(HBĐT) - Trong những năm gần đây, tình hình an toàn thông tin trên mạng internet diễn ra rất phức tạp cả về tần suất tấn công mạng và mức độ nguy hiểm. Đồng chí Trần Hòa, Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Sở TT&TT cho biết: Hình thức tấn công vào các cơ quan, tổ chức trên địa bàn chủ yếu là dạng tấn công Phishing (lừa đảo), Deface (thay đổi giao diện), Malware (sử dụng mã độc, phần mềm gián điệp) và một số cách thức tấn công khác thông qua các lỗ hổng trên hệ thống công nghệ thông tin của các cơ quan Nhà nước.


Cán bộ, phóng viên Báo điện tử Hòa Bình luôn nâng cao cảnh giác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng trên trang chủ Báo Hòa Bình điện tử. Ảnh: P.V

Hiện nay, toàn tỉnh có 32 trang thông tin của các sở, ban, ngành, huyện, thành phố. Trong số đó có không ít trang từng bị hacker tấn công, song chủ yếu mới chỉ ở hình thức thay đổi giao diện. Còn đối với người dùng, việc bị lừa đảo trực tuyến gia tăng, trong đó, tội phạm mạng chủ yếu lợi dụng lòng tin và sự bất cẩn của người sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội hoặc trộm cắp thông tin cá nhân...

Một ví dụ điển hình cho thấy, vấn đề an toàn, an ninh thông tin mạng không phải là quá xa với tỉnh, đó là năm 2015, qua rà soát, Phòng Công nghệ thông tin, Sở TT&TT nhận thấy có hiện tượng rất nhiều "máy tính ma” được ra lệnh truy cập vào một service trong cùng một thời điểm với mục tiêu gây nghẽn mạch, tê liệt hoạt động, có thể gây sập mạng. Phòng đã tham mưu với lãnh đạo Sở tổ chức giám sát chặt chẽ, loại bỏ hiện tượng này, nhờ đó không có sự cố nghiêm trọng về an toàn thông tin mạng xảy ra.

Tuy nhiên, qua sự việc cho thấy, đi kèm với những lợi ích rất lớn là những nguy cơ tác động tiêu cực khó lường khi không đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Trước tình hình đó, thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về an toàn, an ninh mạng, Sở TT&TT đã đẩy mạnh theo dõi, rà soát, xử lý sự cố trên các trang thông tin. Đồng thời, thường xuyên tập huấn, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan Nhà nước về mức độ quan trọng của việc đảm bảo an ninh thông tin. Ngay khi nhận thấy có nguy cơ xảy ra lỗi gây mất an toàn, Sở ban hành các văn bản hướng dẫn khắc phục, xử lý sự cố. Trong 6 tháng đầu năm đã ban hành 6 văn bản hướng dẫn, tổ chức đào tạo, tập huấn, tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước; tổ chức diễn tập, đào tạo chuyên sâu an toàn thông tin để nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cán bộ chuyên trách CNTT của các cơ quan, đơn vị.

Cũng theo đồng chí Trần Hòa, việc các hacker thực hiện chiếm quyền điều khiển để đăng tải các nội dung xuyên tạc, chống phá tuy chưa xuất hiện ở tỉnh ta những đã xảy ra tại một số địa phương trong cả nước. Do đó, vấn đề tăng cường bảo mật, đầu tư nâng cao hạ tầng kỹ thuật hệ thống mạng, quản lý vận hành… cần được quan tâm đúng mức. Về phòng - chống mã độc, virus, phần mềm gián điệp: Cách hiệu quả nhất để có thể ngăn chặn, phòng ngừa các phần mềm độc hại lây nhiễm trên hệ thống mạng máy tính của cơ quan, đơn vị đó là phải cài đặt phần mềm chống virus cho tất cả các máy chủ, máy trạm và thiết bị di động trong hệ thống mạng. Khi an toàn thông tin mạng được thực hiện có hiệu quả sẽ là giải pháp tích cực giúp các cơ quan hành chính Nhà nước tránh được hiện tượng hacker chiếm quyền sử dụng trang thông tin để đăng các nội dung xuyên tạc, chống phá, gây hoang mang trong nhân dân.


                                                                                               H.Y

Các tin khác


Cảnh báo mưa lớn diện rộng

(HBĐT) - Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ đang nâng trục dần lên phía Bắc, kết hợp với rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu sau được tăng cường mạnh hơn nên từ sáng ngày 27 đến sáng ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến từ 70 – 150 mm, có nơi lớn hơn.

Thời tiết ngày 26/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở các vùng trong cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào 4 giờ ngày 26/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên - Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49 km/giờ), giật cấp 7 - 8. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/giờ.

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 340 km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 -49 km/giờ), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 - 15 km/ giờ.

Trung Quốc ra mắt điện thoại thông minh sử dụng kết hợp với xe điện

Nio Phone, giá bán từ 890-1.030 USD, có hơn 30 tính năng dành riêng cho ô-tô, có thể giúp lái xe điều khiển ô-tô tự lái đến điểm đỗ, cũng như mở cửa ô-tô ngay cả khi điện thoại đã tắt.

Hồi âm sau bài báo “Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường”

(HBĐT) - Vừa qua, nhận được thông tin phản ánh của người dân các khu dân cư ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) về tình trạng nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường, phóng viên Báo Hòa Bình đã về địa phương tìm hiểu, nắm bắt sự việc. Ngày 14/9/2023, Báo Hòa Bình đăng tải bài phản ánh trên Báo Hòa Bình và Báo Hòa Bình điện tử (baohoabinh.com.vn).

Kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Ngày 19/9, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra hiện trường khu vực sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn vào tháng 8/2023, tại khu tái định cư Bưa Cốc, xã Nánh Nghê (Đà Bắc).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục