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT: Năm 2003, Trung tâm Giống cây trồng đã tiến hành khảo nghiệm trồng 400 cây mắc ca với các dòng khác nhau bao gồm cả cây ghép và cây thực sinh có nguồn gốc từ dự án MaccaDamia (Viện Khoa học công nghệ Việt Nam). Quá trình trồng, nghiên cứu cho thấy đây là cây trồng mới có những yêu cầu nghiêm ngặt về thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng, nhất là vào thời kỳ cây ra hoa, đậu quả, nhiệt độ và độ ẩm không được quá cao hoặc quá thấp, nhiệt độ thích hợp để thụ phấn dao động 20oC – 25oC. Tính từ năm thứ 5, thứ 6 sau trồng, cây cho quả, sang đến năm thứ 8 – 10 cho quả ổn định. Có một thực tế là tỷ lệ đậu quả trong thụ phấn của bản thân cây mắc ca rất thấp. Điều kiện nhiệt độ, thời tiết thời kỳ ra hoa quyết định đến năng suất của cây trồng này. Với tỉnh ta, thời kỳ ra hoa, thụ phấn của mắc ca gặp khá nhiều bất thuận do trùng với khí hậu khắc nghiệt mùa đông (trong khoảng tháng 1 – 3), nhiệt độ xuống thấp, có nhiều ngày rét đậm, rét hại, có kèm sương muối.

 

Đến nay, trên địa bàn tỉnh, ngoài diện tích 1 ha trồng khảo nghiệm đã có một số địa phương đưa vào trồng thử cây mắc ca như Lạc Thuỷ với diện tích 5 ha đang ở giai đoạn năm thứ 3. Năm 2015, UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho 1 doanh nghiệp là Công ty CP Đầu tư Phát triển Sơn Thịnh đầu tư trồng thử mắc ca với diện tích khoảng 29 ha tại xã Thung Nai. Đồng thời, giao Sở NN & PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có văn bản chỉ đạo định hướng chỉ trồng mắc ca ở những nơi đã khảo nghiệm thành công.

 

Hiện Bộ NN & PTNT đã công nhận 10 giống mắc ca, trong đó có 3 giống quốc gia và 7 giống tiến bộ kỹ thuật. Cả nước hiện trồng trên 2.000 ha cây mắc ca, chủ yếu ở Tây Nguyên, định hướng đến năm 2020, tổng diện tích cây mắc ca vào khoảng 10.000 ha, tập trung ở các tỉnh vùng Tây Nguyên và khu vực Tây Bắc. Bộ NN & PTNT cũng khuyến cáo chỉ trồng ở những nơi đã khảo nghiệm khẳng định hiệu quả, không trồng tràn lan để tránh rủi ro và nguy cơ thất thu cho nông dân.

 

Đồng chí Phó Giám đốc Sở NN & PTNT nhấn mạnh thêm: Với tỉnh ta cần tiếp tục khảo nghiệm, sản xuất thử để xác định tính thích nghi các tiểu vùng khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với cây mắc ca, đồng thời so sánh hiệu quả kinh tế với các cây trồng lợi thế của tỉnh như cây ăn quả, cây công nghiệp, rau các loại… Trên cơ sở xác định vùng trồng phù hợp cần thực hiện giải pháp gói kỹ thuật. Lưu ý nữa khi đưa mắc ca vào trồng là chỉ trồng những giống đã được công nhận, được nhân giống vô tính (cây ghép, chiết) từ các dòng có năng suất, chất lượng cao. Các doanh nghiệp vào tỉnh triển khai trồng nhất thiết phải đảm bảo các điều kiện và tổ chức phát triển trồng mới gắn với cơ sở chế biến, đảm bảo tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi từ sản xuất, tiêu thụ đến chế biến, tránh rủi ro về đầu ra sản phẩm như một số cây trồng khác.

 

Để có chiến lược phát triển cây mắc ca bền vững, cấp uỷ, chính quyền các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân không trồng cây mắc ca một cách tự phát, nóng vội nhằm tránh những rủi ro, thiệt hại cho sản xuất trong khi quá trình khảo nghiệm, đánh giá còn chưa ổn định, cho những kết quả khác nhau.

 

 

                                                                            Bùi Minh

 

 

 

 

Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục