Ngày 10/7, Bảo tàng tỉnh Hòa Bình tổ chức khảo sát, nghiên cứu sơ bộ di tích đình Sim, xã Hợp Tiến, huyện Kim Bôi. 


Đoàn khảo sát đến thăm, tìm hiểu thực tế tại đình Sim, xã Hợp Tiến. Ảnh: Phùng Ân (Bảo tàng tỉnh Hòa Bình)

Tọa lạc trên gò đất Đồng U rộng hơn 1ha tại trung tâm xóm Sim Ngoài, tương truyền đình Sim là nơi đất thiêng, nơi các vị thần thường hiển linh báo cho nhân dân điềm lành, dữ. Trải qua thăng trầm lịch sử, năm 1957 đình bị hủy hoại hoàn toàn. Năm 2018, bằng nguồn kinh phí đóng góp, chính quyền và nhân dân đã xây bó, láng nền trên mảnh đất của di tích, mua sắm thêm trang thiết bị và các vật dụng để tổ chức lễ hội. Hiện vật của đình còn lưu giữ được 1 kiệu tứ cống, 4 áo rước kiệu, 1 mâm gỗ bày lễ vật, 1 ấm bằng thiếc...

Lễ hội đình Sim được UBND xã Hợp Tiến tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng hằng năm, đáp ứng nguyện vọng của người dân địa phương với truyền thống "uống nước nhớ nguồn”, tri ân bậc thần nhân có công che chở giúp mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi người bình an, mạnh khỏe.

Trong chương trình khảo sát, đoàn đã tìm hiểu thực tế tại đình Sim; tìm hiểu các tư liệu, hiện vật cổ, nghiên cứu các giá trị văn hóa và phát huy giá trị di tích… Đây là những cơ sở khoa học quan trọng để đoàn khảo sát xem xét đề xuất lập hồ sơ khoa học, xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh cho di tích đình Sim.

Từ năm 2018, căn cứ phân công của UBND tỉnh, Báo Hòa Bình thực hiện giúp đỡ xã đặc biệt khó khăn Thượng Tiến (nay là xã Hợp Tiến). Báo Hòa Bình đã tiến hành khảo sát Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến, nắm tình hình phát triển KT-XH của địa phương, từ đó chủ động phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền xã xây dựng kế hoạch, chương trình giúp đỡ, đồng hành chi tiết, thiết thực hằng năm. Năm 2023, cùng với sự đồng hành của Báo Hòa Bình, huyện Kim Bôi, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, mà trực tiếp nhất là Bảo tàng tỉnh, công tác phục dựng lễ hội đình Sim, tiến hành các thủ tục xếp hạng di tích cấp tỉnh đã được tập trung triển khai, góp phần mở ra cơ hội phát triển KT-XH trên địa bàn xã.Minh Vũ

Các tin khác


Bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc Mường và nền “Văn hóa Hòa Bình”

Hòa Bình là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa, một trong những cái nôi của người Việt cổ. Trong tỉnh có nhiều dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mường là cư dân bản địa, có cùng nguồn gốc với người Việt cổ, cư trú ở nhiều tỉnh phía Bắc, nhưng tập trung đông nhất là ở tỉnh Hòa Bình với nền "Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng đã kết tinh nên vẻ đẹp của vùng đất, con người Hòa Bình.

Ban hành Điều lệ Giải Báo chí quốc gia (sửa đổi): Bổ sung thêm 2 loại Giải mới

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia Lê Quốc Minh vừa ký Quyết định số 50/QĐ-HĐGBCQG ngày 21/6/2024 về việc Ban hành Điều lệ Giải Báo chí quốc gia (sửa đổi).

Phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về Kim Bôi

Ban tổ chức Cuộc thi sáng tác ca khúc về Kim Bôi vừa ban hành Thông báo Thể lệ cuộc thi. Theo đó, quy định rõ đối tượng tham gia; nội dung tác phẩm; quy định về chấm tác phẩm; nguyên tắc chấm giải; thời gian, địa điểm nhận tác phẩm; cơ cấu giải thưởng và mức thưởng; giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm. Cụ thể như sau:

Sâu lắng câu hát quan họ giữa lòng châu Âu

"Để anh xơi một miếng trầu, dẫu rằng vẫn biết qua cầu gió bay...” - câu hát quan họ sâu lắng lòng người vang lên giữa đất trời Praha như sợi dây kết nối những người con Bắc Giang đang sinh sống, làm việc và học tập tại CH Séc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục