(HBĐT) - Nhằm thực hiện mục tiêu trở thành xã nông thôn mới, đồng thời đảm bảo sức khỏe người dân và góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường, thời gian qua cùng với tập trung phát triển KT -XH, xã Cư Yên (Lương Sơn) luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường.

 

Năm 2016, xã đã huy động được gần 170 triệu đồng xây dựng các điểm thu gom rác thải tập trung. Trong đó, vốn từ ngân sách Nhà nước 100 triệu đồng, vốn do nhân dân đóng góp gần 70 triệu đồng. Xã đã phối hợp với đơn vị thi công xây dựng 2 điểm thu gom rác thải tập trung có diện tích 200 m² trên địa bàn xóm Giếng Xạ và xóm Gò Mỡ. Đến đầu tháng 2/2017, 2 điểm thu gom rác đã hoàn thành và  đưa vào sử dụng, phục vụ cho việc phân loại, xử lý rác thải tập trung của người dân các xóm. Bên cạnh đó, xã thành lập 8 tổ thu gom rác thải, thu gom ở các xóm chuyển tới điểm tập kết định kỳ 3 lần /tuần. Nguồn kinh phí hoạt động của tổ do nhân dân trong xã tự nguyện đóng góp.  

Điểm thu gom rác thải tập trung ở xóm Gò Mỡ, xã Cư Yên (Lương Sơn) với diện tích 200m² được đưa vào sử dụng từ tháng 2/2017 đáp ứng nhu cầu thu gom, tập kết và tiêu hủy rác thải của người dân.

 Song song với xây dựng cơ sở vật chất, hàng năm, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường tới cộng đồng, trường học, cơ quan nhằm nâng cao ý thức người dân. Phát động, tổ chức các cuộc tổng vệ sinh định kỳ ở khu dân cư, trên đồng ruộng, khơi thông kênh mương với sự tham gia của các hội, đoàn thể và hầu hết người dân. Kêu gọi các hộ chăn nuôi xây hầm biogas và thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường tại các hộ. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường cũng là một trong những tiêu chí để xét công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, thôn, xóm văn hóa hằng năm.  

Đồng chí Nguyễn Đức Thân, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay, ý thức giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường xung quanh nơi ở, nơi sản xuất của người dân cơ bản được nâng cao. Những hành vi gây ô nhiễm môi trường được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử phạt theo quy định của pháp luật. Tình trạng vứt rác bừa bãi được hạn chế, rác thải được xử lý tập trung góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp của người dân. Để tiếp tục cải thiện môi trường, xã đã soạn thảo và ký hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị Lương Sơn thu gom, vận chuyển rác thải đến lò đốt của Công ty để tiêu hủy và chôn lấp, dự kiến trong tháng 3 tiến hành thu gom, định kỳ 3 lần /tháng. Trong thời gian tới, xã  tiếp tục huy động mọi nguồn lực để quy hoạch và giải phóng mặt bằng xây dựng các điểm thu gom rác tập trung ở 12/14 xóm chưa có điểm thu gom, thành lập thêm 6 tổ thu gom rác định kỳ ở các xóm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về môi trường, nâng cao ý thức của người dân. Toàn xã hiện có 95% hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 62% hộ có công trình hợp vệ sinh và hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến lương thực, thực phẩm, chăn nuôi đạt chuẩn về môi trường.

                                                                 Thu Hằng 

 

 

 

Các tin khác

Không có hình ảnh

Hội thảo tổng kết dự án “Cải thiện đời sống và nâng cao năng lực lãnh đạo cho phụ nữ Việt Nam”

(HBĐT) - Ngày 17/3, tại thành phố Hòa Bình, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với Tổ chức Kenan Foundation Asia (Kenan) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Cải thiện đời sống và nâng cao năng lực lãnh đạo cho Phụ nữ Việt Nam” tại thành phố Hòa Bình.

Thời tiết hôm nay 16/3: Miền Bắc tiếp tục mưa phùn, trời rét

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên thời tiết các tỉnh miền Bắc tiếp tục mưa phùn, trời rét 17 độ C.

Mít tinh hưởng ứng “Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam’”

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Công Thương đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam (NTD) với sự tham gia của 250 người. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới dự.

Huyện Cao Phong phát triển hệ thống giao thông nông thôn

(HBĐT) - Xác định giao thông là yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH, đảm bảo AN-QP của địa phương, những năm qua, từ nguồn vốn đầu tư của ngân sách tỉnh, huyện, Chương tình 135, huyện Cao Phong đã nỗ lực tuyên truyền, huy động sức dân, tập trung mọi nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông, đặc biệt là giao thông nông thôn (GTNT).

Triển khai Kế hoạch “Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2017”

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm (attp); giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về attp nông, lâm, thủy sản. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 281/QĐ-UBND về phê duyệt Kế hoạch “Năm cao điểm hành động vệ sinh attp trong lĩnh vực nông nghiệp 2017”.

Thời tiết hôm nay: Đón không khí lạnh, miền Bắc mưa rét

Dự báo trong ngày 15/3, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục