(HBĐT) - Sau những ngày Tết nắng nóng, ra giêng, miền Bắc thực sự sang xuân với tiết trời se lạnh, mưa phùn lất phất. Chuyến xuất hành khai xuân đầu năm chúng tôi quyết định chọn điểm đến là miền biên viễn Lạng Sơn.


Du khách thưởng thức bánh coóng phù trong tiết trời xuân lạnh giá vùng biên giới.

Lạng Sơn không chỉ nổi tiếng với những danh lam, thắng cảnh vừa hùng vĩ, vừa nên thơ, hấp dẫn du khách như động Tam Thanh, núi Tô Thị, ải Chi Lăng, thành nhà Mạc, đền Kỳ Cùng… mà còn là điểm đến mua sắm hấp dẫn với chợ Tân Thanh, Đông Kinh. Trong đó, chợ đêm Kỳ Lừa là điểm dừng chân thú vị để kết thúc trọn vẹn hành trình 1 ngày khám phá Lạng Sơn.

Đến với chợ đêm Kỳ Lừa, du khách có thể thỏa sức mua sắm các mặt hàng phong phú, đa dạng. Bên cạnh đó được thưởng thức những món ăn, ẩm thực đặc trưng nhất của Lạng Sơn. Đó là vịt quay lá mắc mật, bánh cuốn nhân trứng, nem nướng…, đặc biệt nhất là coóng phù. Bát coóng phù nóng hổi, có mùi thơm ngọt của mật mía, vị cay nồng của gừng, thêm vị bùi bùi, ngầy ngậy của lạc và dừa tươi mang lại sự ấm áp trong đêm mùa xuân vùng biên giới. Điều thú vị là khi đến Lạng Sơn vào mùa lạnh, du khách mới có thể được thưởng thức món này, vì là món ăn chơi giúp xua đi giá lạnh của trời đất nên vào độ tiết trời trở lạnh thì trên những tuyến phố xuất hiện những gánh hàng rong bán coóng phù.

Đây là loại bánh có nguồn gốc từ cộng đồng người Tày sinh sống lâu đời ở Lạng Sơn. Thoạt nhìn, coóng phù không khác bánh trôi của miền xuôi là mấy, cách làm cũng tương tự bánh trôi. Nhưng khác với bánh trôi ở chỗ, nhân coóng phù được làm bằng đỗ xanh nấu chín giã nhuyễn trộn đường kính. Trò chuyện với chúng tôi, chị Cao Thị Hiền ở chợ đêm Kỳ Lừa, người đã có hơn 10 năm làm coóng phù chia sẻ: "Công thức làm coóng phù có nhiều điểm tương đồng với cách làm bánh trôi của người xuôi. Trong đó, công đoạn đầu tiên phải lựa chọn được gạo nếp đặc sản xay thành bột nước, ngâm từ 4 - 5 tiếng để đảm bảo độ dẻo, cho vào túi vải treo róc hết nước rồi nhào bột. Lưu ý bột lọc càng kỹ, bánh càng dẻo và không bị vỡ nát lúc sôi lửa. Quá trình nặn bánh đòi hỏi người làm cần tỉ mỉ, khéo léo sao cho kích thước mỗi viên coóng phù to hơn viên bi, chấm một ít vừng rồi ấn dẹt. Khi có khách vào ăn mới thả những viên bánh vào nồi nước đường mật. Khi bánh chín nổi trên mặt nước đợi thêm 1 - 2 phút mới vớt ra để bánh mềm hơn. Mỗi bát nhỏ đựng từ 10 - 12 viên”.

Cách chế biến coóng phù đòi hỏi người làm kỳ công, tỉ mỉ với nhiều công đoạn. Nước chan coóng phù phải là nước đường hoa mai, thả một vài lát gừng tạo mùi thơm, cay nhẹ để giữ ấm cơ thể trước cái lạnh của vùng cao xứ Lạng. Ngoài ra, khách hàng thưởng thức coóng phù còn cảm nhận được vị thơm, ngọt, bùi của một chút lạc rang giã dập cùng với dừa nạo. Ngoài những viên coóng phù màu trắng, người làm bánh còn trộn thêm gấc chín để tạo sắc đỏ cam hấp dẫn.

Những ngày đầu xuân se lạnh, nhiệt độ về đêm ở Lạng Sơn xuống sâu. Còn gì tuyệt vời bằng cảm giác ra đường khoác một chiếc áo len, xuýt xoa thưởng thức món coóng phù. Từ một món quà vặt dân dã, coóng phù đã làm phong phú thêm cho ẩm thực Lạng Sơn, khiến du khách khó quên khi một lần được thưởng thức.

                                                                                     


                                                                        Đức Anh

 



Các tin khác


Rộn ràng lời ca mừng ngày chiến thắng

Những ngày tháng Tư lịch sử, cùng với cả nước, từ thành thị đến nông thôn trên địa bàn tỉnh rực rỡ cờ hoa, sôi nổi các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước. Lời ca, tiếng hát vang vọng mừng ngày chiến thắng.

Tác giả Vân Anh của tỉnh Hòa Bình được trao huy chương vàng tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc

Chiều 27/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Điện Biên phối hợp tổ chức khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 23, năm 2024.

Huyện Đà Bắc nâng cao hiệu quả xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở

Huyện Đà Bắc có 17 xã, thị trấn với 122 xóm, tiểu khu, 5 dân tộc chủ yếu Tày, Mường, Dao, Kinh, Thái cùng chung sống đoàn kết. Những năm qua, việc xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở được quan tâm. Qua đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, góp phần ổn định an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Bế mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên tỉnh Hòa Bình lần thứ X, năm 2024

Tối 25/4, Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân tổ chức bế mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang (LLVT) và thanh niên, sinh viên tỉnh Hòa Bình lần thứ X, năm 2024. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức (BTC); Vũ Văn Hoài, Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu 3; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh...

Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên tỉnh Hòa Bình lần thứ X, năm 2024

Tối 24/4, tại Cung Văn hoá tỉnh, Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân tổ chức khai mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang (LLVT) và thanh niên, sinh viên tỉnh Hòa Bình lần thứ X, năm 2024. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục