Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành. Đa số thí sinh nhận định đề thi các môn bám sát chương trình THCS nhưng có độ khó nhất định và có sự phân hóa cao. Làm tốt công tác chuẩn bị.
Nhiều thí sinh vui vẻ sau khi kết thúc các môn thi tại Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình).

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025 tỉnh Hoà Bình vừa hoàn thành sau 3 ngày tổ chức (từ 6 - 8/6). Toàn tỉnh có trên 11.410 thí sinh đăng ký thi vào các trường THPT công lập. Công tác tổ chức thi diễn ra tại 38 điểm thi với tổng số 502 phòng thi. Toàn tỉnh có 199 thí sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT.

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập trên địa bàn tỉnh là 9.895 học sinh, chiếm xấp xỉ 70% tổng số học sinh. Như vậy, sau kỳ thi này có hàng nghìn học sinh lớp 9 hệ THCS sẽ phải vào các trường đào tạo nghề, THPT tư thục hoặc các Trung tâm giáo dục thường xuyên tại các huyện, thành phố...

Theo đánh giá, việc xây dựng, in sao và vận chuyển đề thi được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, đúng quy chế và bảo đảm bảo mật tuyệt đối. Toàn bộ quy trình có sự tham gia giám sát của lực lượng chức năng.

Trước đó, để đảm bảo kỳ thi an toàn và chất lượng, đúng quy chế, Sở GD&ĐT đã thành lập Hội đồng thi của Sở; điều động đủ cán bộ, giáo viên, nhân viên và lực lượng phối hợp tham gia làm nhiệm vụ tại các điểm thi, đảm bảo đúng, đủ cơ cấu, thành phần và số lượng theo quy định... Trong quá trình tổ chức thi, Hội đồng thi của Sở GD&ĐT đã cử nhiều đoàn công tác trực tiếp đến điểm thi để kiểm tra công tác coi thi, động viên các thí sinh trước khi bước vào phòng thi.

Còn sự chủ quan đáng tiếc

Tại kỳ thi này, có một thí sinh vi phạm quy chế thi vào sáng 8/6 tại Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Hội đồng thi đã lập biên bản và đình chỉ thi đối với thí sinh theo quy định. Ngoài ra, trong quá trình thi có một số học sinh đến muộn so với thời gian cho phép nên đã không được tham dự buổi thi. Đây là điều rất đáng tiếc nhưng theo quy chế nên không thể làm khác được.

Thống kê vì nhiều lý do, nhưng chỉ trong ngày đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, toàn tỉnh đã có 42 thí sinh vắng thi môn Ngữ văn và 45 thí sinh vắng thi môn tiếng Anh. Ngay cả buổi thi đầu tiên các môn chuyên và chất lương cao tại Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ và Trường PT DTNT THPT tỉnh đã có 21 thí sinh vắng mặt…

Nguyên nhân những thí sinh đến dự thi muộn so với quy định do nhiều em ở nhà một mình và tranh thủ ngủ trưa nên đã ngủ quên. Có trường hợp bố mẹ gọi điện về nhưng con ngủ mệt không nghe được điện thoại nên đến thi muộn so với thời gian quy định... Một số trường học trong quá trình thi thông qua các nền tảng mạng xã hội đã phát đi cảnh báo, nhắc nhở và thông báo tới các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn tới con em để không xảy ra điều đáng tiếc đối với các thí sinh ở những môn thi tiếp theo.

Đề thi có sự phân hoá cao

Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề thi chung tuyển sinh vào lớp 10 THPT của 3 môn Toán, Văn, Anh năm nay đều nằm trong chương trình lớp 9 THCS. Tuy nhiên, đối với các đề thi chuyên và chất lượng cao tại Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ và Trường PT DTNT THPT tỉnh có độ khó và phân hóa cao. Mặc dù vậy, do đại bộ phận học sinh đã được thầy, cô ôn thi kỹ nên nhiều em đã vận dụng kiến thức tổng hợp, thực tế và tư duy, lập luận để giải quyết vấn đề nêu ra trong bài thi một cách tốt nhất.

Sự phân hoá của đề thi thể hiện rõ nhất thông qua thực tế diễn biến tâm lý của cả phụ huynh lẫn học sinh tại cổng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Sau khi kết thúc môn thi chuyên tiếng Anh và Toán..., một số học sinh rất buồn khi không làm được bài thi như mong muốn. Nhiều phụ huynh căng thẳng, lo lắng khi đợi con ngoài cổng trường.

Theo chị Bùi Thị Thắng - một phụ huynh có con dự thi đánh giá, hai môn Ngữ văn và Ngoại ngữ năm nay mang đến tự tin khá cao cho thí sinh, nhưng môn Toán lại khiến nhiều em thất vọng vì không làm được trọn vẹn. Theo nhận định của đại bộ phận phụ huynh, với đề thi có sự phân hoá cao nên điểm chuẩn năm nay nhiều khả năng sẽ thấp hơn so với năm ngoái, nhất là đối với các trường tốp đầu của tỉnh.

Về phía ngành chức năng, theo đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT cho biết, qua 3 ngày tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn tỉnh, tình hình an ninh, an toàn trong và xung quanh các điểm được đảm bảo. Lực lượng làm công tác thi đã chủ động phối hợp tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tại các hội đồng thi. Không có hiện tượng bất thường, phức tạp xảy ra; không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế, quy định thi.

Dự kiến ngày 13 - 14/6, Hội đồng thi của Sở GD&ĐT sẽ công bố kết quả Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, năm học 2024 - 2025 trên địa bàn. Việc chấm thi sẽ được kiểm soát chặt chẽ các khâu, đảm bảo trung thực, khách quan và chính xác.


Hồng Trung


Các tin khác


Thi vào lớp 10 Hà Nội: 105.911 thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn

Hôm nay (8/6), Hà Nội có 105.911 thí sinh bước vào môn thi đầu tiên Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT đảm bảo nghiêm túc, đúng quy chế

Sau khi hoàn tất thi môn Toán vào sáng 7/6, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên, năm học 2024 - 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã kết thúc. Theo đánh giá, việc tổ chức thi tại các hội đồng thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không có sự cố nào xảy ra. Đề thi Toán nằm trong chương trình, tập trung ở lớp 9, bao quát nội dung kiến thức, đánh giá và phân loại được năng lực học sinh. Trong sáng 7/6 có 48 thí sinh vắng thi môn Toán.

Ngày thi đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra an toàn, đúng quy chế

Ngày 6/6, trên 11.410 thí sinh trong tỉnh bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2024 - 2025. Toàn tỉnh có 38 điểm thi với tổng số 502 phòng thi.

Ghi nhận ngày đầu thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025

Sáng 6/6, trên 11.410 thí sinh tỉnh bước vào ngày đầu Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2024-2025 với môn thi đầu tiên là Ngữ văn, thời gian 120 phút.

Kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội: Tập huấn nghiệp vụ thanh tra cho trên 600 cán bộ, giáo viên

Chiều 4/6, tại Hội trường Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024 - 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục