(HBĐT) - Tháng 7/1968, tôi về dạy học tại trường cấp 1+2 Xuân Phong (nay là trường TH&THCS Xuân Phong), một trường thuộc xã vùng sâu đặc biệt khó khăn của huyện Kỳ Sơn cũ (nay là huyện Cao Phong). Nhiệm vụ của tôi là dạy học. Đêm đêm, tôi cầm đèn pin xuống xóm, vào nhà dân để khuyên bảo con em học bài, vận động con em đến trường, vận động nhân dân chặt bương, tre, cắt gianh về làm lớp học... Khi đó chưa có cụm từ "khuyến học”. Sau này, khi thành lập Hội Khuyến học (HKH) Việt Nam, đặc biệt là khi HKH tỉnh ra đời thì cụm từ "khuyến học” mới được lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Và tôi hiểu rằng mình đã làm "nghề khuyến học”...


Năm 2022, cán bộ Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương và doanh nghiệp tổ chức hành trình "Tiếp sức đến trường", tặng xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học huyện Đà Bắc. 

Đó là tâm sự của ông Phạm Hùng, Chủ tịch HKH huyện Cao Phong khi bồi hồi nhìn lại chặng đường 25 năm xây dựng và trưởng thành của HKH tỉnh (1997 – 2022). Ông đã có hơn 10 năm làm Ủy viên Ban Chấp hành HKH tỉnh, Chủ tịch HKH huyện Cao Phong. Trước đó là nhiều năm công tác trong ngành GD&ĐT và dành nhiều tâm huyết cho sự học của địa phương. Vì thế, ông càng yêu và tự hào về "nghề khuyến học” của mình. 

Cũng như ông Phạm Hùng, 25 năm qua, toàn tỉnh có hàng nghìn cán bộ, giáo chức nghỉ hưu nhiệt tình tham gia làm "nghề khuyến học". Họ hầu hết đã ở tuổi "thất thập cổ lai hy”, dù tuổi cao nhưng trí không mòn, vẫn bền bỉ "đi từng ngõ, gõ từng nhà”, kiên trì thắp sáng tinh thần hiếu học trong mỗi gia đình, dòng họ và lan tỏa ra các cộng đồng khu dân cư, cơ quan, đơn vị, tổ chức. Xã hội trìu mến gọi họ là những "ông, bà khuyến học”. 

Ông Quách Thế Tản, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIV, nguyên Phó Chủ tịch HKH Việt Nam đích thực là một "ông khuyến học” đáng kính, cũng như hàng nghìn "ông, bà khuyến học” khác đã chuyên tâm thực hiện công tác khuyến học ở địa phương. Ông gắn bó với công tác khuyến học tỉnh nhà từ những ngày đầu thành lập. Hơn 25 năm trước, khi là Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông được chỉ định kiêm nhiệm làm Chủ tịch HKH tỉnh lâm thời. Từ đó, ông gắn bó với công tác Hội trong vai trò Chủ tịch HKH tỉnh gần 24 năm. Đến nay, tuổi đã cao, mặc dù không còn giữ vai trò Chủ tịch HKH tỉnh nhưng ông vẫn quan tâm theo dõi các hoạt động khuyến học với trái tim của một người trong cuộc - một người làm "nghề khuyến học" vừa có tâm vừa có tầm. 

Không thể đong đếm hết những giọt mồ hôi hay sự hy sinh thầm lặng của các thế hệ cán bộ làm công tác khuyến học. Trên chặng đường 25 năm thành lập và phát triển HKH tỉnh đã xuất hiện những con người đáng trân trọng như thế. Với trí tuệ minh mẫn và bầu nhiệt huyết tràn đầy, họ đã bền bỉ thực hiện một hành trình tốt đẹp. Những bước chân không mỏi của họ đã đi đến nhiều nơi, gieo vào lòng người hạt nhân của niềm tin và hy vọng. Để rồi từ đó, phong trào khuyến học, khuyến tài đã phát triển rộng khắp toàn tỉnh, thu hút sự tham gia của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Đến nay, toàn tỉnh có trên 232.600 hội viên khuyến học, đạt 27,8% dân số toàn tỉnh; 100% xã, phường, thị trấn có tổ chức HKH với 1.482 chi hội khuyến học tại các xóm, bản, tổ dân phố; 919 ban khuyến học tại các nhà trường, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; 1.792 ban khuyến học dòng họ… Không những phát triển sâu rộng về tổ chức, công tác khuyến học còn thu hút sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và các lực lượng xã hội. Quỹ Khuyến học của tỉnh đã huy động được trên 282 tỷ đồng, trao tặng gần 105,6 nghìn suất học bổng, trên 539,3 nghìn suất phần thưởng cho học sinh và giáo viên có hoàn cảnh khó khăn... Đặc biệt, công tác khuyến học tạo được dấu ấn khi số lượng các mô hình học tập được công nhận đều đạt và vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 178.391 gia đình học tập; 1.413 dòng họ học tập; 1.320 cộng đồng học tập cấp thôn và 596 đơn vị học tập do cấp xã quản lý.  

Đó là những con số "biết nói”, cho thấy hoạt động khuyến học, khuyến tài đã được triển khai sâu rộng trong toàn tỉnh, mà công lớn thuộc về những người làm "nghề khuyến học”. Với những bước chân không biết mệt mỏi, họ đã nối dài con đường tri thức, tự hào thắp sáng truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam trên quê hương Hòa Bình. Tất cả cùng hướng tới một mục tiêu tốt đẹp: Xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh.

 Khánh An

Các tin khác


Trên 10.400 thí sinh bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập 

(HBĐT) - Ngày 6/6, trên 10.400 thí sinh của tỉnh bước vào ngày thi đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023 - 2024 với 2 môn: Ngữ Văn, Tiếng Anh. Trong đó, buổi sáng thi môn Ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút); buổi chiều thi môn tiếng Anh (60 phút).

Huyện Mai Châu sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

(HBĐT) - Chưa đầy 1 tháng nữa, hơn 400 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Mai Châu sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

Thủ khoa đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đạt 1.133 điểm

Ngày 5/6, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2023.

Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn gần một tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra với hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi. Vì vậy, ngành giáo dục và các địa phương đang tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Không gian đọc T.M – Nơi nuôi dưỡng tình yêu với sách

(HBĐT)-Cách đây 8 năm, vào đúng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, "Không gian đọc T.M” được thành lập tại ngôi nhà nhỏ tràn ngập hương hoa của mẹ con chị Nguyễn Hồng Nhung (nhà số 3, ngõ 116, đường An Dương Vương, TP Hòa Bình). Thời điểm đó, "Không gian đọc T.M” mới có khoảng 200 đầu sách nhưng có sức hút đặc biệt đối với các độc giả nhí đầu tiên. Dần dần, bằng sự kết nối từ trái tim đến trái tim, tình yêu với sách được khơi dậy và lan tỏa. Với trên 1.000 đầu sách, dù vẫn còn khiêm tốn nhưng "thư viện thu nhỏ” đã thực sự trở thành không gian quen thuộc của các bạn nhỏ yêu sách, nơi nuôi dưỡng tình yêu thuần khiết với sách, nơi sách mở ra cho các em thế giới tri thức muôn màu.

Chương trình giáo dục mầm non mới liên thông Chương trình giáo dục phổ thông mới

Ngày 31/5, Vụ Giáo dục mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết vừa tổ chức tham vấn quy trình thí điểm Chương trình giáo dục mầm non mới tại 20 tỉnh, thành phố, làm cơ sở để đánh giá, tiến tới ban hành chính thức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục