Hàn Quốc vừa chính thức ra mắt cuốn sách mang tên "Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng” của tác giả Cho Chul-hyeon. Đây là cuốn sách đầu tiên xuất bản riêng về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hàn Quốc cũng trên thế giới, ngoài Việt Nam.


Tác giả Cho Chul-hyeon giới thiệu cho phóng viên TTXVN về nội dung sách. Ảnh: Trường Giang/P/v TTXVN tại Hàn Quốc

Cuốn sách đã bám sát những chặng đường chính trong sự nghiệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với những thông tin chi tiết về tuổi trẻ và những năm tháng đại học của Tổng Bí thư mà cho đến nay ít người biết đến. Cùng với đó, nhiều bài báo ông viết khi còn làm phóng viên cho Tạp chí Cộng sản, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng được giới thiệu chi tiết. Tác giả Cho Chul-hyeon đã có buổi chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Seoul về quá trình hình thành ý tưởng viết cuốn sách này, cũng như ý nghĩa và nội dung cuốn sách. 

Tác giả Cho Chul-hyeon cho biết với mối nhân duyên lâu đời giữa hai nước, người Hàn Quốc có mối quan tâm đặc biệt đến Việt Nam. Cá nhân ông, từ những năm 2000  đã tham gia hội do các nhà văn trẻ Hàn Quốc thành lập để giao lưu với Việt Nam nhằm tìm hiểu về văn hóa và văn học Việt Nam. Ngoài các hoạt động giao lưu, ông Cho Chul-hyeon cũng đã qua lại Việt Nam nhiều lần. Ở quãng độ tuổi 40 - 50, ông cho biết đã thu thập được khá nhiều thông tin về văn hóa, văn học Việt Nam. Trong thời gian này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 2 lần thăm Hàn Quốc: năm 2008 trên cương vị Chủ tịch Quốc hội và quay lại Hàn Quốc năm 2014 trên cương vị Tổng Bí thư.

Ông Cho Chul-hyeon cho biết không chỉ riêng tìm hiểu về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông còn quan tâm đến các nhân vật lãnh đạo cấp cao, những người đã dẫn dắt Việt Nam phát triển thành công như ngày hôm nay sau khi triển khai chính sách đổi mới. Tuy nhiên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt thu hút tác giả bởi ông là nhà lãnh đạo xuất thân từ chuyên ngành văn học - điều hiếm thấy của các nhà lãnh đạo trên thế giới. Ở Hàn Quốc, các nhà lãnh đạo thường có xuất phát điểm từ ngành luật hay kinh tế, chính trị học. Từ đó, tác giả bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tìm kiếm và đọc nhiều các bài báo viết về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Ấn tượng với kỹ năng xuất sắc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong viết bình luận, nghị luận, tác giả đã chuyên tâm tìm hiểu nhiều hơn về Tổng Bí thư từ thời kỳ còn trên ghế nhà trường. Ông cho biết quá trình thu thập tài liệu có gặp khó khăn trong thời kỳ COVID-19, sau đó việc đi lại Việt Nam thuận lợi hơn. Đặc biệt, năm 2022 khi Hàn Quốc và Việt Nam kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, ông đã qua lại Việt Nam nhiều lần.

Cũng chính thời điểm này, ý tưởng viết một cuốn sách về cuộc đời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở nên rõ ràng hơn. Tác giả ấp ủ giới thiệu cuốn sách đúng dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của Tổng Bí thư (14/4/2024). Ông cũng đã lên kế hoạch dịch sang tiếng Việt để cuốn sách có thể ra mắt công chúng tại Việt Nam vào thời điểm có ý nghĩa này. Tác giả chia sẻ mong muốn giới thiệu cuốn sách này để thế hệ trẻ không chỉ của Hàn Quốc mà cả của Việt Nam hiểu hơn về vị lãnh đạo của đất nước Việt Nam, đặc biệt là quãng đời niên thiếu của ông. 

Tác giả Cho Chul-hyeon cho biết từ năm 2014 đã quan tâm, tìm tư liệu để viết sách về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhưng phải đến năm 2022 mới là thời điểm ông tập trung thu thập tài liệu, gác lại toàn bộ công việc và chỉ tập trung viết trong khoảng một năm rưỡi. Tác giả đã đề nghị Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng (Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc) giúp đỡ trong khâu thu thập tư liệu là các bài viết, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong các sự kiện đặc biệt.

 Ông đã dịch tất cả các phát biểu, diễn văn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để đọc kỹ và nghiên cứu. Ông cũng tìm hiểu tư liệu về Tổng Bí thư thông qua các nguồn báo chí quốc tế nói về các chuyến thăm nước ngoài của ông. Sau khi có các tư liệu thô, ông bắt đầu làm việc với các chuyên gia nghiên cứu Việt Nam để thẩm tra tư liệu. Cùng với đó, ông tìm thêm tư liệu thuộc Tạp chí Cộng sản.

Đặc biệt, ông đã đọc luận văn tốt nghiệp đại học của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Qua quá trình thu thập tư liệu, tác giả đã hình dung được khá rõ cuộc đời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ khi còn nhỏ, đến học đại học, làm việc ở Tạp chí Cộng sản, đi nghiên cứu sinh ở Liên Xô, giai đoạn làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội rồi 3 năm đầu trong nhiệm kỳ đầu tiên làm Tổng Bí thư. 

Tác giả cho biết ngay khi sách vừa ra mắt tại Hàn Quốc, chuyên gia đầu ngành Việt Nam học của Trường Đại học Seoul là Giáo sư Kim Yong-geun đã nói với ông rằng cuốn sách cung cấp nhiều tư liệu quý cho giới nghiên cứu Hàn Quốc. Một giáo sư chuyên nghiên cứu châu Á, từng là nhà báo của Donga Ilbo cũng gọi điện thoại cho ông đề nghị chia thành 3 tập mỗi tập 90 phút để đưa lên YouTube. 

Đặc biệt, báo chí Hàn Quốc sau đó bắt đầu đưa tin về cuốn sách, đều nhấn mạnh đến câu nói "nếu bạn biết về người lãnh đạo của một quốc gia, bạn có thể nhìn thấy tương lai của đất nước đó trong 10 năm tới”. 

Ông cho biết trong buổi thỉnh giảng có sự tham gia của khoảng 80 sinh viên Đại học ngành tiếng Việt của Đại học Ngoại ngữ Pusan, các sinh viên Hàn Quốc đã bày tỏ quan tâm nhiều đến các nội dung trong cuốn sách. Những sinh viên này cho biết, khi giao lưu với sinh viên Việt Nam, nhắc đến chủ đề những vị lãnh đạo của Việt Nam ngoài Chủ tịch Hồ Chí Minh, giờ đây họ có thể nói về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông cho biết kể từ khi sách ra mắt đến nay đã được gần 1 tháng, có khoảng 6.000 cuốn đã được bán.

Với tư cách là tác giả nước ngoài viết cuốn sách đầu tiên về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tác giả Cho Chul-hyeon hứa sẽ tiếp tục nghiên cứu, học hỏi, bổ sung, cập nhật để hoàn thiện cuốn sách. 

Theo tác giả, cuốn sách có giá trị thúc đẩy giao lưu giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Ông cho biết sau khi bản tiếng Hàn được xuất bản ở Hàn Quốc, một doanh nhân Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam đã đặt mua 1.200 cuốn để dành tặng làm món quà ý nghĩa cho các sinh viên Việt Nam học tiếng Hàn Quốc. Một số doanh nghiệp Hàn Quốc cũng ngỏ ý chờ đợi cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Việt Nam để tặng cho nhân viên các doanh nghiệp tại Việt Nam và các đơn vị đối tác của mình.

Tác giả Cho Chul-hyeon bày tỏ kính chúc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn mạnh khỏe, đồng thời mong muốn có dịp được trực tiếp phỏng vấn Tổng Bí thư cũng như được tận tay kính tặng ông cuốn sách này.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Phố Hữu Nghị: Điển hình xây dựng nếp sống văn hóa, khu dân cư văn hoá

So với các khu dân cư (KDC) trên địa bàn thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn), phố Hữu Nghị có thành tích nổi trội hơn trong thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá (TDĐKXDĐSVH). Quá trình phấn đấu, phố có nhiều năm liên tục đạt danh hiệu KDC văn hoá, tỷ lệ gia đình văn hoá hàng năm đạt 99% trở lên, năm 2023 đạt 99,4%.

Thắp sáng phong trào văn hoá văn nghệ ở trung tâm thành phố Hoà Bình

Xem một chương trình văn nghệ cấp phường được Ủy ban MTTQ và các đoàn thể phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình tổ chức trên tuyến phố đi bộ - đường đê Đà Giang nhiều người ngỡ đó là sự kiện văn hóa cấp thành phố. Bởi chương trình biểu diễn được chuẩn bị công phu, đảm bảo yếu tố nghệ thuật, thời lượng… và thu hút đông đảo người xem, cổ vũ.

Đặc sắc Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang tỉnh

Vừa qua, Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên tỉnh Hòa Bình lần thứ X, năm 2024 được tổ chức thành công. Các đoàn nghệ thuật quần chúng đã thể hiện những chương trình nghệ thuật đặc sắc, để lại ấn tượng mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm của công chúng.

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ 10 năm 2024-khu vực 2

Tối 20/5, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng phối hợp Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Công An, Bộ Giáo dục và Đào tạo và tỉnh Gia Lai tổ chức Khai mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ 10 năm 2024-khu vực 2.

Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc ''Bài ca Điện Biên''

Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc "Bài ca Điện Biên”.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hoà Bình tổ chức Đại lễ Phật đản 

Sáng 19/5 (tức ngày 12/4 Giáp Thìn), tại chùa Phật Quang - Hòa Bình, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hoà Bình tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch năm 2024. Dự đại lễ có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, nguyên Uỷ viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Nội vụ... và đông đảo tăng ni, phật tử. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục