Những năm gần đây, nhiều nhà nông "chính hiệu” ở huyện Mai Châu đã lựa chọn hướng đi khác để phát triển kinh tế. Với tư duy ngày một tiến bộ, không còn bỡ ngỡ, lạ lẫm như thuở ban đầu, nông dân quyết tâm làm du lịch cộng đồng, phấn đấu vươn lên trở thành những nông dân tiêu biểu, thu nhập khá, góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương.


Du khách nước ngoài tham quan, trải nghiệm tại homestay Y Sao, xóm Chà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu).

Bản Lác, xã Chiềng Châu có 125 hộ với 537 nhân khẩu, trong đó dân tộc Thái chiếm 98%. Thời gian qua, bằng các hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bản hiện có 76 hộ đăng ký kinh doanh dịch vụ du lịch. Căn cứ hướng dẫn của Hội Nông dân Việt Nam về quy trình thành lập và tổ chức hoạt động của chi hội nông dân nghề nghiệp (NDNN), tổ hội NDNN và nguyện vọng của hội viên, người dân bản Lác, Ban Thường vụ HND xã Chiềng Châu đã ban hành Quyết định số   03-QĐ/HNDX, ngày 9/7/2021 về việc thành lập chi hội NDNN "Nông dân làm homestay” với 18 hội viên tham gia. Trong đó, 7 hội viên chuyển sang từ chi hội nông dân truyền thống, kết nạp mới 11 hội viên. 

Đồng chí Vì Thị Oanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Chiềng Châu cho biết: Chi hội được thành lập góp phần đổi mới mô hình tổ chức chi hội; huy động mọi nguồn lực để xây dựng chi hội nghề nghiệp điển hình; phát huy tiềm năng sẵn có, thế mạnh tại địa phương, nâng cao đời sống cho hội viên, thúc đẩy du lịch phát triển bền vững. Đồng thời góp phần khắc phục những hạn chế, khó khăn trong sinh hoạt của chi hội, tạo lập nhanh các yếu tố để thành lập chi hội nghề nghiệp 3 trong 1, 4 trong 1 và hợp tác xã theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

Với bản sắc văn hóa các dân tộc độc đáo được gìn giữ, nền ẩm thực dân tộc phong phú, hấp dẫn, cảnh quan làng quê miền núi bình dị, giữ được nét truyền thống... Mai Châu có nhiều lợi thế thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động du lịch trải nghiệm, du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái. Cùng với phát triển du lịch nông nghiệp, người nông dân sẽ trở thành trung tâm khi vừa làm vai trò sản xuất vừa trở thành hướng dẫn viên phục vụ du khách. Do đó, từ năm 2021, bám sát Nghị quyết số 04-NQ/HNDTW, ngày 5/8/2019 và Hướng dẫn số 205/HD-HNDTW, ngày 10/7/2020 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về hướng dẫn quy trình thành lập và tổ chức hoạt động của chi hội NDNN, tổ hội NDNN, Hội Nông dân huyện Mai Châu đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ hội viên có chung ngành nghề sản xuất tham gia thành lập các chi hội, tổ hội nghề nghiệp dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh. Tổ chức xây dựng, ra mắt các chi, tổ hội điểm nghề nghiệp để rút kinh nghiệm và nhân rộng trên địa bàn huyện. Đến nay, huyện đã thành lập được 2 chi hội nông dân làm homestay ở 2 xã Pà Cò, Chiềng Châu với 42 thành viên tham gia. Các chi hội tiếp tục phát huy tiềm năng, tạo mối liên kết chặt chẽ với những hội viên có cùng đam mê làm du lịch cộng đồng, hoạt động dựa trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tập trung dân chủ.

Đồng chí Phạm Thế Anh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mai Châu cho biết: Sau hơn 2 năm thành lập và trải qua thời gian gián đoạn do dịch Covid-19, hiện thu nhập của thành viên các chi hội nông dân làm homestay đã dần ổn định, khoảng trên 100 triệu đồng/hộ/năm. Việc phát triển kinh tế thông qua du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới sẽ là xu thế tất yếu trong thời gian tới. Vì vậy, tiếp tục đồng hành, hỗ trợ nông dân trong phát triển mô hình chi, tổ hội NDNN, thu hút, hấp dẫn khách du lịch nhằm phát triển kinh tế, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương, các cấp Hội Nông dân huyện tích cực tham mưu cấp có thẩm quyền, tạo điều kiện cho hội viên tham gia tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh du lịch. Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh về mô hình chi hội "Nông dân làm homestay” trên các trang mạng xã hội. Thường xuyên tổ chức hội thảo với các địa phương khác để dần hoàn thiện chi hội "Nông dân làm homestay”, định hướng thời gian gần nhất đưa chi hội thành hợp tác xã theo quy định của pháp luật.Thu Hằng

Các tin khác


Khu du lịch quốc gia Mộc Châu - Điểm đến hấp dẫn

Cách Hà Nội khoảng 150km Khu du lịch quốc gia Mộc Châu vừa là cửa ngõ của tỉnh Sơn La, vừa là cầu nối du lịch thủ đô Hà Nội và vùng đồng bằng Bắc Bộ với các tỉnh vùng Tây Bắc, được đánh giá là một trong những khu du lịch quốc gia quan trọng nhất trên hành lang du lịch "Qua miền Tây Bắc” trên tuyến giao thông huyết mạch quốc lộ 6.

Đẩy nhanh tiến độ khu du lịch Robinson - cần hỗ trợ từ cơ quan chức năng

Thời gian qua, dự án khu du lịch thiên nhiên Robinson được cho là chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thay đổi về quy mô dự án. Để dự án sớm đưa vào hoạt động rất cần sự vào cuộc hỗ trợ từ các cấp chính quyền cũng như sự tích cực hơn nữa của chủ đầu tư.

Xây dựng các điểm đến thu hút du khách trên vùng hồ Đà Bắc

Nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch (KDL) quốc gia hồ Hoà Bình, các xã vùng lòng hồ thuộc huyện vùng cao Đà Bắc giàu tiềm năng phát triển du lịch, điểm nhấn là du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng (DLCĐ).

Du lịch Hòa Bình đón 195.000 lượt khách dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 (từ ngày 27/4 - 1/5), du lịch tỉnh Hòa Bình đón 195.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm và khám phá. So với cùng kỳ năm trước, lượng khách đến tăng 14,7%, trong đó có 20.000 lượt khách quốc tế, tăng 33,3%; 175.000 lượt khách nội địa, tăng 6,1%.

Khởi sắc du lịch Hòa Bình

Lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và tổng thu từ hoạt động du lịch năm 2023 có mức tăng trưởng tốt cho thấy sự phục hồi tích cực, tạo đà để du lịch Hòa Bình khởi sắc. Đồng chí Bùi Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL nhận định, du lịch của tỉnh đang phát triển thuận lợi, huy động được sự tham gia của các cấp, các ngành, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch và cộng đồng.

Trải nghiệm du lịch nghỉ dưỡng sinh thái trên vùng lòng hồ Mai Châu

Bên cạnh thế mạnh du lịch cộng đồng, huyện Mai Châu đang tập trung khai thác tiềm năng phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái tại các xã vùng lòng hồ, chủ yếu thuộc địa bàn xã Sơn Thuỷ. Từ đó mở ra cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp và người dân, đồng thời hình thành chuỗi dịch vụ lưu trú đa dạng, phong phú trên khu du lịch hồ Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục