Chiều 16/5, tại Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An đã diễn ra lễ Khai mạc Liên hoan Tiếng hát làng Sen năm 2024. Đây là chương trình nghệ thuật do Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức nhằm Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024).


20 đoàn nghệ thuật quần chúng tham gia chương trình. 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Quách Thị Cường nhấn mạnh: Từ năm 1981, một phong trào ca hát về Bác Hồ, Tổ quốc và về Đảng ra đời với tên gọi Liên hoan tiếng hát Làng Sen. Đây là một sinh hoạt văn nghệ, một hội thi nghệ thuật quần chúng truyền thống vào dịp sinh nhật Bác.

Từ đó đến nay, hoạt động văn hóa này ngày càng lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng, trở thành ngày hội lớn, là nét đẹp sinh hoạt văn hóa đặc sắc trong đời sống tinh thần của người dân xứ Nghệ. Thông qua Liên hoan, tỉnh tiếp tục bồi đắp, phát triển mạnh mẽ phong trào văn hóa, văn nghệ, sức sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sỹ, nghệ nhân, các địa phương; góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, vì mục tiêu xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.


Một tiết mục tham gia Liên hoan Tiếng hát Làng Sen năm 2024. 

Với chủ đề "Sáng mãi tên Người - Hồ Chí Minh”, Liên hoan tiếng hát Làng Sen năm nay là bản hòa tấu ngân vang được cất lên bằng những lời ca, điệu múa ca ngợi công ơn trời biển của Bác Hồ, những thành tựu đổi mới của quê hương, đất nước. Thông qua các chương trình nghệ thuật góp phần tuyên truyền, giáo dục và thúc đẩy việc thực hiện "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; quảng bá hình ảnh Nghệ An với cả nước và quốc tế.     

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An, từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5/2024, ngành Văn hóa các địa phương trong tỉnh đã tổ chức Liên hoan Tiếng hát Làng Sen cấp cơ sở. Liên hoan của các huyện, thành phố, thị xã được kết hợp tổ chức dưới nhiều hình thức, đa dạng về loại hình, thu hút được đông đảo diễn viên tham gia biểu diễn, khán giả đón xem và cổ vũ, tạo được sự lan tỏa sâu rộng.


Một tiết mục tham gia Liên hoan Tiếng hát Làng Sen năm 2024. 

Liên hoan Tiếng hát làng Sen cấp tỉnh gồm 20 chương trình đặc sắc nhất với sự tham gia biểu diễn của 600 nghệ nhân, diễn viên ưu tú nhất trong phong trào nghệ thuật quần chúng của tỉnh Nghệ An tham gia biểu diễn. Các diễn viên đã dày công luyện tập, đầu tư cẩn thận và kỹ lưỡng, hứa hẹn mang đến nhiều tiết mục ca múa nhạc chất lượng cao.

Liên hoan Tiếng hát Làng Sen là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ Hội Làng Sen 2024. Lễ hội còn có chương trình Quảng diễn đường phố với chủ đề "Quê hương mùa sen nở” diễn ra trên tuyến phố đi bộ thành phố Vinh với các màn trình diễn văn hóa, di sản văn hóa nghệ thuật đầy màu sắc; triển lãm ảnh "Nghệ An làm theo lời Bác” và "Hồ Chí Minh - Người là niềm tin tất thắng” tại Quảng trường Hồ Chí Minh…

Theo TTXVN

Các tin khác


Người đẹp Đinh Thị Hoa đăng quang Hoa hậu Đại sứ Du lịch Việt Nam năm 2024

Tối 12/5, Đêm chung kết Hoa hậu Đại sứ Du lịch Việt Nam năm 2024 đã diễn ra tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Người đẹp Đinh Thị Hoa đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu.

Luồng gió mới cho sản phẩm văn hóa bản địa

Thay vì tiêu thụ sản phẩm văn hóa ngoại lai, các trò chơi du nhập từ nước ngoài, thế hệ trẻ Việt Nam đã và đang nhanh chóng bắt nhịp tiến trình sáng tạo sản phẩm lấy cảm hứng từ văn hóa bản địa, tạo nên một cộng đồng giải trí mới, đầy tự hào và hứng khởi.

Nơi nuôi dưỡng phong trào thơ ca đất Mường Bi

Câu lạc bộ (CLB) Thơ - ca Mường Bi huyện Tân Lạc thành lập ngày 18/5/2017. Những năm qua, CLB luôn phát huy vai trò "giữ lửa”, là mạch nguồn nuôi dưỡng phong trào thơ ca quần chúng của huyện. Thời gian qua, CLB đã trở thành địa chỉ quy tụ những người có năng khiếu sáng tác, yêu thích thơ ca, văn chương… Ban đầu, CLB có 21 hội viên, là những người cao tuổi, cán bộ hưu trí của huyện. Đến nay, CLB CLB tăng lên 25 người, độ tuổi từ 45 - 86 tuổi.

Phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân (ĐBQH&HĐND) tỉnh đã ban hành Văn bản số 131/VP-CTHĐND, ngày 8/5/2024 về việc phối hợp tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc về QH&HĐND.  

Hội Văn học nghệ thuật tỉnh: Ra mắt sách "Đồi thông hai mộ - từ di cảo đến di sản"

Sáng 10/5, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh ra mắt sách "Đồi thông hai mộ - từ di cảo đến di sản".

Cụm thi đua số 3 (Bộ VH-TT&DL): Triển khai công tác thi đua, khen thưởng năm 2024

​Sáng 10/5, tại thành phố Hòa Bình, Cụm thi đua số 3, Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch (VH-TT&DL) tổ chức hội nghị triển khai công tác thi đua, khen thưởng năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục