(HBĐT) - Tối 31/7, tại xóm Chà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu), Hội Nông dân huyện đã tổ chức ra mắt hoạt động chợ đêm giao lưu văn hoá dân tộc Mông, xã Pà Cò. Chợ đêm thu hút hơn 5.000 người dân 2 xã vùng dân tộc Mông của huyện, các xã lân cận huyện Vân Hồ (Sơn La) và du khách trong nước, quốc tế đến thăm quan, trải nghiệm.


Nhân dân và du khách thưởng thức các tiết mục văn nghệ đậm bản sắc dân tộc Mông tại không gian chợ đêm. 

Được khởi công xây dựng trong tháng 7, chợ đêm giao lưu văn hoá dân tộc Mông huy động sự tham gia đóng góp tự nguyện của hội viên nông dân với 151 ngày công, các cấp, ngành, đoàn thể và thành viên trong chi hội nông dân nghề nghiệp xã Pà Cò với nguồn kinh phí khoảng 200 triệu đồng. Chợ có các hạng mục: Cổng vào, đường điện, bãi để xe, sân khấu biểu diễn văn nghệ, 12 gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm nông sản… Chợ đêm cũng ban hành nội quy cụ thể nhằm đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, văn minh thương mại; các tổ chức, cá nhân tham gia mua bán, giao lưu văn nghệ, ẩm thực phải thực hiện theo quy định. Thời gian hoạt động của chợ đêm từ 18h-24h các tối thứ 7 hàng tuần. Con em đồng bào Mông khi đến chợ phải mặc trang phục truyền thống.

Đáp ứng yêu cầu thực tiễn, thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/HU, ngày 5/5/2022 của Huyện uỷ Mai Châu về lãnh đạo thực hiện Đề án số 09-ĐA/TU của Tỉnh uỷ về nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị, gắn với phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò, mô hình chợ đêm giao lưu văn hoá dân tộc Mông có ý nghĩa thúc đẩy phát huy tiềm năng, thế mạnh địa phương, nâng cao đời sống cho hội viên nông dân, xây dựng sản phẩm du lịch trải nghiệm mới thu hút du khách.  


B.M

Các tin khác


Khám phá di chỉ khảo cổ hang Tằm

(HBĐT) - Trong những ngày cuối tháng 7, chúng tôi có dịp trở lại thăm di chỉ khảo cổ hang Tằm, tại xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Hang nằm ở quả núi đôi có 2 ngọn song song, đứng độc lập, gần sát cửa hang có dòng suối chảy qua. Hang Tằm là nơi cư trú của cư dân thời đại đồ đá thuộc văn hóa Hòa Bình.

Tạo sức hút cho du lịch huyện vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Mai Châu là vùng đất xinh đẹp, nên thơ và thanh bình, con người thân thiện từ rất lâu đã có trong bản đồ du lịch Việt Nam. Chính quyền huyện Mai Châu có những việc làm cụ thể tạo thêm sức hút cho ngành "công nghiệp không khói", góp phần phát triển KT-XH, cải thiện đời sống dân sinh bền vững.

Huyện Đà Bắc bảo tồn bản sắc văn hoá gắn với phát triển du lịch

(HBĐT) - Với du khách đam mê khám phá điều mới mẻ, chợ phiên là một trong những trải nghiệm hấp dẫn ở huyện vùng cao Đà Bắc. Nếu lên đây đúng vào phiên chợ các xã: Cao Sơn, Tân Minh, Tân Pheo, Mường Chiềng, bạn sẽ say sưa, chìm đắm trong không gian đậm bản sắc. Đặc biệt là được gặp gỡ những con người vùng cao chân chất, bình dị và hiếu khách.

Phát triển du lịch nông thôn gắn với phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, làng nghề

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 922/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Sôi động lễ hội Carnival đường phố năm 2022

(HBĐT) - Trong 2 ngày 30 - 31/7, tại Quảng trường Hòa Bình (TP Hòa Bình) đã diễn ra lễ hội Carnival đường phố năm 2022. Âm thanh rộn ràng, màu sắc rực rỡ, vũ điệu sôi động, nóng bỏng, đầy cuốn hút do các vũ công trong nước và quốc tế biểu diễn đã thu hút hàng nghìn du khách cùng người dân địa phương có mặt tại tuyến đường Chi Lăng đến Quảng trường Hòa Bình để chiêm ngưỡng màn trình diễn ấn tượng của các vũ công tại lễ hội.

Kịch bản chi tiết Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình – thanh âm xứ Mường”

(HBĐT) - Ngày 28/7, Ban tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình – thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022 đã ban hành Quyết định số 145/QĐ-BTC về Phê duyệt kịch bản Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình – thanh âm xứ Mường”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục